5 game blockchain NFT được dự đoán sẽ “hót hòn họt” vào năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Sau cơn sốt tài chính phi tập trung, token không thể thay thế là lĩnh vực đình đám tiếp theo. Trước sự kinh ngạc của nhiều người, NFT dần trở thành tâm điểm chú ý và hiện vẫn là trung tâm với khối lượng bán cao nhất vào đầu tháng 1 năm 2022.

NFT 1

Số lượng người mua NFT trên Ethereum | Nguồn: Delphi Digital

Trong khi năm 2021 là năm của NFT, các ứng dụng GameFi đã vượt qua DeFi về mức độ phổ biến người sử dụng. Từ nguồn dữ liệu từ DappRadar, Bloomberg kết luận:

“Gần 50% ví tiền tệ điện tử hoạt động được kết nối với các ứng dụng phi tập trung (dapp) vào tháng 11 là để chơi game. Tỷ lệ ví liên quan đến DeFi, dapp đã giảm xuống 45% trong cùng thời kỳ, sau nhiều tháng trở thành trường hợp sử dụng dapp hàng đầu”.

Game blockchain play-to-earn (P2E) Axie Infinity có những bước phát triển vượt bậc và khởi động cơn sốt chơi game dự kiến sẽ tiếp tục trong suốt năm 2022. Các chuyên gia và những người ủng hộ lĩnh vực game có kỳ vọng cao đối với những trò chơi P2E dựa trên blockchain và chắc chắn sẽ đánh thức những gã khổng lồ đang ngủ quên thống trị lĩnh vực này.

Hãy cùng xem xét 5 game blockchain có thể tạo ra làn sóng vào năm 2022.

#1. DeFi Kingdoms

Nguồn cảm hứng cho DeFi Kingdoms đến từ những điều vô cùng đơn giản: niềm đam mê đầu tư, thứ đã thu hút các nhà phát triển đến với công nghệ blockchain. DeFi Kingdoms có thể được xem như mô hình hình ảnh hóa đầu tư pool thanh khoản (trong đó, các “khu vườn” trong game đại diện cho các cặp token theo nghĩa đen và nghĩa bóng) và “làm vườn” chính là khai thác pool thanh khoản (LP).

Trong game, các nhà đầu tư có một phần thanh khoản trong khu đất trồng đầy những cây hoa đâm chồi nảy lộc. Bằng cách gắn khái niệm tăng trưởng với các giao thức DeFi trong mô hình play-and-earn, DeFi Kingdoms hứa hẹn tạo ra một bước ngoặt trong việc “chơi” game.

NFT 2

DeFi Kingdoms | Nguồn: Twitter DeFi Kingdoms

Được xây dựng trên Harmony Network, DeFi Kingdoms trở thành dự án đầu tiên trên mạng từng lọt vào hàng top trong các bảng xếp hạng của DappRadar. Điều này có thể là do số lượng lớn các cá nhân quan tâm đến cả DeFi và game blockchain hoặc có thể là do token tiện ích JEWEL trong game tăng mạnh gần đây.

JEWEL là token tiện ích cho phép người sử dụng mua các vật phẩm NFT trong game để tăng chỉ số cấp cơ sở. Nó còn được sử dụng để khai thác thanh khoản nhằm cấp cho người sử dụng cơ hội kiếm thêm JEWEL thông qua staking.

Biểu đồ 4h JEWEL/USDT | Nguồn: Tradingview

JEWEL cũng là một token quản trị cung cấp cho holder phiếu bầu về phát triển dự án. Trong bốn tháng qua, giá token đã tăng từ 1,23 đô la lên mức cao nhất mọi thời đại là 23,36 đô la. Tại thời điểm viết bài, JEWEL giảm gần 65%, giao dịch ở mức 11,17 đô la.

Mặc dù tăng khoảng 1.400% so với mức khởi điểm khiêm tốn 1,23 đô la bốn tháng trước vào tháng 9, giá token JEWEL giảm khoảng 41% chỉ trong tháng này, theo dữ liệu từ CoinGecko.

#2. Guild of Guardians

Guild of Guardians là một trong những game blockchain rất được mong đợi vào năm 2022, xây dựng trên ImmutableX – giải pháp layer 2 đầu tiên trên Ethereum chuyên về NFT. Với mục tiêu tiếp cận nhiều người sử dụng hơn, Guild of Guardians sẽ được giới thiệu dưới dạng game nhập vai miễn phí trên thiết bị di động, mô hình hóa cơ chế P2E.

NFT 4

Guild of Guardians Heroes | Nguồn: Guild of Guardians

Tương tự như các game blockchain Axie Infinity, có thể thảo luận tài sản trong game Guild of Guardians. Dự án dường như được nhiều game thủ và nhà đầu tư quan tâm khi đợt bán NFT cho người sáng lập và ra mắt token tạo khối lượng gần 10 triệu đô la.

Ra mắt vào tháng 10/2021, token ERC-20 Guild of Guardians (GOG) được gọi là “ngọc” trong game. Ngọc là nguồn tạo cơ sở cho các tính năng chính trong game, chẳng hạn như đúc NFT và tương tác với thị trường, có thể kiếm được trong khi chơi.

