AXS, RON và SLP tăng vọt sau khi Axie Infinity cải tiến tokenomic

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Kể từ khi ra mắt vào năm 2018, Axie Infinity đã tích lũy được hơn 2 triệu người sử dụng hoạt động hàng ngày (DAU) và sàn giao dịch phi tập trung của nó, Katana, có vốn hóa thị trường là 5,5 tỷ đô la, nhưng quá trình tăng trưởng này cũng có những thách thức của riêng nó.

Token Smooth Love Potion (SLP) của game Axie Infinity giảm gần 93% so với mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 13/7/2021 là 0,39 đô la vì nó phải đối mặt với lạm phát mất kiểm soát. Do đó, team đã thông báo sẽ loại bỏ đáng kể lượng phát hành SLP khỏi game, khiến việc canh tác trở nên khó khăn hơn.

Khi làm như vậy, game thủ và các bang hội sẽ tập trung sự chú ý của họ vào lợi thế cạnh tranh chiến lược và giá SLP tăng lên chắc chắn sẽ dẫn đến tăng giá Axies vì chi phí nhân giống sẽ tăng tương đương.

Biểu đồ giá SLP 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Từ nguồn dữ liệu, lượng phát hành của SLP lớn hơn 4 lần so với lượng bị đốt, điều này đã dẫn đến giá của nó giảm mạnh xuống dưới 0,01 đô la trong 7 ngày qua. Dù vậy, team Axie Infinity sẽ giải quyết sự mất ổn định kinh tế bằng các sửa đổi trong game được thiết lập ra mắt vào ngày 10/2 khi bắt đầu Season 20.

Tỷ lệ đốt/đúc SLP | Nguồn: Nansen.ai

Kể từ khi công bố kế hoạch tái cân bằng kinh tế, giá token quản trị AXS của Axie Infinity và token blockchain của nó, RON, tăng vọt. Kể từ khi Season đi vào hoạt động, SLP tăng gần 24% trong 24 giờ.

Mở rộng quy mô và tìm kiếm sự cân bằng trong bối cảnh tăng trưởng nhanh chóng không phải là một công việc dễ dàng, nhưng liệu những cân bằng kinh tế này có thể mang lại lợi ích cho người chơi không?

Phần thưởng SLP giảm trong khi khuyến khích AXS tăng lên

Bắt đầu từ ngày 9/2, Axie Infinity sẽ không phát hành SLP cho game thủ chơi ở chế độ phiêu lưu nữa và cũng không thưởng cho những người hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày. Bằng cách loại bỏ các phương pháp phát hành token này, team đang giảm số lượng SLP được đúc hàng ngày khoảng 175 triệu SLP.

axs

Số lượng SLP trung bình hàng ngày được đúc trong game | Nguồn: Axie Infinity

Hai cơ chế phát hành trên chiếm gần 84% SLP được tạo ra trong game, với gần 14% được đúc cho người chơi hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày theo lộ trình phát triển kinh tế của Axie Infinity.

Dựa trên những ước tính này, hơn 250 triệu SLP đang được đúc hàng ngày và chỉ có khoảng 40 triệu SLP bị đốt vì nhu cầu nhân giống Axies đã giảm xuống do người chơi và nhà lai tạo vẫn đang chờ đợi phiên bản chiến đấu mới Origins.

Bằng cách loại bỏ số lượng lớn phần thưởng SLP mà Axie Infinity sẽ phân bổ cho người chơi hàng ngày, team muốn tái tập trung sự chú ý của người chơi vào tính chất cạnh tranh của game. Do đó, nhóm đã tăng phần thưởng cho bảng xếp hạng và giờ đây 300.000 game thủ hàng đầu sẽ có thể giành được AXS thay vì trước đây chỉ trao giải cho 1.000.

axs

Phân bổ phần thưởng AXS trên bảng xếp hạng | Nguồn: Axie Infinity

Bằng cách tăng phân bổ phần thưởng AXS cho người chơi, team dự định sẽ thưởng khoảng 117.676 AXS, trị giá hơn 7 triệu đô la theo giá hiện tại.

Với kế hoạch này, Axie Infinity sẽ phân phối lượng đáng kể token quản trị của mình, mang lại lợi ích cho những người chơi staking, nhân giống và canh tác RON.

Việc giảm đột ngột lượng phát hành SLP không chỉ là một cú sốc đối với hệ thống mà còn đối với game thủ vì nhiều người đã đưa ra các khuyến nghị tương tự trong nhiều tháng. Vẫn chưa rõ liệu những thay đổi này có bền vững cùng quá trình tăng trường kinh tế hay không, nhưng những người chơi đang đưa ra đánh giá của họ.

Người chơi sẽ quyết định tính hiệu quả của các điều chỉnh kinh tế 

Ngoài cân đối kinh tế và sửa đổi tokenoimic (nền kinh tế token), team cũng kiên quyết cải thiện giao tiếp tổng thể của mình. Team Axie Infinity thừa nhận tâm lý của cộng đồng về sự thiếu minh bạch nói chung và thực tế là những vấn đề kinh tế này có thể được giải quyết sớm hơn nhiều.

Vào ngày 14/1, team đã kêu gọi cộng đồng đưa ra đề xuất về các cách hỗ trợ cân bằng kinh tế và những thay đổi sắp tới.

Đáp lại, các game thủ, nhà đầu tư và người sáng tạo nội dung đã bày tỏ hệ quả có thể xảy ra liên quan đến các cân bằng kinh tế. Trong đó, một vài người vẫn chưa hiểu rõ nhưng hy vọng điều này có thể tác động đến DAU.

Bề ngoài, có vẻ như nỗ lực khôi phục khả năng tồn tại của P2E sẽ tác động tiêu cực vì việc phát hành SLP đã giảm đáng kể. Dù vậy, kể từ khi phát triển đi vào hoạt động, nhu cầu thành viên chơi của các team cũng tăng lên.

Vẫn chưa rõ những thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các team trong dài hạn, đặc biệt là khi thay đổi và phát triển trong tương lai dự kiến ​​sẽ diễn ra, nhưng nó có thể là điều chỉnh lâu dài mà Axie Infinity cần.

Mặc dù những thay đổi kinh tế này là tối quan trọng trong việc giảm thiểu lạm phát SLP, nhưng chỉ có thời gian mới cho hay những game thủ hiện tại sẽ phản ứng như thế nào với chúng và người mới tham gia sẽ sẵn sàng đối mặt với thách thức ra sao.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này