$60k trở thành kháng cự – 5 điều về Bitcoin cần theo dõi trong tuần này

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin bắt đầu tuần mới với trạng thái chán nản hiếm hoi trong đợt tăng giá của quý 4 vì không thể phá vỡ hỗ trợ trước đó.

Sau cuối tuần đầy hứa hẹn, BTC đã bị từ chối ở mức 60.000 đô la hai lần và giảm dưới 57.000 đô la khi động lực thị trường suy yếu.

Tuy nhiên, một số người tin rằng mục tiêu giá Bitcoin “cao ngất trời” vẫn có thể được đáp ứng vào cuối tháng, trong khi những người khác khẳng định thị trường tăng giá lần này sẽ kéo dài hơn so với những lần trước.

Trong bối cảnh tháng 11 dường như có nhiều khả năng phá vỡ truyền thống và đẩy BTC vào chỗ nguy hiểm (so với cả những tháng gần đây và các năm có thị trường bò), trader và nhà phân tích đang chuẩn bị cho một đợt đóng tháng căng thẳng nhưng thú vị.

Bài viết sẽ xem xét 5 yếu tố có thể định hình hành động giá BTC trong tuần cuối cùng của “tháng 11 to moon” căng thẳng chưa từng có này.

60.000 đô la trở thành kháng cự

Trong phần lớn thời gian cuối tuần vừa qua, tâm lý của các nhà phân tích rất đơn giản: “Nó có thể còn tồi tệ hơn”.

Sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tuần là 55.650 đô la, BTC đã tìm cách gỡ lại một số khoản lỗ. Vào thứ 7, giá thậm chí “vọt lên cao hơn” và tưởng chừng có thể vượt qua mốc 60.000 đô la.

Tuy nhiên, điều này cuối cùng không thành công. Nhưng chủ nhật đã chứng kiến ​​một nỗ lực tiếp theo và Bitcoin được tận hưởng vài phút ngắn ngủi trong phạm vi 60.000 đô la trước khi bị từ chối quyết liệt khiến thị trường sụp đổ một lần nữa.

Tại thời điểm viết bài, giá đang giao dịch trong vùng 57.000 đô la và rõ ràng những mức từng là hỗ trợ vững chắc đã chuyển sang kháng cự.

Trader nổi tiếng Pentoshi đã nhắc lại mong muốn BTC lấy lại mốc 61.000 đô la để tiếp tục tăng giá.

“Tại sao 61.000 đô la lại quan trọng? Hỗ trợ trở thành kháng cự. Do đó tôi tập trung vào khu vực đó bây giờ. Tôi muốn giá giao dịch trên 61.000 đô la. Thị trường có quan tâm đến những gì chúng ta muốn không? Không. 61.000 đô la mang bò trở lại”.

Từ đầu tháng 11/2021 đến nay, lợi nhuận của holder ở mức -6,5%, khiến nó trở thành một trong ba tháng 11 lợi nhuận âm trong lịch sử của Bitcoin.

Như đã báo cáo, thông thường Bitcoin hoạt động rất tốt vào tháng 11. Ví dụ, tháng 11/2020 mang lại lợi nhuận gần 43%.

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, động thái giảm vào chủ nhật đã lấp đầy khoảng trống hợp đồng tương lai CME mới nhất được tạo ra vào thứ 6.

Đối với trader và nhà phân tích Crypto Ed, đây là điều cần thiết phải xảy ra để tăng tỷ lệ giá giao dịch cao hơn trở lại trong tuần mới. Anh nói:

“Ngày 20/11 và trạng thái hiện tại (21/11): diễn ra như mong đợi. Chờ đợi một đợt giảm khác để lấp đầy CME và tăng lên từ đó một lần nữa trong những ngày tới”.

Bitcoin 1

Biểu đồ nến hợp đồng tương lai Bitcoin CME 1 giờ cho thấy khoảng trống | Nguồn: TradingView

Những điểm giống nhau đến kỳ lạ

Không phải ai cũng ngạc nhiên hoặc lo lắng cho những động thái điều chỉnh của Bitcoin.

Khung thời gian ngắn có thể vẽ nên một bức tranh hoàn toàn khác về tình trạng thị trường so với những khung thời gian dài hơn. Đây chính là những điều mà các nhà bình luận đang chú ý để giải thích cho luận điểm tăng giá lâu dài trong tuần này.

“Nếu nghi ngờ, hãy thu nhỏ biểu đồ” – so với hiệu suất trong 2 năm trước sau halving, Bitcoin vẫn đi đúng hướng.

“Các cấu trúc điều chỉnh tương tự đáng chú ý cho đến nay trên biểu đồ BTC 8 giờ. Gần đến ngày của 4 năm trước. Năm 2021 tiếp tục chậm hơn 5-8 ngày so với năm 2017 kể từ tháng 7”.

TechDev chỉ ra dữ liệu cho thấy Bitcoin không chỉ lặp lại hiệu suất năm 2017 trong năm nay mà thực tế còn sao chép các khung thời gian cho từng giai đoạn của thị trường tăng giá.

Nếu điều này tiếp tục, giai đoạn đỉnh suy thoái dự kiến cũng sẽ xuất hiện – ngoại trừ cường độ lớn hơn so với khi thiết lập mức 20.000 đô la của năm 2017.