Biểu đồ 1D GOG/USDT | Nguồn: Tradingview

Trong tháng trước, token GOG hoạt động khá ổn định sau khi tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 2,81 đô la sau khi ra mắt. Mặc dù token giảm hơn 71% so với ATH tại thời điểm viết bài nhưng một số thành viên của cộng đồng đang chờ đợi tính năng staking và pool thanh khoản. Đây là những tính năng có xu hướng giúp ổn định giá token. Một người sử dụng Twitter nhận xét:

“GOG là cái tên sáng nhất của năm 2022 tương tự như AXS vào năm 2021 — thậm chí còn có khả năng hơn thế vì game thu được lợi nhuận kể từ đó. GOG có vốn hóa ~50 triệu đô la… Tôi sẽ nói cho bạn biết cách tăng từ 50 triệu đến 1,4 tỷ đô la, là nơi bạn sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền tệ nhất… staking, phần thưởng trong game…”.

#3. Galaxy Fight Club

Hãy tưởng tượng bạn có một NFT proof-of-picture (PFP) và biến nó là avatar (hình đại diện) để chiến đấu với các máy bay khác trong một thiên hà xa xôi. Galaxy Fight Club (GFC) là game blockchain đột ngột chuyển trọng tâm từ bộ sưu tập 10.000 hình đại diện sang game chiến đấu PvP nền tảng chéo và thương hiệu chéo đầu tiên, nơi người chơi có thể chiến đấu bằng bộ sưu tập avatar của họ.

Tập trung vào khả năng tương tác, GFC ấn định giá trị cao cho các máy bay chiến đấu ban đầu của mình nhưng cho phép các hình đại diện khác chiến đấu để có cơ hội kiếm được phần thưởng.

Lối chơi trong GFC | Nguồn: Galaxy Fight Club Avatar

Game dự kiến sẽ ra mắt trên mạng Polygon và có nhiều chủ đề khác nhau từ các bộ sưu tập của đối tác như Animetas và CyberKongz, tích hợp mục tiêu nền tảng chéo. Các game thủ Galaxy Fight Club sẽ được hoài niệm về SuperSmash Bros. Khi chơi, trừ những người đang chiến đấu để giành lấy chìa khóa mở các hộp chiến lợi phẩm thay vì chỉ đơn giản là đánh bại đối thủ họ.

GFC hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta và gặp phải nhiều trở ngại nhỏ bao gồm cả IDO bị trì hoãn. Cho đến nay, vẫn chưa rõ khi nào dự án cho phép truy cập công khai, nhưng nhiều người hy vọng được triển khai vào quý 1 năm 2022.

Token GCOIN

Mỗi Galaxy Fighter tạo ra từ 5 đến 15 GCOIN hàng ngày và mỗi máy bay chiến đấu bắt đầu tạo GCOIN vào tháng 10 năm 2021. Nếu bán máy bay chiến đấu, chủ sở hữu mới sẽ được thừa kế số GCOIN đã tích lũy. Điều này được đánh giá cao trong hệ sinh thái vì nó cần thiết để cung cấp sức mạnh cho game thủ khi di chuyển trong game, rèn vũ khí, mở hòm vật phẩm, đào tạo và bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ hai.

Mặc dù có những thất bại nhỏ nhưng IDO cho GCOIN đã được lên lịch trên PolkaStarter vào ngày 6 tháng 1 và phát hành 4 triệu token để bán với giá 0,5 đô la cùng mức phân bổ tối đa là 500 đô la cho mỗi ví. Đáng buồn thay, các yêu cầu về KYC (xác minh danh tính) và whitelist (danh sách trắng) của dự án đã khiến nhiều người quan tâm đứng ngồi không yên.

Biểu đồ 1D GCOIN/USDT | Nguồn: Tradingview

Theo trưởng team của dự án Ado, một IDO thành công, cho hay:

“1,5 triệu đô la đầu tiên đã được mua và bán hết trong khoảng 15 phút. Tại thời điểm đó, 500.000 đô la còn lại chỉ dành riêng cho holder Battle Pass và được lấp đầy trong 1 giờ”.

Theo thống kê của Dune Analytics, khoảng 2.600 ví đang nắm giữ GFC, trong đó ví hàng đầu nắm giữ gần 2% toàn bộ bộ sưu tập.

#4. CryptoBeasts

CryptoBeasts là một game nghệ thuật kỹ thuật số được pixel hóa tạo ra cảm giác cổ điển của game Zelda gốc. Được xây dựng trên blockchain Ethereum, CryptoBeasts là “hệ thống trứng quý hiếm điện tử ngang hàng”. Những quả trứng đầy màu sắc có kích thước 10.000 pixel này cấp cho mỗi chủ sở hữu một thửa đất trong vũ trụ “Eggland” của game và có một lá phiếu trong tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

CryptoBeasts | Nguồn: CryptoBeasts

DAO hoạt động theo hệ thống phân cấp, vì số lượng trứng mà người chơi sở hữu quyết định trạng thái bỏ phiếu của họ. Nghe có vẻ kỳ lạ khi mỗi quyết định dường như được tính toán trong CryptoBeasts. Các con số rất đáng chú ý, vì chúng có thể xác định trạng thái của trứng. Những quả trứng được đánh số nguyên tố chào mời các lợi ích như mang lại nhiều token CBX gốc hơn và cũng có thể nở ra những con thú quý hiếm với sức mạnh vượt bậc.

