5 trend đình đám trong thị trường tiền điện tử năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Có thể nói rằng 2021 là một năm đặc biệt bùng nổ đối với toàn bộ thị trường tiền tệ điện tử. Sau đây là 5 xu hướng có ảnh hưởng nhất trên toàn bô thị trường trong 12 tháng qua.

Memecoin

Sau khi memecoin trở nên nổi bật trong năm 2020 vào thời điểm mùa hè DeFi diễn ra, chúng đã chiếm vị trí trung tâm vào năm 2021.

Tuy vậy, không giống các xu hướng khác, memecoin dường như được thúc đẩy bởi Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla. Nhân vật của năm trên Tạp chí TIME đã góp phần to lớn trong việc tăng cường nhận thức của mọi người về vua memecoin – Dogecoin.

5-xu-huong

Trước đó nhiều năm, Dogecoin (DOGE) có thể bắt đầu như một trò đùa, nhưng hiện nó là một trong những dự án tiền tệ điện tử hàng đầu thế giới với hàng trăm nghìn HODLer và sở hữu một trong những cộng đồng mạnh nhất. Hơn nữa, với sự hậu thuẫn của Musk, DOGE, có thể sẽ được Tesla chấp nhận cho một số mặt hàng của mình.

Cho đến nay, loại tiền tệ điện tử này đã tăng gần 4.000%, mặc dù nó đang giao dịch ở mức thấp hơn 76% so với ATH vào tháng 5.

Dogecoin đã truyền cảm hứng cho toàn bộ phong trào memecoin và một trong những ví dụ sinh động nhất là token SHIB của Shiba Inu.

Tự xưng là “Dogecoin killer”, SHIB đã trở thành một trong những loại tiền tệ điện tử hoạt động tốt nhất năm, với nhiều câu chuyện về những nhà đầu tư chỉ bỏ ra số vốn khoảng $ 100 vào một năm trước đã trở thành triệu phú. Mặc dù SHIB hiện đang được giao dịch thấp hơn 60% so với mức ATH nhưng giá token vẫn tăng đến 44.636.200% chỉ trong 12 tháng qua.

Hơn nữa, memecoins đã trở thành một cái tên quen thuộc cũng như một chiến lược định vị thị trường khả thi. Sự nổi lên của Doge và Shib cho thấy rằng có một thị trường sản phẩm riêng dành cho memecoin và nhiều nhóm phát triển đã bắt đầu khám phá nhiều phương thức nhằm tạo ra những nền tảng kinh doanh hợp pháp trong lĩnh vực này.

NFT

NFT đã dẫn đầu trong ngành công nghiệp tiền tệ điện tử trong một thời gian khá dài. Đây cũng là một trong những xu hướng thu hút rất nhiều người sử dụng mới trong lĩnh vực này.

Lý do cho đà phát triền này có thể là vì NFT không liên kết với các mô hình kinh tế phức tạp và cố gắng phá vỡ các chính sách tiền. Đối với hầu hết mọi người, NFT chỉ là những hình ảnh đại diện thú vị, khan hiếm, có thể kiểm chứng của nghệ thuật kỹ thuật số.

5-xu-huong

Một trong số 9 Alien CryptoPunk đã được bán với giá $8 triệu

Tuy vậy, nó không đơn giản như vậy. NFT mang chữ ký kỹ thuật số của nghệ sĩ và không thể sao chép, giúp cho mỗi NFT về cơ bản là hoàn toàn duy nhất.

Có lẽ câu chuyện có sức ảnh hưởng nhất là việc bán The First 5.000 Days của Beeple với mức giá trên trời. Đây là sự kết hợp của 5.000 tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số mà Mike Winkelmann (a.k.a Beeple) đã tạo ra trong hơn 5.000 ngày. Tác phẩm đã được bán với giá 69 triệu USD tại cuộc đấu giá của Christie’s và đưa ông trở thành một trong ba nghệ sĩ còn sống có tác phẩm nghệ thuật được mua với giá cao nhất.

Từ CryptoPunk, Rock, Bored Apes Yacht Club, Rumble Kong và Hashmass cho đến những con số được viết trên nền trắng, NFT hiện diện ở khắp mọi nơi. Điều thú vị hơn nữa là xu hướng này dường như không hề chậm lại. Mặc dù mối quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đối với NFT đã giảm, nhưng token này là nền tảng cho Metaverse và mô hình play-to-earn.

Play-to-earn (P2E)

Blockchain và game trực tuyến là hai lĩnh vực song hành với nhau trong một thời gian khá dài. Trong những năm qua, chúng ta đã thấy một vài game được hỗ trợ bởi công nghệ sổ cái phân tán, nhưng vào thời điểm bấy giờ, vẫn chưa có gì thực sự thành công.