Bên cạnh đó, biểu đồ của TechDev cũng cho thấy chỉ số sức mạnh tương đối của Bitcoin (RSI) đang lặp lại hiệu suất năm 2017 vào tháng 11 nói riêng.

Thông thường, đỉnh chu kỳ bò đi kèm với chỉ số RSI từ 90 trở lên, điều này khác xa so với mức hiện tại trên các khung thời gian thấp hơn.

Funding rate tăng 

Trong khi giá chưa thể vượt qua ngưỡng 60.000 đô la, quá trình cố gắng thoát khỏi các mức thấp hơn đã gây ra tác động không mong muốn đối với thị trường phái sinh, trong đó trader đang tăng đòn bẩy một lần nữa.

Sau khi được “thiết lập lại” về mức trung lập một cách hiệu quả do giá giảm vào tuần trước, funding rate đang có xu hướng tăng trở lại.

Với tình trạng quá tích cực, OKEx, Bybit và những nền tảng khác tại thời điểm viết bài cho thấy xu hướng tăng giá – kỳ vọng rằng lợi nhuận sẽ tăng thêm.

Điều này thường có thể mang lại kết quả không mong muốn, vì giá giảm sẽ gây thanh lý lượng lớn các vị trí, tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết khiến giá giảm nhiều hơn.

Tuy nhiên, cho đến nay, số lượng thanh lý vẫn không quá nhiều – 70 triệu đô la cho Bitcoin và 219 triệu đô la trên các thị trường tiền điện tử trong 24 giờ qua.

Blogger 52skew tóm tắt trên Twitter hôm thứ 2, lưu ý điều gì đã xảy ra trong lần retest 60.000 đô la.

“Thị trường đang đói thanh khoản, áp lực mua và bán giảm dần. Phản ánh rằng hầu hết những người tham gia thị trường đang chờ xác nhận hoặc phòng hộ rủi ro. Thanh lý mỏng nên câu hỏi đặt ra là bên nào sẽ chạy đua trong tuần này?”.

Bitcoin 2

Nguồn: 52skew

Trong khi đó, hợp đồng mở (OI) của hợp đồng tương lai Bitcoin vẫn chưa vượt qua mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập trước khi giảm vào ngày 10/11.

Đô la Mỹ là tâm điểm của sự chú ý

Trên các thị trường vĩ mô, tâm lý lo lắng về biện pháp phòng ngừa virus Corona và các cuộc phản đối tiếp tục dẫn đến tình trạng hỗn loạn.

Với lạm phát luôn là chủ đề “hot”, cuộc thảo luận hiện đang chuyển sang việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ tăng tốc độ thu hẹp chính sách mua tài sản vào tháng tới.

Jason Schenker, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của công ty chuyên dự báo Prestige Economics:

“Nếu ý tưởng đó xuất hiện và được nhấn mạnh liên tục, nó sẽ làm tăng xác suất quyết định thu hẹp được công bố vào tháng 12 nhanh hơn so với tốc độ đã được công bố vào đầu tháng 11”.

Tuy nhiên, đánh cắp ánh đèn sân khấu trong tuần này là đô la Mỹ.

Đồng bạc xanh đã vượt qua ngưỡng kháng cự hoạt động trong thời gian dài vào tháng này để đạt mức mạnh nhất kể từ tháng 7/2020, theo chỉ số tiền tệ đô la Mỹ (DXY).

Thông thường, DXY tăng rõ rệt có tác động ngược lại đối với Bitcoin – vua tiền điện tử thường gặp khó khăn trong những khoảng thời gian như vậy. Tháng 11 cũng không phải là ngoại lệ, khi hoán đổi DXY tăng đột biến và đạt 96.

Bitcoin 3

Biểu đồ nến DXY 1 ngày | Nguồn: TradingView

Nhà phân tích Helene Meisler cảnh báo vào cuối tuần:

“Vấn đề là gì? Tâm lý đang giậm chân tại chỗ”.

Nguồn: Helene Meisler

DXY đột nhiên giảm trở lại sẽ giúp những người tham gia thị trường kiểm tra tương quan nghịch đảo với BTC.

Tâm lý khuyên nên “chờ và xem”

Về tâm lý thị trường tiền điện tử, các nhà đầu tư không thể đưa ra quyết định.

Dữ liệu mới nhất từ chỉ số sợ hãi & tham lam cho thấy bất chấp hành vi giá ngắn hạn, thị trường trên thực tế hoàn toàn trung lập.

Ở mức 50/100, chỉ số sợ hãi & tham lam nằm chính xác giữa phạm vi giá trị của nó, cho thấy không hiện hữu tâm lý “cực đoan”.

Điều này có thể có lợi cho Bitcoin, với shakeout (giá giảm để loại bỏ tay yếu) vào tuần trước đã khiến tâm lý quay trở lại lãnh thổ “sợ hãi” và phục hồi từ đó.

Chỉ số sợ hãi và tham lam | Nguồn: Alternative.me

Trái ngược với chỉ số sợ hãi & tham lam của các thị trường truyền thống, “lòng tham cực độ” đặc trưng cho “tham lam” ở mức đóng trước và hiện tại vẫn chỉ là “tham lam”.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này