5 điều về Bitcoin cần theo dõi trong tuần này

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin bắt đầu một tuần mới ở một nơi kỳ lạ – một tuần tương tự với thời điểm này năm ngoái.

Sau những gì mà các nguồn tin tức mô tả là suốt 12 tháng “hợp nhất”, giá BTC hiện vật lộn quanh mốc 40.000 đô la – gần như chính xác vị trí của nó vào tuần thứ hai của tháng 1/2021.

Những thăng trầm trong suốt năm qua là đáng kể, nhưng về cơ bản, Bitcoin vẫn ở giữa một phạm vi hiện đã trở nên quen thuộc.

Triển vọng thay đổi tùy theo quan điểm. Một số tin rằng mức cao nhất mọi thời đại mới có thể xảy ra trong năm nay, trong khi những người khác kêu gọi nhiều tháng hợp nhất nữa.

Với tâm lý tiền tệ điện tử ở các mức thấp nhất trong lịch sử, bài viết sẽ xem xét những gì có thể thay đổi hiện trạng trên khung thời gian ngắn hơn vào những ngày tới.

Bitcoin mất 40.000 đô la

Bitcoin đã có cuối tuần đầy thử thách khi là ngày cuối cùng trong một loạt các động thái giảm đột ngột xuyên thủng ​​mức hỗ trợ 40.000 đô la. Dữ liệu từ TradingView cho thấy gấu cuối cùng đã hướng thị trường quay trở lại vùng 30.000 đô la.

Động thái này đã được biết trước từ lâu, với các dự báo thậm chí kêu gọi một mức đáy tương tự như tháng 7 – ngay dưới 30.000 đô la.

“Nếu Bitcoin mất khu vực $ 40K, nỗi sợ hãi sẽ chỉ tăng tốc hơn nữa”, nhà phân tích Michaël van de Poppe phản ứng với hành động giá mới nhất.

Đối với trader Rekt Capital, điểm hỗ trợ đầu tiên nằm ở ranh giới dưới của hai dải Bollinger, với giá giao ngay hiện đang “rất gần”.

Image

Nguồn: Twitter

Trong khi đó, nhà phân tích Scott Melker đã nhấn mạnh sự xuất hiện của phân kỳ tăng giá ngày càng tăng do mọi người long BTC ở mức 39.800 đô la.

Van de Poppe cho hay thêm trong các bình luận:

“Mọi người đang xem xét bán bớt một phần trong giai đoạn này, vì họ dự đoán thị trường sẽ giảm hơn nữa.

Bên cạnh đó, hầu hết mọi người đều cho rằng Bitcoin chỉ đi xuống, vì luận điểm gấu hiện đang là kịch bản chính.”

Vào thời điểm viết bài, Bitcoin đã quay trở lại trên mức 40.000 đô la khi thị trường cố gắng tìm kiếm hỗ trợ cục bộ.

Triển vọng thảm khốc cho tiền tệ mặt

Bức tranh vĩ mô trong tuần này đặc biệt phức tạp đối với những người hâm mộ tài sản rủi ro và Bitcoin cũng như altcoin cũng không là ngoại lệ.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng tương lai có thể khác.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) dự kiến sẽ bắt đầu tăng lãi suất trong những tháng tới. Điều này khiến các nhà đầu tư giảm rủi ro và gây đau đầu cho phe bò tiền tệ điện tử. “Tiền tệ dễ dàng” bắt đầu chảy vào thị trường vào tháng 3/2020 nhưng giờ sẽ khó hơn nhiều.

Quan điểm giảm giá đã được cựu CEO Arthur Hayes của BitMEX tóm tắt trong bài đăng blog mới nhất của anh ấy vào tuần trước.

“Hãy quên đi những gì các nhà đầu tư không phải tiền tệ điện tử tin tưởng. Tâm lý của họ là tin tưởng một cách ngây thơ vào các yếu tố cơ bản về tăng trưởng mạng và người sử dụng của toàn bộ mạng sẽ cho phép tiền tệ điện tử tiếp tục quỹ đạo đi lên mà không suy giảm.

Đối với tôi, điều này cho thấy thiết lập bán tháo nghiêm trọng, vì tác động nguy hiểm của việc tăng lãi suất đối với dòng tiền tệ trong tương lai có thể sẽ thúc đẩy các nhà đầu cơ và nhà đầu tư ký quỹ dump hoặc giảm nghiêm trọng lượng crypto nắm giữ của họ”.

Tuần này, dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ cho tháng 12 sẽ được công bố, những con số có thể sẽ dẫn đến câu chuyện tăng lạm phát bất ngờ.

Không chỉ Hayes điều lo lắng về những gì Fed có thể gây ra cho tiền tệ điện tử trong năm nay, vì Pentoshi và những người khác cũng cho là tạm thời kết thúc chu kỳ tăng giá. Nhà phân tích Alex Krüeger kết luận trong một loạt các tweet về vấn đề này vào cuối tuần qua:

“Và câu hỏi cuối cùng là liệu tiền tệ điện tử có thể phớt lờ Fed nếu họ quyết định dốc toàn lực giảm phát? Tôi nghi ngờ điều đó. Câu nói “Đừng chống lại Fed” được áp dụng cả hai cách, lên và xuống. Nếu Fed quá gắt gao sau Houston, chúng ta sẽ gặp nạn”.

Dù vậy, vẫn có một vài người lạc quan. Nhà sáng lập và CEO Dan Tapiero của 10T Holdings nói rằng hãy “bỏ qua” lộ trình gần đây và tập trung vào cơ hội đầu tư dài hạn không thay đổi. Ông nói:

“Bối cảnh vĩ mô tăng giá nhất trong 75 năm qua. Nền kinh tế đang bùng nổ được lãi suất thực âm lớn hỗ trợ. Fed sẽ không bao giờ cân bằng lãi suất với lạm phát. Giữ cổ phiếu dài hạn và Bitcoin, ETH. Hodl thông qua biến động ngắn hạn. Tiết kiệm bằng tiền tệ mặt USD sẽ tiếp tục mất giá”.

