5 chuỗi sự kiện tiền điện tử nên theo dõi trong năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

2021 có thể nói là một năm đầy biến động đối với Bitcoin và tiền tệ điện tử, tuy nhiên, thị trường đã hoạt động rất hiệu quả. Vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử đã tăng gấp ba lần từ dưới 800 tỷ USD vào ngày 1 tháng 1 lên khoảng 2,2 nghìn tỷ USD, trong đó, một số tài sản đã mang lại lợi nhuận “siêu khủng” cho người sử dụng. Sự gia tăng được phân bổ trên toàn hệ sinh thái, khi tỷ lệ thống trị của Bitcoin và Ethereum đã giảm mạnh từ hơn 80% xuống còn trên 60%.

Thêm vào đó, sự phát triển liên tục của các ứng dụng DeFi và NFT cho thấy rằng năm sắp tới có thể mang đến lợi nhuận nhiều hơn nữa cho các nhà đầu tư.

Dưới đây là 5 chuỗi sự kiện tiền tệ điện tử mà người sử dụng cần chú ý trong năm 2022.

1. Thêm nhiều quy định

Ngành công nghiệp tiền tệ điện tử cho đến nay đã phát triển mạnh nhờ cấu trúc phi tập trung và bản chất không bị kiểm soát của nó. Nhưng nhiều người trong ngành cũng cho rằng thị trường vẫn sẽ phát triển cùng các quy định, miễn là chúng được áp dụng một cách minh bạch.

Nhiều chính phủ đang cố gắng tìm cách điều chỉnh thị trường tiền tệ điện tử bằng cách ngăn chặn tội phạm mạng và tăng cường an toàn cho nhà đầu tư bán lẻ. Trong đó, Trung Quốc là quốc gia nổi bật với việc ban hành lệnh cấm các hoạt động tiền tệ điện tử trong nước, ngoại trừ những hoạt động được chính phủ phê duyệt.

BTC

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp tiền tệ điện tử đang hy vọng chính phủ các quốc gia khác sẽ có cách tiếp cận thị trường ôn hòa hơn, nơi mà SEC, CFTC và văn phòng thuộc Bộ Tài chính đều ủng hộ các quy định mới. Đối với các nhà đầu tư, quy định có tức là được hướng dẫn rõ ràng hơn về thuế và thậm chí là khả năng kết hợp các khoản đầu tư tiền tệ điện tử vào tài khoản hưu trí. Và nếu các công cụ giao dịch tiền tệ điện tử có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với quy định, chúng có thể giúp thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi khi cung cấp thêm một lớp bảo mật cho các nhà đầu tư.

2. Máy Bitcoin ATM xuất hiện rộng rãi

Bản chất vô hình của tiền tệ điện tử từ lâu đã khiến người sử dụng e ngại đầu tư; nhiều người gặp khó khăn khi xem Bitcoin là tiền tệ vì họ không thể nhìn thấy hoặc chạm vào nó. Nhưng giờ đây, với việc lắp đặt máy Bitcoin ATM đang dần trở nên phổ biến tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới, mọi người sẽ có thể coi tài sản kỹ thuật số là công cụ đầu tư có thể “sờ thấy được”.

Số lượng máy Bitcoin ATM đã tăng đều đặn kể từ năm 2015 và đạt mức cao mới vào năm 2021. Theo Coin ATM Radar, hiện có hơn 33.000 máy Bitcoin ATM trên toàn thế giới.

Các máy Bitcoin ATM về cơ bản cho phép mọi người mua BTC bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của họ. Điều này giúp những người đam mê cũng như người mới tham gia có thể dễ dàng tiếp cận tiền tệ điện tử. Máy Bitcoin ATM thực sự có thể loại bỏ các nhà môi giới tiền tệ điện tử vì mọi người có thể thực hiện giao dịch dễ dàng, tuy nhiên phí giao dịch của máy là khá cao so với mặt bằng chung của thị trường.

