5 xu hướng tiền điện tử cần theo dõi vào năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Năm 2021 là một năm quan trọng đối với thị trường tiền tệ điện tử. Crypto không chỉ là chủ đề hot trong thế giới tài chính, mà giờ đây còn là trụ cột của văn hóa đại chúng. Trong đó, phải kể đến những sự kiện nổi bật như NFT đạt thành công ngoài mong đợi, BTC và ETH thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới, hệ sinh thái trong các lựa chọn thay thế Ethereum như Solana và Polkadot phát triển theo cấp số nhân, các công ty danh tiếng mua vào crypto nhiều hơn bao giờ hết.

Hiện tại, chỉ còn hơn 2 tuần nữa là hết năm cũ để bước sang năm mới, dưới đây là sẽ 5 xu hướng quan trọng chúng ta cần phải theo dõi trong năm 2022, theo nghiên cứu cuối năm của nền tảng giao dịch CoinList.

Game là danh mục có nhu cầu lớn nhất trong năm 2022

Trong cuộc khảo sát “Dự đoán về tiền tệ điện tử trong năm 2022” gần đây của CoinList, 4.444 người tham gia đã được hỏi về danh mục dự án nào họ muốn theo dõi vào năm sau. Câu trả lời được bình chọn nhiều nhất là game (56,5%), cho thấy niềm tin rằng ngành game sẽ là mũi nhọn thúc đẩy áp dụng hàng loạt blockchain. DeFi (52,1%) và NFT (41,6%) là danh mục có nhu cầu nhiều thứ hai và thứ ba, tiếp theo là layer 1/layer 2 (31,4%), Infrastructure (28,3%), Social Token (22,8%) và Govermance (16,2%).

tiền điện tử

Các loại dự án có nhu cầu cao nhất trên CoinList năm 2022 | Nguồn: CoinList

Các game play-to-earn như Axie Infinity đang dần đưa tiền tệ điện tử vào thị trường chính thống và thu hút nhiều người tiếp cận hơn với DeFi và NFT. Như kết quả khảo sát cho thấy, giao thoa giữa DeFi và game sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2022 và các nền tảng tập trung vào game như Flow, Immutable X sẽ đạt được sức hút lớn. Game blockchain sẽ cho phép thế hệ game thủ mới sở hữu tài sản trong game và giao dịch chúng trên các thị trường thứ cấp. Do đó, dự kiến những hệ sinh thái sôi động này sẽ có nhiều cải tiến và được đón nhận nhiệt tình vào năm mới.

Game và Metaverse cũng được bình chọn là hai trường hợp sử dụng hàng đầu của NFT vào năm 2022, chứ không chỉ dừng lại ở trường hợp sử dụng phổ biến nhất năm 2021 là ảnh đại diện, vé sự kiện, thẻ thành viên và crowdfund (huy động vốn từ cộng đồng).

Các trường hợp sử dụng hàng đầu của NFT trong năm 2022 | Nguồn: CoinList

Liệu NFT có được tích hợp vào các game và nền tảng không dựa trên blockchain như Oculus và Instagram không? Liệu các nền tảng game phi tập trung, do người sử dụng sở hữu có tiếp tục tăng trưởng không? Thời gian sẽ trả lời những câu hỏi này, nhưng với các khoản đầu tư “khủng” vào game và Metaverse từ những gã khổng lồ công nghệ như Meta (Facebook) thì một tương lai tươi sáng là rất khả thi.

Ethereum không phải là bữa tiệc duy nhất đáng tham dự

Hệ sinh thái Ethereum là rất đặc biệt. Không có nền tảng nào khác trực tiếp thúc đẩy nhiều sự đổi mới trong không gian tiền tệ điện tử như Ethereum. Nhưng trong khi nhu cầu tăng vọt mà chúng ta đã thấy trong năm nay là một điều tích cực rất quan trọng cho ngành, thì cơn sốt NFT vào mùa hè đã đẩy Ethereum đến điểm breakout và khiến nhiều người sử dụng nhỏ lẻ không thể sử dụng mạng do phí gas quá cao cũng như các vấn đề về khả năng mở rộng, khiến họ phải tìm kiếm lựa chọn thay thế.

Không có dự án layer 1 nào phát triển thần tốc và gây ra nhiều mối đe dọa cho Ethereum trong năm nay như Solana. Dự án này tập trung vào việc cung cấp tốc độ và hiệu suất tốt nhất trong nhóm (chưa kể đến việc giá SOL tăng hơn 11.000% trong năm và được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn).

Năm 2021 cũng là một năm quan trọng đối với “mẹ của các chuỗi” Polkadot sau khi triển khai thành công các cuộc đấu giá parachain và nhiều dự án nổi tiếng được lên kế hoạch cho năm 2022 (yêu cầu người sử dụng mua và khóa DOT liên tục).