“Hãy xem xét Lãi suất hiệu quả của Fed và Tỷ lệ lạm phát khi Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9% như hiện nay”.

RSI chạm mức thấp nhất trong hai năm

Trong bối cảnh âm u, không phải mọi thứ đều chỉ ra một giai đoạn giảm giá kéo dài đối với Bitcoin.

Các tín hiệu chỉ báo on-chain đang dự đoán tăng giá và bối cảnh lịch sử hỗ trợ điều đó.

Tuần này, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin tiếp tục nổi bật, đạt mức thấp nhất trong hai năm.

“RSI Bitcoin đã ở mức thấp này chỉ 2 lần khác trong 2 năm qua. Có vẻ như đáy đã gần đến và sẽ bật lên. Hãy xem nào”.

RSI là một số liệu quan trọng được sử dụng để xác định xem tài sản bị “mua quá mức” hay “bán quá mức” tại một điểm giá nhất định.

Việc giá giảm sâu ở mức 42.000 đô la cho thấy mức như vậy thực sự bị thị trường coi là quá cực đoan và cần có động thái phục hồi để cân bằng nó.

Ngược lại, vào tháng 1 năm ngoái, RSI cao ngất trời và nằm trong vùng “quá mua”, trong khi BTC được giao dịch ở cùng một mức giá.

“RSI Bitcoin đang ở mức thấp nhất trong 2 năm trên biểu đồ hàng ngày. Tháng 3/2020 và tháng 5/2021 là những đợt cuối cùng. Mọi người chuyển sang xu hướng giảm giá ở đây/muốn short”, Michaël van de Poppe nhận xét.

Biểu đồ nến BTC/USD 1 ngày và RSI | Nguồn: TradingView

Đồng thời, cần nhắc lại rằng cũng có những dấu hiệu tăng giá tương tự trên biểu đồ RSI hàng tháng vào tuần trước.

Hashrate bù đắp các khoản lỗ của Kazakhstan

Một điểm sáng khác từ tuần trước các yếu tố cơ bản của Bitcoin “tự điều chỉnh”.

Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trong suốt những tuần gần đây, hashrate mạng của Bitcoin khá bấp bênh do tình trạng hỗn loạn ở Kazakhstan làm ảnh hưởng đến tính khả dụng của Internet.

Kazakhstan chiếm khoảng 18% hashrate của Bitcoin đã ổn định kể từ đó, cho phép hashrate hầu như quay trở lại mức trước đó là 192 exahashes mỗi giây (EH/s) theo thống kê.

Có thời điểm hashrate giảm xuống 171 EH/s khiến nhiều người nhớ lại lệnh cấm khai thác của Trung Quốc vào tháng 5 năm ngoái. Điều này dường như đã nâng hashrate lên cao và duy trì mức độ tham gia phá kỷ lục của thợ mỏ.

Độ khó mạng của Bitcoin mặc dù có biến động nhưng vẫn tăng nhẹ vào cuối tuần và hiện đang trên đà làm lại điều đó ở lần điều chỉnh tự động tiếp theo chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần nữa.

Biểu đồ hashrate Bitcoin | Nguồn: MiningPoolStats

Nhận xét về câu thần chú cổ điển “giá tuân theo hashrate”, nhà phân tích on-chain Dylan LeClair khẳng định “sẽ tăng mãi mãi”.

Năm ngoái, lệnh cấm khai thác của Trung Quốc khiến hashrate giảm 50% và mất khoảng 6 tháng để bù đắp các khoản giảm.

“Chuyện gì xảy ra nếu…?”

Mặt khác, nhà phân tích lượng tử PlanB cho rằng đã đến lúc cao điểm để xu hướng Bitcoin đảo ngược.

Tuy các mô hình stock to flow của anh ấy đang được thử nghiệm và kèm theo cơn bão chỉ trích trên mạng xã hội, nhưng PlanB vẫn lạc quan hơn hầu hết khi nói đến hành động giá trung và dài hạn. Anh thừa nhận vào cuối tuần:

“Tôi biết một vài người đã mất niềm tin vào thị trường tăng giá Bitcoin này. Dù vậy, chúng ta mới chỉ đi được một nửa chu kỳ (2020-2024). Và mặc dù BTC gặp phải một số nhiễu loạn ở mức 1 nghìn tỷ đô la, nhưng cụm màu vàng ở mức S2F60/10T (chấm đen nhỏ là dữ liệu vàng năm 2009-2021) vẫn là mục tiêu của tôi”.

Bitcoin 4

Biểu đồ tài sản chéo stock-to-flow (S2FX) | Nguồn: PlanB

Anh đang đề cập đến giá trị stock-to-flow của Bitcoin, vàng và các tài sản khác trong mô hình tài sản chéo stock-to-flow (S2FX). Mô hình này dự đoán giá BTC trung bình là 288.000 đô la trong chu kỳ halving hiện tại.

Dù vậy, so sánh đơn giản giữa Bitcoin trong chu kỳ này và hai chu kỳ trước cho thấy quỹ đạo khả thi bắt đầu bằng một lần quay đầu ngay bây giờ.

Một mô hình khác là mô hình giá sàn dự đoán 135.000 đô la cho mỗi Bitcoin vào cuối tháng 12/2021 hiện đã bị loại bỏ sau khi không đạt được mục tiêu lần đầu tiên vào tháng 11.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này