9 triệu đô la chảy vào túi scammer trong tháng 10 thông qua livestream giả mạo trên YouTube

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo nghiên cứu của Tenable, scammer đã lợi dụng các video có người nổi tiếng trong không gian tiền điện tử trên YouTube và chiếm đoạt ít nhất 8,9 triệu đô la chỉ trong tháng 10 thông qua các chương trình giveaway giả mạo liên quan đến Bitcoin, Ethereum, Dogecoin, Cardano, Ripple và Shiba Inu.

Các trò gian lận liên quan đến Bitcoin đã ghi nhận con số ấn tượng với 8,2 triệu đô la, trong khi Ethereum là 413.000 đô la. Hơn nữa, nhờ phổ biến của SHIB mà chúng kiếm được khoảng 239.000 đô la.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những kẻ lừa đảo đã triển khai ba yếu tố chính để quảng bá giveaway giả, bao gồm việc sử dụng các nhân vật có tầm ảnh hưởng trong không gian tiền điện tử, giá tăng cùng các sự kiện đáng tin cậy.

Các video được thiết kế theo cách giới thiệu một cuộc phỏng vấn giả mạo có liên quan đến các nhân vật nổi bật. Các video đã có sẵn trên YouTube. Những video này cũng kéo theo một tweet giả làm nổi bật sự kiện giveaway cùng với một lời hứa nhận được gấp đôi số tiền điện tử mà họ gửi cho dự án.

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử kiếm được 9 triệu đô la vào tháng 10 thông qua live stream giả mạo trên YouTube

Ảnh chụp màn hình giveaway giả trên YouTube | Nguồn: Tenable

Các số liệu đáng chú ý được sử dụng trong các trò gian lận trên YouTube

Một số nhân vật nổi bật bị scammer lợi dụng bao gồm CEO Michael Saylor của MicroStrategy, Vitalik Buterin, Charles Hoskinson, CEO Brad Garlinghouse của Ripple Labs và CEO Elon Musk của Tesla.

“Những kẻ lừa đảo nhận ra rằng người dùng đặt nhiều niềm tin vào những người có ảnh hưởng, vì vậy đã tạo các video giả mạo về những nhà sáng lập và đồng sáng lập tiền điện tử cũng như những cá nhân đáng chú ý có liên quan đến các công ty tiền điện tử hoặc CEO của các công ty đã thúc đẩy sử dụng và thảo luận về việc mua tiền điện tử cho bảng cân đối kế toán của công ty họ”, phát ngôn viên của Tenable cho biết.

Ngoài ra, họ tận dụng các sự kiện đáng tin cậy như sự xuất hiện của Elon Musk trên Saturday Night Live. Có nhiều kỳ vọng Musk nói về DOGE thúc đẩy giá tăng lên mức cao mới trong suốt chương trình. Bằng cách thức này, scammer đã chiếm đoạt các tài khoản YouTube có hàng triệu người đăng ký để dự đoán các sự kiện và tác động tiềm ẩn đối với tiền điện tử.

Hơn nữa, Tenable cảnh báo rằng mặc dù được giáo dục công khai để phát hiện và tránh trở thành nạn nhân của những trò gian lận, scammer sẽ tiếp tục tìm ra nhiều mánh lới hơn nữa để rút ruột nhà đầu tư.

Ông Giáo

Theo Finbold

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này