Bank of England cảnh báo tiền điện tử có thể đe dọa hệ thống tài chính

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Phó Thống đốc Jon Cunliffe phụ trách ổn định tài chính của Bank of England (BoE) đã cảnh báo các loại tiền tệ điện tử như Bitcoin nhanh chóng được thị trường chính thống chấp nhận làm dấy lên lo lắng điều chỉnh giá đột ngột có thể ảnh hưởng đến hệ thống tài chính.

tien dien tu

Jon Cunliffe – Phó Thống đốc BOE

Ông đã bày tỏ mối quan ngại của mình sau khi Báo cáo ổn định tài chính mới nhất của Ngân hàng xem xét tình trạng hệ thống tài chính của Vương quốc Anh.

Ngân hàng cần sẵn sàng đề phòng rủi ro

Trong khi chỉ ra tiền tệ điện tử đang “phát triển rất nhanh”, Jon Cunliffe lưu ý hiện tại khoảng 0,1% tài sản của các hộ gia đình ở Anh là tiền tệ điện tử, với ước tính khoảng 2,3 triệu người tham gia.

“Giá của chúng có thể thay đổi khá nhiều và về mặt lý thuyết hoặc thực tế có thể giảm xuống 0”, ông nói, nhấn mạnh rằng Ngân hàng cần chuẩn bị sẵn sàng để giảm thiểu những rủi ro đó.

“Vấn đề mà tôi điều lo lắng là khi nó được tích hợp vào hệ thống tài chính, giá điều chỉnh mạnh có thể thực sự ảnh hưởng đến các thị trường khác và những người tham gia thị trường tài chính. Điều đó vẫn chưa xảy ra, nhưng cần dành thời gian để thiết kế các tiêu chuẩn và quy định”.

Khung quy định cho tiền tệ điện tử càng sớm càng tốt

Jon Cunliffe thúc giục:

“Chúng ta thực sự cần phải bắt tay ngay vào các quy định, để đến khi vấn đề này trở nên nghiêm trọng, chúng ta đã thực sự có khuôn khổ pháp lý để ngăn chặn rủi ro”.

Theo Ủy ban ổn định tài chính của BOE, rủi ro đối với hệ thống tài chính đã trở lại mức trước đại dịch.

“Các ngân hàng lớn của Vương quốc Anh đủ khả năng để tiếp tục hỗ trợ hộ gia đình và doanh nghiệp, ngay cả trong tình huống nghiêm trọng. Sự không chắc chắn về rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng và triển vọng kinh tế vẫn còn.

Ví dụ, có những áp lực ngắn hạn về nguồn cung, lạm phát và Covid có thể có tác động lớn hơn đối với hoạt động của thị trường, đặc biệt là khi chưa thể xác định các biến thể virus mới có làm giảm hiệu quả của vắc xin hay không”.

Một lần nữa, các ngân hàng sẽ phải tăng cường khả năng bảo vệ vốn trước những cú sốc trong tương lai – trị giá 1% của tất cả các khoản cho vay của họ, còn được gọi là “bộ đệm vốn phản chu kỳ”.

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này