ASIC Úc tiết lộ cách thâm nhập vào các lò ‘pump & dump’ tiền điện tử

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC) đã tiết lộ chi tiết về cách họ thâm nhập các nhóm Telegram “pump & dump” tiền tệ điện tử vào tháng 10.

Một kế hoạch pump & dump thường liên quan đến việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để điều phối người sử dụng mua một lượng lớn token có khối lượng giao dịch nhỏ để tăng giá của nó một cách giả tạo. Sau đó, họ kiếm được một khoản lợi nhuận lớn sau khi các nhà đầu tư khác, những người không tham gia chương trình nhưng lại FOMO.

Các tài liệu mới tiết lộ rằng ASIC đã nhận được lời khuyên từ nhà nghiên cứu học thuật tài chính và tiền tệ điện tử, Talis Putnins, kể từ đầu tháng 10. Bài thuyết trình dài 38 trang của Putnins tiết lộ rằng, những kế hoạch pump & dump là theo chu kỳ, đạt đỉnh trong năm 2018 và trở lại một lần nữa vào năm 2021.

Bài thuyết trình nói rằng chúng có xu hướng “tương quan với tâm lý thị trường tổng thể và giá cả”.

ASIC tiết lộ cách họ thâm nhập vào những nhóm Telegram ‘pump and dump’ tiền điện tử

Những kế hoạch pump & dump là theo chu kỳ, được thực hiện vào năm 2018 và năm 2021 | Nguồn: Talis Putnins

Theo bài thuyết trình, có một số yếu tố đã thay đổi giữa năm 2018 và thời điểm xuất bản vào tháng 10 năm 2021. Trong khoảng thời gian sáu tháng năm 2018, Putnins đã ghi nhận hơn 355 trường hợp thao túng thị trường tiền tệ điện tử.

Nhà nghiên cứu đề cập đến “ý định pump minh bạch” của kế hoạch và không có bất kỳ “nỗ lực thực sự nào để kích thích động lực”, các kế hoạch “hoàn toàn mở cho mọi người xem”.

Bài thuyết trình đã trình bày chi tiết về nhóm Telegram “Crypto Binance Trading | Signals & Pumps”, đã pump hệ thống stablecoin theo thuật toán phân đoạn, Frax Share (FXS) vào ngày 19 tháng 9, chứng kiến mức tăng 90%, với khối lượng giao dịch lên đến 65 triệu đô la trong vòng chưa đầy một phút.

ASIC tiết lộ cách họ thâm nhập vào những nhóm Telegram ‘pump and dump’ tiền điện tử

Kết quả của đợt pump FXS tháng 9 là giá tăng 90% trong vòng chưa đầy một phút | Nguồn: Talis Putnins

“Với khối lượng giao dịch trung bình từ 40 đến 80 triệu đô la cho mỗi đợt pump và đạt đỉnh tới 450%, chúng tôi đã sẵn sàng công bố đợt pump lớn tiếp theo của mình”, một thông báo ngày 13 tháng 9 trong nhóm cho hay. “Mục tiêu chính của chúng tôi đối với đợt pump này là đảm bảo rằng tất cả thành viên trong nhóm đều kiếm được lợi nhuận lớn. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng đạt được khối lượng giao dịch hơn 100 triệu đô la trong vài phút đầu tiên với mức tăng % rất cao”.

Ẩn sau các kế hoạch pump & dump là gì?

Bài thuyết trình đã trích dẫn sự thiếu rủi ro pháp lý, ẩn danh và mã hóa trong các diễn đàn là những lý do tiềm năng để thực hiện các kế hoạch pump & dump, nói thêm rằng do “nhận thức tiền tệ điện tử không được kiểm soát, dẫn đến mặc định những đợt pump là hợp pháp”.

Thông tin này đã được The Australian tiết lộ vào ngày 28 tháng 12.

Năm ngoái, Putnin là đồng tác giả của một bài báo có tiêu đề “Một con sói mới trong thị trấn? Thao túng pump & dump trong thị trường Tiền tệ điện tử”.

Báo cáo kết luận rằng việc pump &dump tiền tệ điện tử đã tạo ra “sự sai lệch về giá đến 65%, khối lượng giao dịch bất thường lên tới hàng triệu đô la và sự chuyển giao tài sản lớn giữa những người tham gia”.

Vào ngày 15 tháng 10, ASIC đã điều tra các kế hoạch trên thị trường tiền tệ điện tử và thị trường truyền thống được vận hành thông qua các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter, Telegram và diễn đàn trò chuyện chứng khoán của Aussie, HotCopper.

Vào thời điểm đó, một tài khoản Telegram có tên “ASIC” đã đăng một thông báo trên nhóm chát Telegram “ASX Pump Organization”, cảnh báo 300 thành viên rằng cơ quan đang “giám sát nền tảng này” và các thành viên của nhóm đang bị điều tra.

“Việc phối hợp pump cổ phiếu để thu lợi có thể là bất hợp pháp. Chúng tôi có thể xem tất cả các giao dịch và có quyền truy cập vào danh tính của trader. Bạn có nguy cơ bị truy tố, bao gồm khoản tiền tệ phạt hơn 1 triệu đô la và ngồi tù”.

ASIC tiết lộ cách họ thâm nhập vào những nhóm Telegram ‘pump and dump’ tiền điện tử

Một thông báo trong nhóm chat Telegram của ASX Pump Organization từ ASIC | Nguồn: Talis Putnins

“Ngay cả khi hoạt động liên quan đến tiền tệ điện tử/sản phẩm có thể không phải là sản phẩm tài chính theo đạo luật doanh nghiệp, thì pump & dump đang trở thành vấn đề nhức nhối vì nó có thể dẫn đến thiệt hại lớn cho nhà đầu tư và tạo ra biến động giá”, một phát ngôn viên của ASIC cho hay.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này