3. Cải thiện môi trường

Những người hoài nghi về tiền tệ điện tử đã đưa ra nhiều luận điểm công kích thị trường dựa vào việc mạng lưới blockchain gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Khai thác Bitcoin đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán, sử dụng rất nhiều năng lượng. Vì hầu hết Bitcoin được khai thác thông qua quá trình sử dụng giao thức proof-of-work (PoW), nên bất kỳ sự thay đổi lớn nào về chi phí năng lượng sẽ khó xảy ra vào năm 2022. Ngoài chi phí năng lượng cao khi khai thác Bitcoin, quá trình này cũng tạo ra chất thải điện tử, đến từ việc thải bỏ các máy khai thác hư hỏng.

Mặt khác, các loại tiền tệ điện tử mới hơn như Cardano và Solana đã được ca ngợi vì áp dụng cơ chế proof-of-stake (PoS), không đòi hỏi nhiều năng lượng. Và Ethereum, đồng tiền tệ số 2 tính theo vốn hóa thị trường, đang trên đà chuyển từ PoW sáng PoS. Nhiều loại tiền tệ điện tử khác có thể sẽ nối gót Ethereum chuyển sang cơ chế PoS, giúp quy trình hoạt động thân thiện với môi trường hơn. Nếu điều này phát triển vào năm 2022, nó sẽ tạo ra lợi ích cho không gian, ngay cả khi Bitcoin không thể cải thiện việc tiêu thụ năng lượng của mình.

4. Sự biến động giá liên tục của Bitcoin

Bitcoin cho đến nay là tiền tệ điện tử lớn nhất trên thế giới và giá trị của nó vẫn là tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi nhất trên thị trường tiền tệ điện tử.

Bitcoin được xem là một trong những loại tài sản có mức biến động mạnh trong năm 2021, khi thiết lập ATH vào tháng 4 trên vùng $ 60.000, rồi giảm xuống dưới ngưỡng $ 30.000 vào tháng 7, sau đó nó lại thiết lập ATH gần vùng $ 69.000 vào tháng 11, rồi giảm xuống mức hiện tại xung quanh khu vực $ 42.000.

Biểu đồ giá BTC | Nguồn: Coinmarketcap

Sự biến động đặc trưng của Bitcoin có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022, khi thị trường tiền tệ điện tử vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành.

Sự biến động là lý do tại sao nhiều trader chuyên nghiệp thích Bitcoin, dao động mạnh của thị trường cho phép họ kiếm lời dựa trên chênh lệch giá, nhưng đó cũng là lý do tại sao nhiều nhà quản lý tài sản khuyên mọi người nên thận trọng và yêu cầu khách hàng chỉ phân bổ 5% danh mục đầu tư của họ cho tiền tệ điện tử. Các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần để chứng kiến việc Bitcoin lao dốc thường xuyên sau khi giá tăng vọt.

Phe bò luôn mong đợi Bitcoin và những loại tiền tệ điện tử khác sẽ tiếp tục biến động trong ngắn hạn, nhưng sẽ có giá trị tăng trưởng ổn định trong dài hạn, bất chấp những đợt điều chỉnh định kỳ. Do đó, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn và không nên quá sự lo lắng về những thăng trầm tạm thời của thị trường, mà nên tập trung vào triển vọng dài hạn.

5. Phê duyệt quỹ ETF giao ngay

BITO, quỹ Bitcoin futures ETF đầu tiên được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York trong năm 2021, đã ghi khối lượng giao dịch kỷ lục, gần chạm mốc 1 tỷ USD trong ngày đầu tiên. Điều này cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với một sản phẩm tiền tệ điện tử mà họ có thể mua và giao dịch trên các sàn giao dịch thông thường.

Nhưng BITO không giữ bất kỳ Bitcoin nào, nó chỉ là phương thức giúp các nhà đầu tư bán lẻ tiếp xúc với hợp đồng tương lai Bitcoin, không phải BTC thực tế. Nó không phải là ETF “giao ngay”. Đã có nhiều hồ sơ ETF giao ngay được đệ trình lên SEC, nhưng cơ quan này chưa bao giờ thông qua chúng. Dù vậy, dựa trên hiệu suất của BITO và niềm tin mà các nhà đầu tư đang đặt vào thị trường, quỹ Bitcoin ETF giao ngay có khả năng cao sẽ được phê duyệt trong năm 2022, cùng với các ETF tiềm năng gắn liền với các loại tiền tệ điện tử khác.

Việt Cường

Theo Decrypt

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này