5 dấu ấn áp dụng chính thống cho tiền điện tử trong năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Mặc dù 2021 đã chứng kiến nhiều ​trở ngại đối với thị trường, nhưng một số chính phủ đã đưa ra những quy định cụ thể cho tiền tệ điện tử trong tương lai.

Khi giá tài sản kỹ thuật số đạt mức ATH, ngày càng có nhiều khu vực pháp lý áp dụng Bitcoin (BTC) và các công cụ khác dựa trên tiền tệ điện tử.

Ngoài việc Bitcoin lần đầu vượt vùng $ 68.000, năm 2021 còn là dấu mốc đáng nhớ dành cho thị trường khi El Salvador chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Quỹ Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới cũng đã được thành lập vào năm 2021, cùng với nhiều quy định có lợi cho thị trường được ban hành trên khắp thế giới.

1. El Salvador: Quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền hợp pháp

Cộng hòa El Salvador, quốc gia nhỏ nhất ở Trung Mỹ, đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm tiền hợp pháp vào ngày 7 tháng 9 năm 2021. Bitcoin đã được giao dịch ở mức $ 47.000 vào ngày chính thức được chấp nhận tại quốc gia này.

Phải mất vài tháng để chính thức triển khai khi Tổng thống Nayib Bukele lần đầu tiên ban hành “Luật Bitcoin”, đặt nền tảng cho việc sử dụng BTC làm hình thức thanh toán chính thức cùng với đồng USD vào tháng 6 năm 2021. Hội đồng lập pháp Salvador sau đó đã thông qua luật, chiếm 62/84 phiếu bầu.

Được biết đến với cái tên “Vùng đất núi lửa”, El Salvador cũng chuyển sang triển khai hoạt động khai thác Bitcoin từ năng lượng của núi lửa. Hồi tháng 9, Tổng thống Bukele đã “nhá hàng” về nhà máy khai thác Bitcoin chạy bằng năng lượng địa nhiệt núi lửa tại nước này, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon của BTC. Ngay sau đó, Bukele đã tăng số tiền tệ đầu tư với kế hoạch thành lập thành phố Bitcoin, được tài trợ bởi trái phiếu BTC.

Trong khi cộng đồng tiền tệ điện tử ăn mừng về việc El Salvador chấp nhận BTC, các cơ quan tài chính toàn thế giới như Quỹ Tiền Quốc tế đã bày tỏ sự hoài nghi về động thái này.

Một vài người dân tại El Salvador cũng không hài lòng với Luật Bitcoin, phản đối việc áp dụng Bitcoin do lo lắng về vấn đề biến động giá cao. Một vài người biểu tình thậm chí còn phá hủy nhiều máy ATM Bitcoin.

2. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất: Ngôi nhà mới của CZ

UAE là một trong những quốc gia thân thiện với tiền tệ điện tử nhất trong năm 2021, khi các nhà chức trách thủ đô Dubai đang tăng cường nỗ lực cho phép ngành công nghiệp tiền tệ điện tử phát triển.

Hồi tháng 1, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Dubai (DFSA) đã công bố kế hoạch thiết lập khuôn khổ quy định toàn diện về tiền tệ điện tử, như một phần trong kế hoạch kinh doanh năm 2021 của họ. DFSA sau đó đã ban hành một số phê duyệt, bao gồm chấp thuận sản phẩm đầu tư lớn của Canada, The Bitcoin Fund, vào tháng 10. DFSA cũng đang nghiên cứu các quy định đối với những phương tiện đầu tư như chứng khoán và token phái sinh.

Các nhà quản lý UAE cũng đã đưa ra nhiều thỏa thuận để chính thức cho phép, hỗ trợ giao dịch tiền tệ điện tử tại một số khu kinh tế tự do của Dubai. Quốc gia này cũng đã đạt được những bước tiến trong việc áp dụng NFT, khi tổng cục bưu chính của họ phát hành NFT vào tháng 11 để kỷ niệm Ngày Quốc khánh thứ 50 của liên đoàn.

UAE đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với một số công ty tiền tệ điện tử lớn nhất thế giới và các nhân vật lớn trong ngành. Hồi tháng 10, Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao, được cho là đã mua ngôi nhà đầu tiên của mình ở Dubai. Zhao trước đó đã tuyên bố rằng ông không sở hữu bất động sản nào tính đến tháng 4 năm 2021.

3. Canada: Khởi đầu cho cuộc đua Bitcoin ETF toàn thế giới

Canada cũng là một trong các quốc gia thân thiện với tiền tệ điện tử nhất vào năm 2021, khi cơ quan quản lý chứng khoán nước này thông qua quỹ Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới vào đầu năm nay.

Được ra mắt bởi công ty đầu tư Purpose Investments của Canada vào giữa tháng 2, Purpose Bitcoin ETF đã có màn ra mắt bùng nổ với 564 triệu USD tài sản được quản lý chỉ trong 5 ngày sau khi bắt đầu giao dịch.

Canada tiếp tục dẫn đầu cuộc đua Bitcoin ETF toàn thế giới khi Fidelity Canada ra mắt Fidelity Advantage Bitcoin ETF và quỹ ETF Bitcoin tương hỗ vào tháng 12.

Bitcoin ETF của Canada không chỉ dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ mà còn mang lại lợi ích lớn cho những người mở tài khoản đầu tư do chính phủ đăng ký, chẳng hạn như Tài khoản tiết kiệm miễn thuế.

