Bạn mong đợi gì sau khi Ethereum triển khai thành công “Merge”?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bản nâng cấp Ethereum (trước đây là Ethereum 2.0 hoặc ETH2) là một trong những nâng cấp được mong đợi nhất trong thế giới công nghệ blockchain và các nhà đầu tư rất nóng lòng mong sớm đến ngày triển khai.

Trong khi cái tên ETH2 dần bộc lộ bất cập, chính Ethereum Foundation đã thay đổi thuật ngữ này. Hiện nay, chỉ cần gọi nó là “layer đồng thuận” hoạt động trên blockchain ban đầu.

Sự kiện nâng cấp sẽ được triển khai trong nhiều giai đoạn, nhằm giúp mạng Ethereum có thể mở rộng và dễ tiếp cận hơn cũng như tăng tính bảo mật của mạng.

Bản nâng cấp sắp tới của Ethereum bao gồm một số thay đổi cơ sở hạ tầng của mạng, bắt đầu thay đổi từ cơ chế đồng thuận PoW sang PoS, tiếp theo là sharding chain và các bản cập nhật khác.

Blockchain Proof-of-Stake

Quyết định chuyển đổi sang PoS có ý nghĩa quan trọng đối với Ethereum vì nó thay đổi các động lực xác thực blockchain.

Trước đây, các thợ đào chạy node và cần rất nhiều năng lượng để khai thác block tiếp theo.

Nhưng với PoS, thợ đào và năng lượng sẽ bị loại bỏ, được thay thế bằng trình xác thực và staking, làm giảm hơn 99,9% lượng năng lượng tiêu thụ.

Trình xác thực phải gửi 32 ETH để tham gia vào quá trình xác thực ngẫu nhiên, trong đó mạng trả tiền cho họ để xác thực giao dịch.

Nếu trình xác thực ngoại tuyến và không thể thực hiện các hành động của mình, phần thưởng block dành cho họ thấp hơn. Đối với những nỗ lực độc hại nhằm xâm phạm mạng, hậu quả thậm chí tồi tệ hơn, vì khoản tiền gửi 32 ETH có thể bị “cắt giảm”.

Dưới đây là các lợi thế mà PoS mang lại cho Ethereum:

– PoW yêu cầu phải có GPU (Đơn vị xử lý đồ họa) để tham gia vào quá trình khai thác. Nhu cầu quá cao khiến thị trường thường xuyên thiếu hụt các dòng GPU nhất định.

– Ít rủi ro tập trung hơn, vì bất kỳ ai cũng có thể trở thành staker.

– Lượng phát hành ETH giảm từ 4,3% xuống 0,43% và đốt ETH (kể từ EIP-1559). Theo đó, altcoin lớn nhất về vốn hóa thị trường trở nên giảm phát.

– Xử phạt nghiêm khắc đối với những tác nhân xấu. Hacker có thể bị loại bỏ tư cách staker và cũng có các hình phạt về kinh tế.

Merge: Beacon Chain + Mainnet Ethereum

Giai đoạn đầu tiên bắt đầu từ nâng cấp “Beacon Chain”, được phát hành vào ngày 1/12/2020.

Beacon Chain bao gồm tính năng staking token gốc trên blockchain Ethereum làm cơ sở chuyển đổi sang PoS. “Merge” sắp tới sẽ kết hợp Beacon Chain với mainnet Ethereum.

Trong giai đoạn cuối cùng, trọng tâm là sharding blockchain. Để cải thiện khả năng mở rộng của mainnet Ethereum, tất cả các hoạt động sẽ được thực hiện trên 64 shard chain trong tương lai.

Ethereum

Roadmap nâng cấp Ethereum | Nguồn: Ethereum Foundation

Kỹ thuật sharding giúp cho các blockchain layer 2 xây dựng trên Ethereum rẻ hơn, chi phí giao dịch tổng hợp/rollup cũng như các thông số kỹ thuật bộ nhớ cần thiết để chạy một node Ethereum đầy đủ sẽ giảm xuống.

Nhiều điều mới đến với Ethereum sau Merge

Tại Hội nghị Ethereum Community Conference ở Pháp ngày 19-21/7, đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đề cập đến kế hoạch tiếp theo sau Merge.

Buterin cho biết quá trình chuyển sang PoS, tăng khả năng mở rộng và Merge chỉ là một số trong loạt nâng cấp đầu tiên.

“Ethereum hiện nay có thể xử lý khoảng 15-20 giao dịch mỗi giây. Ethereum này bao gồm các rollup, bao gồm cả sharding […], nó sẽ có thể xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây”.

Để so sánh, gã khổng lồ thanh toán VISA hiện thực hiện trung bình chỉ 1.7000 giao dịch mỗi giây, trong khi Bitcoin chỉ khoảng 4,6 giao dịch mỗi giây.

Buterin còn tiết lộ tên của các giai đoạn tiếp theo “Surge” (bao gồm sharding), “Verge” (cây Verkle), “Purge” (xóa lịch sử mạng cũ) và “Splurge” (Tất cả những thứ thú vị khác).

Hơn nữa, Buterin nói với các thành viên cộng đồng quan tâm ở Pháp rằng Ethereum “mới chỉ hoàn thành 40%”. Sau khi Merge dự kiến xảy ra vào tháng 9, mức độ hoàn thành đạt “khoảng 55%”.

Dưới đây là roadmap đầy đủ của Ethereum, bao gồm các giai đoạn tiếp theo sau Merge.

Ethereum

Roadmap layer đồng thuận Ethereum (ETH2)

Khoảng thời gian thú vị

Vitalik và những người khác làm việc trên Ethereum từ năm 2013.

ICO Ethereum huyền thoại cho đến nay bắt đầu vào tháng 8/2014, cũng là lần đầu tiên người dùng có thể mua ETH trong một đợt public sale.

Với số tiền thu được, team tiếp tục xây dựng công nghệ và blockchain. Mặc dù chưa hoàn hảo, nhưng Ethereum vẫn là hệ sinh thái blockchain lớn nhất hiện tại, có hiệu ứng mạng khổng lồ.

Vào tháng 9, Merge sẽ được triển khai trên mainnet nếu không có gì thay đổi. Cùng với việc giới thiệu các shard chain sắp tới, khả năng mở rộng, bảo mật và khả năng truy cập đều sẽ nhận được những ảnh hưởng tích cực từ bản nâng cấp.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này