AWS ngừng hoạt động nhắc nhở sự nguy hiểm của Big Tech và nhu cầu khẩn cấp đối với Web3

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Sự cố ngừng hoạt động gần đây nhất của Amazon Web Services (AWS) trong nhiều giờ khiến các sàn giao dịch bị gián đoạn và nhiều sự cố đáng tiếc khác là lời nhắc nhở rõ ràng về những rủi ro luôn rình rập.

Tiến sĩ Xinxin Fan là đồng sáng lập IoTeX, nhà mật mã học có bằng Tiến sĩ từ trường University of Waterloo, nhà phát minh với 15 bằng sáng chế về công nghệ bảo mật thông tin và là cựu Kỹ sư nghiên cứu của Bosch, cho hay:

“Cơ sở hạ tầng đám mây tập trung làm gia tăng lo lắng về tính khả dụng và độ tin cậy của dịch vụ, bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của người sử dụng. Sự cố ngừng hoạt động và vi phạm dữ liệu này trước đây cũng giúp hiểu thêm về tầm quan trọng của phân cấp, blockchain và Web3”.

Hơn 18 lần AWS ngừng hoạt động đáng kể trong 13 năm, dẫn đến các vụ vi phạm quyền riêng tư của Facebook và các Big Tech khác, với Facebook (540 triệu tài khoản), Experian (15 triệu), Yahoo (3 tỷ), Microsoft và Twitter là lời cảnh tỉnh cho việc tập trung hóa đang bị thiếu sót.

AWS 1

Nguồn: Synergy Research Group

“Web 3.0 dựa trên phân cấp và phương pháp lấy người sử dụng làm trung tâm, làm sáng tỏ việc giải quyết các thách thức về bảo mật, quyền riêng tư trong điện toán đám mây và đang trở thành chìa khóa để xây dựng lại niềm tin trên Internet”.

Theo anh, IoT hoặc MachineFi được blockchain hỗ trợ hoặc Web3 thay thế Web2. Tiến sĩ Fan và team IoTeX đang mở đường cho Web3 bằng cách bảo mật các thiết bị thông minh bằng công nghệ blockchain.

Sean O’Brien, Giảng viên thỉnh giảng của Trường luật Yale, đồng ý với quan điểm này và nói rằng điều cần thiết là phải xây dựng một mô hình mạng mới giống với nguồn gốc ngang hàng của Internet ban đầu. Web3 thay thế internet truyền thống bằng cách hoạt động trên mô hình ngang hàng này, giúp loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian, chẳng hạn như Big Tech.

“Sự cố AWS mới nhất là một ví dụ điển hình về sự nguy hiểm của cơ sở hạ tầng mạng tập trung. Mặc dù hầu hết mọi người duyệt Internet hoặc sử dụng ứng dụng đều không biết điều đó, nhưng Amazon đã đưa vào hầu hết các ứng dụng và trang web mà họ sử dụng hàng ngày”.

Hàng chục nghìn người đã bị sự cố ảnh hưởng khiến mọi người phản ánh về những điều nguy hiểm khi sở hữu nhà thông minh hoặc thiết bị thông minh.

Geoff Belknap, nhân viên bảo mật thông tin hàng đầu của LinkedIn đăng trên tweet:

“Tôi không thể hút bụi vì US-East-1 đang ngừng hoạt động”.

Amazon cũng trở thành nạn nhân của chính sự cố đó. Các kho hàng của họ ở Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động vào thứ 3, ngày 7/12 do AWS (hệ thống điện toán đám mây) ngừng hoạt động dẫn đến không có công nghệ hỗ trợ hoạt động logistics của công ty.

“Team AWS đang giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể”, người phát ngôn Richard Rocha của Amazon cho hay trong một thông cáo báo chí vào 7/12. Team công nghệ AWS đã không giải quyết được sự cố cho đến tận tối muộn hôm đó.

Scottsman đã viết trong cùng ngày rằng “sự cố ngừng hoạt động là một ví dụ về những gì có thể xảy ra khi quá nhiều công ty dựa vào cùng một nhà cung cấp phần mềm hoặc công nghệ. Tuy vậy, với tầm ảnh hưởng toàn thế giới của Amazon đối với hàng trăm và hàng nghìn công ty trên khắp thế giới, sự cố không có ảnh hưởng lâu dài đến quá trình sử dụng”.

Hãng tin tức CNBC cũng đưa tin về sự cố ngừng hoạt động với tiêu đề “Robot dọn nhà Roombas ngừng hoạt động, hàng bị mắc kẹt và kỳ thi bị trì hoãn: Sự cố AWS tàn phá khắp Hoa Kỳ như thế nào”.

Nhìn lại trong lịch sử, điều này đã xảy ra rất nhiều lần. Web3 đại diện cho các nhà công nghệ đang vươn tới những lời hứa hẹn lý tưởng về Internet tốt hơn và cơ hội để mọi người giành lại quyền kiểm soát dữ liệu, máy móc thông minh và giá trị mà chúng tạo ra, điều mà các gã khổng lồ công nghệ đã chiếm đoạt một cách vô lý.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này