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, trứng hiếm có giá bán cao nhất là 5 ETH, trị giá 9.085 đô la tại thời điểm bán. Vào ngày 31/12/2021, một thông báo về nền kinh tế token trong game đã dẫn đến gia tăng doanh số bán. Điểm vào (entry) hiện tại ở mức 0,05 ETH, cao hơn đáng kể so với giá đúc 0,01 ETH vào tháng 6 năm 2021.

Token CBX

Trong khi Cryptobeasts tuyên bố không chỉ là game “play-to-earn”, mà còn là “fun-to-play”, nó vẫn là game blockchain có lợi thế cạnh tranh cũng phụ thuộc vào nền kinh tế token. Token gốc CBX là token trong game được lên lịch airdrop cho tất cả những holder trứng hiếm.

Các token CBX có thể được sử dụng và kiếm được theo nhiều cách khác nhau như chiến đấu với quái thú, các lô đất tạo CBX hàng ngày, hoàn thành một số nhiệm vụ trong game cũng như trồng trọt và thu hoạch tài nguyên.

Ngoài ra, cũng có thể stake CBX để khuyến khích HODL lâu hơn một chút so với dự định. Token dự kiến sẽ tạo cơ sở cho các tiện ích và chức năng trong game từ việc mua các vật phẩm đến nhân giống. Tương tự như Axie Infinity, CryptoBeasts dự định tích hợp học viện và học bổng để tạo cơ hội cho các nhà đầu tư lớn hơn cho vay tài sản của họ.

#5. Axie Infinity

Là game blockchain đầu tiên thực thi mô hình play-to-earn, Axie Infinity có hệ sinh thái danh tiếng và phát triển tích cực với mô hình kinh tế mạnh mẽ. Axie Infinity hiện được coi là con ngựa đầu đàn mở rộng tiếp nhận game blockchain trên thị trường.

Cảnh 3D của Axies | Nguồn: Axie Infinity Land 3D Teaser

Axie Infinity tiếp tục củng cố vị trí của mình ở đầu bảng xếp hạng NFT trên DappRadar. Là bộ sưu tập được giao dịch nhiều nhất, Axie Infinity vượt trên NBA TopShot, Splinterlands và “Farmer’s World” của WAX blockchain, thu về 563,6 triệu đô la trong 30 ngày qua.

Token SLP, AXS và RON

Axies là NFT được sử dụng để chơi game và có thể được lai tạo bằng token tiện ích trong game SLP và token quản trị AXS. Người sử dụng được phép stake AXS. Với hơn 1,56 tỷ đô la đã stake, họ đang tiếp tục thu được lợi suất phần trăm hàng năm đáng kể (APY) mặc dù tổng lợi suất giảm từ hơn 200% lúc đầu xuống còn khoảng 88%.

Biểu đồ 1D AXS/USDT | Nguồn: Tradingview

Sự kiện ra mắt sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Katana gần đây cho phép người chơi cung cấp thanh khoản bằng cách sử dụng SLP hoặc AXS để canh tác RON.

RON là token của hệ sinh thái và tương tự như MATIC, nó được sử dụng làm phí gas trên sidechain Ronin của Axie Infinity. Ở một phương diện nào đó, Axie Infinity giống như một quốc gia kỹ thuật số có nền kinh tế thực sự.

Giống như bất kỳ động lực thị trường đầu tiên nào, nó phải đối mặt với nhiều thách thức và đợt điều chỉnh gần đây có thể là một điểm vào hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bị định giá trước đó. Khi đất vẫn chưa được phát hành, người sử dụng có cơ hội tạo và thu hoạch các tài nguyên thiết lập các token khác.

Một trong những thương vụ mua bán đất kỹ thuật số lớn nhất cho đến nay trong lĩnh vực NFT/Metaverse từ Axie Infinity là 1 trong 75 lô đất gốc được bán với giá 2,3 triệu đô la.

Để thích ứng với hệ sinh thái game blockchain đang phát triển nhanh chóng, team Sky Mavis đã thông báo viết lại dụng cụ cốt lõi từ phong cách nghệ thuật 2D sang 3D. Team cũng nhấn mạnh “Project K” – tên code của một phần game và vương quốc của Lunacia – sẽ được phát hành theo từng giai đoạn với mỗi giai đoạn tập trung vào các yếu tố khác nhau của game như thu thập tài nguyên hay “lối chơi chiến lược nhóm”.

Khi khái niệm về game blockchain ngày càng được chấp nhận rộng rãi và các mô hình “play-to-earn”, “play-and-earn” tiếp tục phát triển, năm 2022 sẽ là một năm thú vị cho game thủ, người sáng tạo và nhà đầu tư.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này