Khi những người tham gia khảo sát được hỏi dự định tương tác với blockchain nào vào năm 2022 ngoài Ethereum, hơn 56% cho hay là Solana, tiếp theo là Binance Smart Chain (48,8%), Polkadot (47,9%), Avalanche (25%), Polygon (25%), Cosmos (17,5%) và Terra (14,2%). Về blockchain layer 1 nào sẽ gần nhất với vốn hóa thị trường Ethereum vào cuối năm 2022, các câu trả lời cũng tương tự như vậy.

tiền điện tử

Các blockchain mà người sử dụng có kế hoạch tương tác nhiều nhất vào năm 2022 ngoài Ethereum | Nguồn: CoinList

Bitcoin vẫn là Vua

Giá Bitcoin tăng hơn 172% vào năm 2021 và với những điều kiện vĩ mô rất thuận lợi như lạm phát gia tăng, thật khó để hình dung một thế giới không còn ưa chuộng BTC trong khi phần còn lại của thị trường tiền tệ điện tử không ngừng phát triển. Mặc dù tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm từ 70% xuống 39% trong năm nay, đối thủ cạnh tranh duy nhất thực sự của nó là Ethereum. Tuy vậy, do Ethereum đang phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ layer 1 khác nên rất ít khả năng blockchain hợp đồng thông minh hàng đầu sẽ soán ngôi Bitcoin vào năm 2022.

Các nhà đầu tư tổ chức hiện cảm thấy thoải mái hơn bao giờ hết với ý tưởng về vàng kỹ thuật số. Với số lượng ngày càng nhiều phương tiện tổ chức có sẵn cho nhà đầu tư, có thể nói rằng các tổ chức chính thức bước vào sân chơi. Có rất nhiều cá nhân công khai sở hữu Bitcoin, trong đó cả những tên tuổi nổi tiếng như Tim Cook, Jack Dorsey, Elon Musk, Stan Druckenmiller và Paul Tudor Jones. Thậm chí một số quốc gia cũng bắt đầu chấp nhận BTC. Hồi tháng 9, El Salvador đã chính thức tuyên bố Bitcoin là tiền tệ hợp pháp, có tức là giờ đây nó có thể được sử dụng trong bất kỳ giao dịch nào tại quốc gia này, từ mua cà phê đến nộp thuế.

Liệu nhiều quốc gia khác sẽ theo mô hình của El Salvador vào năm 2022? 87,3% người trả lời khảo sát nói có.

Khi được hỏi về dự đoán giá BTC cho năm 2022 với mức tối thiểu là 100.000 đô la, 46,8% mong đợi sẽ đạt từ 100.000 đến 150.000 đô la, trong khi 10,9% khẳng định vượt 200.000 đô la.

Một xu hướng khác dự kiến xảy ra vào năm 2022 là tăng tốc dòng chảy Bitcoin vào DeFi. Nguồn cung của WBTC đã tăng hơn gấp đôi so với một năm trước. Nhiều người thậm chí hy vọng sẽ thấy các phiên bản token hóa của Bitcoin không chỉ trên Ethereum mà còn trên mọi giao thức layer 1 lớn khi họ xây dựng dịch vụ DeFi.

Các nhà đầu tư thông minh muốn làm được nhiều việc hơn với Bitcoin thay vì chỉ HODL. Và “làm nhiều hơn” có tức là chuyển Bitcoin sang Ethereum và các giao thức khác, nơi mà sự đổi mới tài chính đang phát triển mạnh. Nhu cầu về WBTC ngày càng tăng nhanh do lợi suất vay và cho vay Bitcoin trở nên kém cạnh tranh hơn so với thị trường cho vay DeFi sinh lợi. Vì vậy, sẽ có nhiều phương thức mới để chuyển BTC sang các blockchain khác bằng cách sử dụng cầu nối tập trung hoặc phi tập trung như tBTC. Các tài sản token hóa khác sẽ xuất hiện, nhưng Bitcoin token hóa sẽ tiếp tục lấn át tất cả. Bởi vậy, vua tiền tệ điện tử có tiềm năng phát triển rất lớn trong thị trường này.

Các chiến lược phân phối token phát triển mạnh

Với việc BTC, ETH và các token layer 1 tăng phi mã vào năm 2021, nhiều nguồn vốn tiền tệ điện tử sẽ tìm kiếm nơi để hoạt động vào năm 2022 và phát hành token là một trong những kế hoạch lý tưởng. Đó là một trong những góc năng động nhất của ngành công nghiệp này.

Những người đam mê tiền tệ kỹ thuật số thông minh biết rằng việc đến sớm là rất quan trọng để thành công và có được quyền tiếp cận các tài sản tiên tiến trước khi chúng được niêm yết trên sàn giao dịch. Điều đó cũng giống như tham gia vào không gian này trong thời gian đầu.

