5 gương mặt tiêu biểu nhất năm 2021 trong không gian crypto

Đăng bởi trong Tiền điện tử

UNI, AAVE, CRV, AXS và DOGE là một trong số các dự án hàng đầu đã giúp thay đổi bộ mặt của hệ sinh thái tiền tệ điện tử và mở đường cho việc áp dụng hàng loạt vào năm 2021.

Năm 2021 là một năm đột phá đối với thị trường tiền tệ điện tử ở nhiều khía cạnh và hầu hết các nhà đầu tư hoàn toàn vui mừng khi giá Bitcoin thiết lập mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới là 68.789 đô la. Trong khi đó, Ether đã tạo ra một cuộc biểu tình parabol, chứng kiến ​​mức tăng 565% để đạt ATH là 4.859 đô la vào ngày 10 tháng 11.

Mặc dù đó là những con số ấn tượng mà các loại tiền tệ điện tử có vốn hóa lớn mang lại, nhưng mức tăng trưởng và sự phát triển có tác động mạnh nhất lại đến từ thị trường altcoin, nơi DeFi và NFT đã tạo ra mức tăng hàng nghìn phần trăm và giúp mở ra một giai đoạn hoàn toàn mới về nhận thức và chấp nhận công nghệ blockchain cũng như tiền tệ điện tử.

Dưới đây là năm dự án đã đóng góp đáng kể cho hệ sinh thái tiền tệ điện tử vào năm 2021.

Uniswap

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap (UNI) được cho là có tác động lớn nhất đến toàn bộ hệ sinh thái tiền tệ điện tử kể từ khi ra mắt vào mùa hè năm 2020, chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể trong suốt năm 2021 vì nó giúp tạo điều kiện khởi động hàng nghìn dự án tiền tệ điện tử mới bằng cách loại bỏ các rào cản để khởi chạy trên các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Dữ liệu do Dune Analytics cung cấp cho thấy Uniswap đã là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thống trị trong suốt năm 2021 và nó luôn có khối lượng giao dịch nhiều hơn tất cả các DEX khác cộng lại.

5 dự án tiền điện tử hoạt động tích cực vào năm 2021

Khối lượng giao dich DEX hàng tháng theo dự án | Nguồn: Dune Analytics

Như đã thấy trên biểu đồ ở trên, khối lượng giao dịch trên các DEX thực sự bắt đầu tăng vào nửa cuối năm 2021, phần lớn là do hoạt động trên Uniswap.

Trong suốt năm 2021, Uniswap đã dẫn đầu lĩnh vực này về mức độ phát triển, với các nhà phát triển đã thông báo về việc phát hành Uniswap v3 vào tháng 3. Uniswap v3 bao gồm nhiều nâng cấp giao thức và nó đã xây dựng nền tảng để tích hợp các giải pháp mở rộng Layer-2 như Optimism và Arbitrum với Uniswap để giảm chi phí giao dịch và thời gian xử lý cho người sử dụng.

Aave

Aave (AAVE) là một giao thức DeFi cho phép người sử dụng gửi và cho vay token của họ để kiếm lợi nhuận hoặc cầm cố chúng làm tài sản thế chấp để vay một tài sản khác.

Khi lĩnh vực DeFi bắt đầu đạt được sức hút vào đầu năm 2021, AAVE nổi lên như một công cụ yêu thích của cộng đồng nhờ vào một loạt các tài sản tiền tệ điện tử được hỗ trợ và sự hậu thuẫn từ một vài người chơi có nguồn lực kinh tế vững chắc.

Trong suốt năm qua, AAVE đã mở rộng khả năng và phạm vi tiếp cận của mình bằng cách phát hành AAVE v2, hỗ trợ thêm cho Polygon, một giải pháp mở rộng quy mô Layer-2 và Avalanche, là một mạng blockchain chuỗi chéo (cross-chain) phổ biến.

5 dự án tiền điện tử hoạt động tích cực vào năm 2021

Tổng thanh khoản trên AAVE protocol | Nguồn: Aave

Kết quả của những khả năng bổ sung này là tổng thanh khoản có sẵn trên giao thức AAVE đã vượt qua 25,7 tỷ đô la, khiến AAVE trở thành giao thức DeFi hàng đầu về tổng giá trị bị khóa (TVL).

