5 mẹo giao dịch tiền điện tử vào năm 2022 cho người mới bắt đầu

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Kinh nghiệm giao dịch trong không gian tiền tệ điện tử dường như không phải là yếu tố quan trọng hàng đầu vì không gì có thể bảo vệ người chơi trước “bão tố” thay đổi giá bất ngờ. Hiện tại, biến động của Bitcoin (thước đo tiêu chuẩn cho các biến động hàng ngày) là 64% hàng năm. Trong khi đó, chỉ số tương tự cho S&P 500 là 17% và dầu thô WTI là 54%.

tien dien tu

Hành động giá của Bitcoin trong năm 2021 | Nguồn: Tradingview

Dù vậy, các trader có thể tránh tác động tâm lý do giá dao động bất ngờ 25% trong ngày bằng cách tuân theo 5 quy tắc cơ bản sau. May mắn thay, những chiến thuật này không yêu cầu công cụ tiên tiến hoặc giữ số tiền tệ lớn trong thời kỳ biến động cao.

Có kế hoạch hạn chế rút tiền tệ dưới 2 năm

Giả sử bạn có 5.000 đô la để đầu tư, nhưng cần ít nhất 2.000 đô la trong số đó trong vòng 12 tháng để đi du lịch hoặc thực hiện một số công việc khác.

Với tiền tệ điện tử, một điều cần đặc biệt lưu ý là không nên phân bổ 100% vốn vào đó vì có thể phải bán vị thế vào thời điểm tồi tệ nhất, thậm chí là đáy chu kỳ. Ngay cả khi đã có kế hoạch sử dụng số tiền tệ thu được từ các pool DeFi, luôn tồn tại nguy cơ thua lỗ tạm thời hoặc bị hack làm ảnh hưởng đến quyền truy cập vào quỹ.

Tóm lại, bất kỳ khoản tiền tệ nào được phân bổ cho tiền tệ điện tử đều nên có thời gian đầu tư 2 năm.

Luôn sử dụng chiến lược DCA

Ngay cả những trader chuyên nghiệp cũng bị cuốn vào nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) và cấp bách xây dựng vị thế càng nhanh càng tốt. Dù vậy, điều đó cũng là dễ hiểu vì nếu tất cả mọi người đang nhận được lợi nhuận 50%, không ngừng tăng cao một cách nhất quán và ngay cả meme coin cũng đạt lợi nhuận xuất sắc, làm thế nào mà bạn bình tĩnh đứng ngoài quan sát?

Chiến lược trung bình chi phí bằng đô la (DCA) là mua cùng một lượng đô la hàng tuần hoặc hàng tháng, bất kể chuyển động của thị trường. Ví dụ, mua 200 đô la vào mỗi buổi chiều thứ 2 trong một năm để loại bỏ mối lo lắng và áp lực nhu cầu liên tục khi quyết định có nên thêm một vị trí hay không.

Tránh mua tất cả các vị trí trong vòng chưa đầy 3 hoặc 4 tuần bằng mọi giá. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ chấp nhận tiền tệ điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai.

Không sử dụng quá nhiều chỉ báo khi tiến hành phân tích

Có vô số chỉ báo kỹ thuật, như đường trung bình động, Fib thoái lui, Bollinger Bands, chỉ số chuyển động định hướng, Ichimoku Cloud, SAR parabol, chỉ số sức mạnh tương đối,… Nếu bạn cho rằng mỗi loại có nhiều thiết lập thì có vô số khả năng xảy ra khi theo dõi các chỉ báo này.

Những trader giỏi nhất, có đủ kinh nghiệm biết rằng dự đoán thị trường chính xác quan trọng hơn việc chọn ra chỉ báo tốt nhất. Một số thích theo dõi tương quan với thị trường truyền thống, trong khi những người khác chỉ tập trung vào biểu đồ giá tiền tệ điện tử. Không có đúng và sai ở đây, ngoại trừ việc cố gắng theo dõi đồng thời 5 chỉ báo khác nhau.

Thị trường rất năng động và điều đó đặc biệt đúng trong không gian tiền tệ điện tử khi xem xét tốc độ mọi thứ thay đổi.

Hiểu được khi nào nên ngừng giao dịch

Sẽ có những lúc bạn nhận định không chính xác về thị trường trong khi tìm kiếm đáy hoặc mùa altcoin. Các trader đôi khi mắc sai lầm nhưng không cần phải ngay lập tức tăng quy mô đặt cược để bù đắp khoản lỗ. Đó là điều rất không nên làm.

Bất cứ khi nào bạn gặp phải “động thái tồi tệ”, hãy ngừng giao dịch trong vài ngày. Tác động tâm lý của việc thua lỗ sẽ tạo ra gánh nặng và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng suy nghĩ sáng suốt của bạn. Ngay cả khi xuất hiện cơ hội rõ ràng, hãy phớt lờ nó. Thay vào đó, thư giãn và cố gắng không nghĩ đến việc giao dịch.

Những trader thực sự thành công không phải là người có năng khiếu nhất mà là những người tồn tại lâu nhất trong không gian.

Tiếp tục đầu tư vào những coin chiến thắng

Đây có thể là bài học khó nhất trong tất cả bởi vì các nhà đầu tư có xu hướng chốt lời ở các vị trí chiến thắng. Như đã trao đổi, biến động của thị trường tiền tệ điện tử là cực kỳ cao, vì vậy mức tăng 30% sẽ không đủ để lấy lại các khoản lỗ trước đây (hoặc trong tương lai).

Thay vì bán những coin hoạt động khá tích cực, các trader nên mua nhiều hơn. Tất nhiên, không nên bỏ qua dữ liệu thị trường hoặc tâm lý tổng thể nhưng nếu bạn vẫn lạc quan, hãy cân nhắc thêm vào vị trí cho đến khi thị trường tổng thể báo hiệu suy yếu.

Cuối cùng, bạn có thể đạt được mức tăng “khổng lồ” 300% hoặc 500% nhờ vào lòng dũng cảm và kiên quyết HODL vị trí sinh lợi nhất. Đây chắc chắn là những khoản lợi nhuận bạn mong đợi khi tham gia vào một thị trường đầy rủi ro như crypto, vì vậy đừng lo sợ khi chúng bật lên.

Mọi quy tắc đều có thể bị phá vỡ

Nếu có lộ trình để thành công trong giao dịch tiền tệ điện tử, nhiều người sẽ tìm thấy nó sau nhiều năm hoạt động nhưng lợi nhuận nhanh chóng mờ nhạt. Đó là lý do tại sao bạn nên thỉnh thoảng phá vỡ các quy tắc của riêng mình.

Đừng làm theo lời khuyên đầu tư từ KOL hoặc những nhà quản lý tiền tệ có kinh nghiệm một cách mù quáng. Mọi người đều có nhu cầu rủi ro riêng và khả năng bổ sung vị trí sau khi thất bại. Nhưng quan trọng hơn, đừng để bản thân trở nên quá áp lực trong suốt chặng đường!

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này