Dẫn đầu về ETF tiền tệ điện tử, Canada đã và đang nỗ lực đưa ra các quy định rõ ràng hơn cho lĩnh vực này trong những năm gần đây, chính thức công nhận các công ty tiền tệ điện tử là tiền tệ dịch vụ kinh doanh (MSB) vào năm 2020. Đến cuối năm nay, Trung tâm phân tích báo cáo và Giao dịch tài chính Canada đã cấp đăng ký cho Binance Canada Capital Market.

Theo dữ liệu từ Cambridge Bitcoin Electricity Consumption Index, Canada được xếp hạng là quốc gia có sức mạnh khai thác Bitcoin lớn thứ tư, chiếm 9,6% tổng hash rate toàn thế giới.

4. Singapore: Tiền tệ điện tử là “khoản đầu tư cho tương lai”

Singapore tiếp tục là một trong những trung tâm của thị trường, nơi tập trung các sàn giao dịch crypto và các doanh nghiệp blockchain lớn nhất thế giới, trong khi các cơ quan quản lý đã rất nỗ lực trong việc phát triển ngành công nghiệp này.

Hồi tháng 11, Singapore đã chào đón hai quỹ Bitcoin dành cho các tổ chức đầu tư, được ra mắt bởi Fintonia Group, công ty được quản lý bởi Cơ quan tiền Singapore (MAS). Trước đây, MAS đã chính thức cho phép các công ty như Cục dự trữ độc lập của sàn giao dịch crypto tại Úc và chi nhánh môi giới của Ngân hàng DBS, DBS Vickers, cung cấp dịch vụ mua hàng và thanh toán kỹ thuật số tại quốc gia này.

Ngân hàng DBS, ngân hàng thương mại và bán lẻ lớn nhất Singapore, là một trong những công ty lớn nhất gia nhập vào ngành công nghiệp tiền tệ điện tử trong năm qua. Công ty đã công bố mức tăng trưởng khối lượng giao dịch tiền tệ điện tử gấp 10 lần trong quý 1 năm 2021, sau khi ra mắt nền tảng giao dịch, DBS Digital Exchange, vào cuối năm 2020.

Một số công ty có quan hệ mật thiết với chính phủ Singapore, được cho là những người hâm mộ lớn của Bitcoin. Robert Gutmann, CEO New York Digital Investment Group, tuyên bố vào tháng 3 rằng công ty mẹ, Temasek, được chính phủ Singapore hậu thuẫn, là một nhà đầu tư Bitcoin lớn.

Theo một cuộc khảo sát, Singapore cũng nằm trong số các quốc gia hàng đầu thế giới về việc áp dụng tiền tệ điện tử trong lĩnh vực bán lẻ, vì 43% người dân Singapore sở hữu tiền tệ điện tử.

Mặc dù chính phủ trong nước hoan nghênh sự phát triển của ngành công nghiệp tiền tệ điện tử, nhưng một số lượng lớn các doanh nghiệp tiền tệ điện tử dường như đã không nhận được giấy phép hoạt động tại Singapore vào năm 2021.

5. Gibraltar: Điểm đến mới cho sàn giao dịch Huobi sau cuộc đàn áp của Trung Quốc

Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh và là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới, đã và đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn đối với tiền tệ điện tử vào năm 2021.

Hồi tháng 11, Gibraltar đã chào đón Bullish, sàn giao dịch tiền tệ điện tử được ra mắt bởi nhà phát triển giao thức EOS.IO, Block.one. Chi nhánh của công ty trước đây đã nhận được giấy phép công nghệ sổ cái phân tán từ Ủy ban Dịch vụ Tài chính Gibraltar (GFSC).

Vào tháng 9, GFSC cũng đã phê duyệt hoạt động của Zubr Exchange Limited, sàn giao dịch crypto do Sam Bankman-Fried thành lập.

Chính phủ Gibraltar đã và đang củng cố mối quan hệ của mình với những công ty trong ngành công nghiệp blockchain và tiền tệ điện tử toàn thế giới. Hồi tháng 3, Bộ trưởng phụ trách dịch vụ tài chính và kỹ thuật số Gibraltar, Albert Isola, đã trở thành đại sứ cho Global Blockchain Business Council, một hiệp hội lớn trong ngành công nghiệp blockchain.

Một số sàn giao dịch tiền tệ điện tử lớn nhất thế giới cũng đã đến với Gibraltar vào năm 2021, trong bối cảnh các cơ quan quản lý nước này tăng cường hỗ trợ cho thị trường.

Sau khi được GFSC phê duyệt, sàn giao dịch Huobi được cho là đã chuyển hoạt động giao dịch giao ngay sang chi nhánh có trụ sở tại Gibraltar, sau khi ngành công nghiệp bị Trung Quốc đàn áp. Theo công ty, các hoạt động của Trung Quốc chiếm ít nhất 30% tổng khối lượng giao dịch và doanh thu trước khi có lệnh cấm.

Các khu vực pháp lý khác thân thiện với tiền tệ điện tử trong năm 2021

Tất nhiên, El Salvador, UAE, Canada, Singapore và Gibraltar không phải là những quốc gia duy nhất đưa ra nhiều quy định ủng hộ tiền tệ điện tử vào năm 2021.

Một số quốc gia khác, bao gồm Úc, đã tích cực đưa ra các quy định mới về tiền tệ điện tử và trở thành địa điểm thân thiện với crypto khi phê duyệt ETF trong năm nay.

Theo báo cáo của PwC, Liechtenstein, quốc gia giàu nhất thế giới tính theo đầu người, là nơi có chính sách thuế tiền tệ điện tử toàn diện nhất vào năm 2021. Úc và Malta xếp thứ hai, theo sau là Đức.

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này