Vì thị trường cổ phiếu truyền thống gần như hoàn toàn không có thanh khoản, chậm và hạn chế đối với hầu hết cá nhân, các nhà đầu tư trên toàn cầu bị thu hút bởi thanh khoản, tính minh bạch và hiệu ứng mạng mạnh mẽ của thị trường tiền tệ điện tử. Chỉ trong vài năm hoạt động, ngành công nghiệp này đã tạo ra một loạt các mô hình phân phối token thú vị ngày càng phát triển, thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Ngay khi sự nhiệt tình đối với ICO phai nhạt, thị trường bị cuốn vào sự rộn ràng của IEO, bán đấu giá token và canh tác lợi nhuận (farming).

tiền điện tử

Các hình thức phát hành token | Nguồn: CoinList

Kể từ năm 2017, hầu hết mọi team đều đưa ra phương án phát hành token của riêng họ. Từ các cuộc bán đấu giá token như Solana, Celo, Flow, Mina và Casper đến Polkadot Crowdloan như Acala, Moonbeam, Astar… chúng ta đã thấy rất nhiều chiến lược phát hành và huy động vốn trong năm nay. Hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2022. Quan trọng hơn, chúng ta đang được chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về chất lượng cũng như số lượng của các giao thức, ứng dụng và mạng lưới mới – một dấu hiệu cực kỳ lạc quan cho ngành công nghiệp crypto non trẻ.

Ngoài ra, hoạt động và nhu cầu cũng tăng ở giai đoạn gọi vốn hạt giống, do vốn cổ phần tư nhân chảy vào không gian tiền tệ điện tử vượt trội hơn vốn cổ phần tư nhân truyền thống trong 1, 3 và 5 năm. Chỉ riêng năm 2021, có hơn 40 startup tham gia chương trình CoinList Seed dành cho các công ty khởi nghiệp tiền tệ điện tử giai đoạn đầu, như Injective Protocol, Acala, Clover Finance, Rabbithole… Nhiều startup trong đó tiếp tục huy động vốn từ các quỹ đầu tư cao cấp nhất như Electric Capital, Pantera Capital, Multicoin, Placeholder…

Phần mềm phi tập trung sẽ lấn át phần mềm truyền thống

Thuật ngữ “Web 3” xuất hiện vào năm 2021, được sử dụng để đặt tên cho phong trào công nghệ phi tập trung. Luận điểm trọng tâm ở đây là chúng ta đang đi từ mạng internet được xây dựng trên “đất thuê” của các lãnh chúa độc quyền đến mạng internet “thuộc sở hữu của những người xây dựng và người sử dụng, hoạt động bằng các token”.

Phần mềm phi tập trung đang bắt đầu đạt được sức hút và vượt trội phần mềm tập trung. Chúng ta đang được chứng kiến ​​sự bùng nổ của các startup xây dựng phiên bản phi tập trung của nền tảng và dịch vụ Web 2. Các hệ sinh thái Web 3 này sẽ có mã nguồn mở, không cần sự cho phép và được hỗ trợ bằng nền kinh tế token.

Khi phần mềm phi tập trung trở nên thịnh hành hơn phần mềm ngành dọc truyền thống như tìm kiếm, xã hội, thương mại điện tử, phần mềm dạng dịch vụ, chúng ta sẽ thấy thêm hàng nghìn token và giao thức mới thuộc loại này.

Đồng thời, ngày càng nhiều công ty Web 2 tích hợp cấu trúc Web 3 vào mô hình kinh doanh của họ. Trong cuộc khảo sát EOY của CoinList, những người tham gia được hỏi họ nghĩ như thế nào về việc các công ty Web 2 sẽ tích hợp tiền tệ điện tử & Web 3 vào năm 2022. Câu trả lời chiếm ưu thế nhất là đường ray mua hàng và thanh toán bằng tiền tệ điện tử ngày càng được tiếp nhận nhiều hơn (52,3%), tiếp theo là thưởng cho các cộng đồng hiện tại từ nền kinh tế trong nền tảng (40,7%) và xây dựng sản phẩm mã nguồn mở (30,3%).

Chỉ trong năm ngoái, mua hàng và thanh toán bằng tiền tệ điện tử được chấp nhận nhiều hơn trên nhiều loại hình doanh nghiệp. PayPal đã tung ra sản phẩm mua hàng và thanh toán tiền tệ điện tử cho phép khách hàng mua hàng và thanh toán bằng crypto với tất cả 29 triệu người bán chấp nhận PayPal. Twitter đã triển khai tính năng “tiền tệ boa” hỗ trợ mua hàng và thanh toán bằng tiền tệ điện tử, cho phép người sử dụng liên kết CashApp, Patreon hoặc Venmo và nhận tiền tệ boa bằng crypto. Visa và MasterCard cũng đã giới thiệu hàng hóa và dịch vụ và mua hàng và thanh toán tiền tệ điện tử cho khách hàng. Đây là tất cả những điều tuyệt vời cho hệ sinh thái vào năm 2022.

Khi nhiều vốn hơn, nhiều cạnh tranh hơn và nhiều quy định hơn chuyển hướng đến tiền tệ điện tử, tất cả chúng ta sẽ phải tăng cường và làm việc cần cù để phục vụ người sử dụng một cách nhiệt tình nhất có thể. Điều này có tức là khám phá và xem xét các cơ hội mới, độc đáo để kích thích cộng đồng và giúp hệ sinh thái blockchain phát triển mạnh mẽ.

Sẽ có nhiều thời gian thú vị hơn trong năm 2022 và nhiều token hơn đang chờ chúng ta ở phía trước.

Đình Đình

Theo CoinList

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này