Thế nhưng, tất cả điều này đã thay đổi vào năm 2021, và đặc biệt là vào cuối quý 3 và quý 4. Chính Axie Infinity đã dẫn đầu cho sự bùng nổ của thị trường trong suốt năm qua. Một trong những token gốc của nó – AXS – đã tăng từ khoảng $ 0,5 và đạt mức ATH tại $ 160 vào tháng 11. Tại thời điểm hiện tại, AXS đã tăng gần 17.000% chỉ trong 12 tháng qua, mặc dù được giao dịch thấp hơn rất nhiều so với ATH trước đó. Hơn nữa, một khu đất trong vũ trụ của Axie Infinity đã được bán với giá 2,3 triệu USD cách đây không lâu.

AXS/USDT. Nguồn: TradingView

P2E đã thực sự cất cánh sau khi Facebook tiết lộ rằng họ sẽ đổi thương hiệu thành Meta và trở thành “ông lớn” trong việc xây dựng Metaverse. Lĩnh vực chơi để kiếm tiền tệ (play-to-earn – P2E) đã bùng nổ và vẫn đang là chủ đề siêu hot tại thời điểm hiện tại.

Các dự án như The Sandbox và Decentraland đã lọt vào top 50 và thậm chí còn vượt qua Axie Infinity để trở thành dự án game lớn nhất.

Hiện nay, có vẻ như khái niệm Metaverse đang hiện diện xung quanh chúng ta, và sự cường điệu là có thật. Hàng trăm đội ngũ phát triển đang chạy đua để tạo ra game blockchain blue-chip, có khả năng thu hút nhiều người chơi và trở thành một nhà lãnh đạo trên thị trường.

Cơn sốt Binance Smart Chain

Nếu năm ngoái chúng ta chứng kiến ​​mùa hè DeFi trên Ethereum, thì năm nay chúng ta chứng kiến ​​sự điên rồ tương tự trên Binance Smart Chain (BSC).

Nhu cầu về các ứng dụng phi tập trung tăng mạnh đến mức làm tắc nghẽn mạng lưới Ethereum. Nhiều người phải trả hàng trăm đô la phí giao dịch, khiến các nhà đầu tư nhỏ hầu như không thể tham gia vào lĩnh vực DeFi.

Tuy vậy, khi metagame canh tác năng suất ngày càng trở nên phổ biến, các lựa chọn thay thế bắt đầu xuất hiện với mục đích thu hút tất cả những người chơi mong muốn tìm kiếm mạng lưới giao dịch với phí rẻ hơn so với Ethereum.

Đây là cách mà Binance Smart Chain trở nên nổi bật. Vào trung tuần của tháng Hai, số lượng địa chỉ duy nhất trên BSC đã tăng gấp ba lần. Hồi tháng 3, số lượng giao dịch 24 giờ trên PancakeSwap (DEX lớn nhất trên BSC) cao hơn so với trên toàn bộ mạng lưới Ethereum.

5-xu-huong

Số lượng địa chỉ duy nhất trên BSC | Nguồn: BSCScan

Hồi tháng 4, tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trên PancakeSwap đạt 5,5 tỷ USD, tạm thời vượt qua TVL của Uniswap.

Tất cả các dự án được xây dựng trên Ethereum đột nhiên được tái tạo trên BSC, nhưng có vẻ đây là việc làm vô ích. Phần lớn những dự án này hiện đang “thoi thóp” khi sự cường điệu xung quanh BSC dần biến mất. Mặc dù số lượng địa chỉ duy nhất tiếp tục tăng lên, nhưng nó vẫn không bằng với tốc độ phát triển trong thời kỳ hoàng kim trước đó.

Toàn bộ xu hướng này là một phần lý do tại sao Binance Coin (BNB) cũng tăng hơn 1200% trong 12 tháng qua.

Mắt Laser: Bitcoin hướng đến $ 100.000

Mắt laser là xu hướng tập trung vào Bitcoin và cũng đã chứng kiến ​​rất nhiều sự cường điệu trong suốt năm qua. Về cơ bản, ai đó đã nảy ra ý tưởng đặt mắt lazer trên ảnh đại diện Twitter của họ và giữ nguyên như vậy cho đến khi giá BTC chạm mốc $ 100.000.

5-xu-huong

Cộng đồng tiền tệ điện tử và xu hướng mắt laser | Nguồn: Twitter

Rất nhiều người, bao gồm Giám đốc điều hành của MicroStrategy – Michael Saylor, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ – Cynthia Lummis, đã tham gia vào ý tưởng này, đưa nó trở thành một trong những trào lưu phổ biến nhất trong năm.

Thế nhưng, xu hướng này không tồn tại được lâu vì ngay sau khi nó bắt đầu, giá Bitcoin đã giảm khoảng 50% khiến một vài người suy đoán rằng sự cường điệu này có thể là tín hiệu cho thấy BTC đã hình thành đỉnh.

Việt Cường

Theo Cryptopotato

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này