50% nhà cung cấp thanh khoản cho Uniswap V3 đang thua lỗ

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Nghiên cứu gần đây cho thấy thua lỗ tạm thời (impermanent losses – IL) đang ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap V3.

Theo báo cáo của Topaz Blue và Bancor Protocol được đăng tải vào thứ 4, 49,5% nhà cung cấp thanh khoản (LP) cho Uniswap V3 có lợi nhuận âm do IL.

Báo cáo nhấn mạnh Uniswap V3 tạo ra mức phí cao nhất so với bất kỳ nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) nào, nhưng IL thậm chí còn cao hơn các khoản phí kiếm được đó. Nghiên cứu khuyến nghị hodl là lựa chọn tốt hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản vào lúc này.

“LP trung bình trong hệ sinh thái Uniswap V3 bị tổn thất về mặt tài chính do cách lựa chọn hoạt động của họ và sẽ có lợi hơn nếu chỉ đơn giản nắm giữ tài sản”.

Thua lỗ tạm thời là hiện tượng xảy ra với các LP trên AMM khi giá giao ngay của tài sản mà họ đã thêm vào pool thanh khoản thay đổi. Vì các nhà cung cấp thanh khoản ghép cặp hai tài sản với nhau để tạo thành một vị trí, nên tỷ lệ coin trong vị trí thay đổi khi giá giao ngay của tài sản thay đổi.

Ví dụ, nếu người dùng cung cấp USDT và ETH với giá trị bằng nhau (tính theo USD) cho pool thanh khoản và giá ETH tăng lên, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ bắt đầu rút ETH khỏi pool để bán với giá cao. Điều này dẫn đến giảm giá trị của vị trí, hay còn gọi là thua lỗ tạm thời.

Về vấn đề này, báo cáo nêu rõ có nhiều rủi ro cố hữu khi cung cấp thanh khoản cho Uniswap V3.

“Người dùng quyết định không cung cấp thanh khoản có thể hy vọng tăng giá trị danh mục đầu tư với tốc độ nhanh hơn những người đang tích cực quản lý vị trí thanh khoản trên Uniswap V3”.

Các pool đã được phân tích chiếm 43% tổng thanh khoản của Uniswap V3 tại thời điểm nghiên cứu. Tổng cộng, họ đã tạo ra 199 triệu đô la phí thông qua khối lượng giao dịch 108,5 tỷ đô la từ ngày 5/5 đến ngày 20/9/2021.

Trong khung thời gian đó, các pool này phải chịu IL 260 triệu đô la, dẫn đến tổng thiệt hại ròng là 60 triệu đô la.

Trong số 17 pool được phân tích, 80% có IL cao hơn phí mà các nhà cung cấp thanh khoản thu được. Chỉ 3 pool WBTC/USDC, AXS/WETH và FTM/WETH có lợi nhuận ròng dương. Một số pool lỗ trên 50% chẳng hạn như MKR/ETH, với 74% người dùng báo cáo thua lỗ.

Uniswap

Phí và thua lỗ tạm thời | Nguồn: Topaz Blue và Bancor Protocol

Nghiên cứu cũng tìm cách xác định xem liệu chiến lược chủ động có tạo ra kết quả khác với chiến lược thụ động hay không. Người dùng chủ động điều chỉnh vị trí thường xuyên hơn người dùng thụ động. Mặc dù báo cáo dự đoán các trader ngắn hạn tích cực hoạt động sẽ đạt kết quả tốt hơn trader thụ động, nhưng không thể tìm thấy tương quan nào giữa các vị thế ngắn hạn và lợi nhuận cao hơn.

Trong số các phân đoạn thời gian được phân tích, những người nắm giữ lâu hơn một tháng hoạt động tốt nhất, vì hầu như tất cả các khung thời gian thấp hơn một tháng vẫn có IL cao hơn thu nhập.

Uniswap

Tỷ lệ IL/phí theo thời gian hoạt động | Nguồn: Topaz Blue và Bancor Protocol

Các nhà cung cấp thanh khoản Flash là nhóm duy nhất không bị thua lỗ tạm thời đáng kể.

Báo cáo đưa ra kết luận rõ ràng cho những người dùng đang xem xét cung cấp thanh khoản trên Uniswap V3. Mặc dù có thể có các chiến lược giúp người chơi “thắng đậm”, nhưng lợi nhuận dự kiến “tương đương với lãi suất hàng năm của các sản phẩm ngân hàng thương mại chính thống”.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này