Curve

Curve Finance là một giao thức tập trung vào stablecoin, sử dụng công cụ tạo lập thị trường tự động (AAM) để quản lý tính thanh khoản trên nền tảng và toàn bộ hệ sinh thái DeFi.

Stablecoin đã nổi lên như một yếu tố thiết yếu cho cộng đồng tiền tệ điện tử nói chung vào năm 2021 vì chúng cung cấp đủ thanh khoản cho thị trường và là nơi trú ẩn an toàn cho các trader tìm kiếm nơi trú ẩn trong thời kỳ biến động cao.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của stablecoin đã mang lại lợi ích cho giao thức Curve và token bản địa của nó (CRV) bằng cách đẩy nhanh quá trình tích hợp stablecoin vào nhiều giao thức DeFi hàng đầu, bao gồm hệ sinh thái Yearn.Finance và Convex Finance.

Mặc dù thực tế rằng một phần đáng kể tài sản bị khóa trên giao thức Curve là stablecoin, nền tảng này hiện được xếp hạng là giao thức đứng thứ hai về TVL sau AAVE, với 21,77 tỷ đô la.

5 dự án tiền điện tử hoạt động tích cực vào năm 2021

Tổng giá trị bị khóa trên Curve | Nguồn: Defi Llama

Curve cũng đã tích hợp với nhiều mạng blockchain hoạt động khá tích cực nhất, bao gồm Ethereum, Avalanche, Harmony, xDAI, Polygon, Arbitrum và Fantom, đây là bằng chứng củng cố vai trò nhà cung cấp thanh khoản stablecoin cho toàn bộ thị trường tiền tệ điện tử.

Axie Infinity

Axie Infinity là một game chiến đấu và giao dịch Play-to-Earn (P2E) cho phép người tham gia thu thập, lai tạo, nuôi, chiến đấu và buôn bán các sinh vật dựa trên NFT được gọi là Axies.

Mô hình P2E nổi lên như một mô hình yêu thích mới của người hâm mộ trong suốt năm 2021 vì nó cung cấp cho người sử dụng khả năng kiếm thu nhập hàng ngày cùng với cách chơi của họ, mang lại một vài lợi thế độc đáo khi so sánh với mô hình Pay-to-Play (P2P) truyền thống.

Cùng với sự gia tăng phổ biến của Axie Infinity đã tạo ra một mức ATH cho token gốc của nền tảng, AXS. Khi AXS đạt ATH mới, Axie Infinity đã tạo ra doanh thu hàng ngày cao nhất là 17,55 triệu đô la vào ngày 6 tháng 8.

5 dự án tiền điện tử hoạt động tích cực vào năm 2021

Giá AXS so với tổng doanh thu | Nguồn: Token Terminal

Axie Infinity cũng là một trong những dự án sớm nhất thiết lập xu hướng di chuyển khỏi mạng Ethereum vì phí cao và giao dịch chậm. Đầu năm, dự án đã chuyển sang sidechain Ronin và vào tháng 11, dự án đã khởi chạy DEX của riêng mình được gọi là Katana.

Dogecoin

Dogecoin là một loại tiền tệ điện tử bằng chứng công việc (PoW) mã nguồn mở dẫn đầu lĩnh vực “meme coin”, đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư cũng như giới truyền thông trong suốt năm 2021.

Mặc dù Dogecoin có ít đóng góp trên mặt trận công nghệ hoặc phát triển, nhưng việc thường xuyên nhận được sự ủng hộ từ những người có sức ảnh hưởng như CEO Tesla Elon Musk và ngôi sao Shark Tank Mark Cuban đã giúp đẩy Dogecoin vào một cuộc biểu tình 23.746%, chứng kiến giá tăng từ 0,0031 đô la vào ngày 1 tháng 1 lên mức cao nhất mọi thời đại là 0,74 đô la vào ngày 8 tháng 5.

5 dự án tiền điện tử hoạt động tích cực vào năm 2021

Biểu đồ giá DOGE/USDT khung 1 ngày | Nguồn: TradingView

Ngoài mức tăng trưởng rõ rệt về giá, DOGE đã nhận được sự chú ý ngày càng tăng sau khi được thông báo rằng nó sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc phóng vệ tinh mặt trăng của SpaceX và phong trào Dogecoin cũng đã kích hoạt cuộc biểu tình meme-coin và sinh ra một số dự án lấy chủ đề về chó rất thành công như Shiba Inu (SHIB) và Dogelon Mars (ELON).

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này