5 cách để tồn tại trong thị trường gấu tiền điện tử

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ngay cả những cựu chiến binh dày dạn kinh nghiệm nhất cũng có thể mất cảnh giác trước sự biến động của thị trường tiền tệ điện tử, vì mỗi thị trường tăng và giảm cho thấy những điểm tương đồng với các chu kỳ trước đó. Tuy vậy nó vẫn có khả năng di chuyển theo hướng bất ngờ và xóa sổ vận may của các triệu phú tiền tệ điện tử mới nổi.

Điển hình là trong năm 2021, thị trường hoàn toàn đi ngược lại với ước tính $ 100.000 mà các nhà phân tích tiền tệ điện tử và những người có ảnh hưởng dự đoán.

Hiện tại, giá Bitcoin cách hơn 50% so với ATH tại $ 69.000 và các loại altcoin còn tệ hơn, với nhiều token đã giảm hơn 60% trong 2 tháng qua. Trong những thời điểm như thế này, các trader cần phải tập hợp lại và đánh giá lại chiến lược đầu tư của họ, thay vì chỉ mua vào mỗi khi giá giảm.

Dưới đây là năm chiến lược mà trader có thể sử dụng để sống sót qua mùa đông tiền tệ điện tử bất ngờ và giữ lại càng nhiều tài sản trong danh mục đầu tư càng tốt.

Giảm tiếp xúc với các loại altcoin có tính dễ bay hơi cao

Khi thị trường suy thoái trên diện rộng bắt đầu, bước đầu tiên cần làm là đánh giá lại các vị trí hiện tại và giảm tiếp xúc với các tài sản dễ bay hơi nhất.

Thường thường, đây là các dự án mới trên thị trường tiền tệ điện tử như meme coin, NFT hoặc các dự án rebase như Wonderland (TIME), bởi vì nhiều chủ sở hữu token là người mới tham gia cộng đồng và không phải là nhà đầu tư dài hạn.

Trước tiên, nhà đầu tư cần xem xét tài khoản GitHub của dự án để xem mức độ hoạt động và số lượng nhà phát triển dành riêng cho việc xây dựng giao thức.

Nếu hầu như không có bất kỳ sự phát triển nào, mặc dù đưa ra những lời quảng cáo hào nhoáng và những hứa hẹn lớn, thì đây có thể là một trong những dự án mà nhà đầu tư nên cắt giảm khi thị trường bắt đầu mất đà.

Sau đó, trader có thể đặt các khoản tiền tệ này vào các stablecoin có thể staking để kiếm lợi nhuận hoặc mua dip của thị trường trong tương lai.

Chiến lược bình quân giá

Bình quân giá (DCA) là một chiến lược đầu tư, trong đó nhà đầu tư chia tổng số tiền tệ cho các giao dịch theo dạng định kỳ hoặc theo từng mức giá nhất định của một loại tài sản nào đó nhằm giảm thiểu rủi ro lên tổng số vốn họ đầu tư vào.

Mặc dù chiến lược DCA là một cách tốt để tăng khả năng tiếp xúc với các dự án ổn định theo thời gian, nhưng tốt nhất là trader nên đợi cho đến khi thị trường lắng xuống phần nào và giai đoạn tích lũy bắt đầu.

Trọng tâm của chiến lược trung bình giá nên tập trung vào các dự án có sự phát triển tích cực, cộng đồng gắn bó và lộ trình rõ ràng, đưa ra cách thức giúp dự án sẽ tiếp tục phát triển và khả thi trong tương lai.

Staking

Staking có lẽ là cách đơn giản nhất để tăng giá trị của danh mục đầu tư trong dài hạn và loại bỏ áp lực về biến động giá hàng ngày vì tài sản được stake đang tiếp tục tích lũy token.

Hầu hết các giao thức layer-1 cung cấp khả năng staking token gốc của họ trên mạng lưới để kiếm lợi nhuận, bao gồm Solana, Cardano, Polygon và Avalanche.

Holder Ether cũng có thể tham gia staking token của họ trên beacon chain cho Eth2, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là phần thưởng staking sẽ không thể được xác nhận cho đến khi Eth2 được khởi chạy hoàn toàn.

Có rất nhiều lựa chọn staking khác trên mạng lưới từ các giao thức game như Axie Infinity và Illuvium đến các thị trường NFT như LooksRare, vì vậy khi đã nghiên cứu sâu và tìm hiểu kỹ về các dự án, nhà đầu tư chỉ cần tham gia thiết lập staking và kiếm lợi nhuận.

Tìm các dự án có hệ sinh thái đang phát triển

Các dự án giúp chủ sở hữu token kiếm tiền tệ thông qua staking, thanh khoản, vay và airdrop cũng đáng được xem xét khi thị trường chuyển sang vùng tiêu cực.

Staking là hình thức đơn giản nhất vì số lượng token sẽ tăng lên theo thời gian, nhưng cũng có các tùy chọn khác, bao gồm token launchpad, thị trường NFT và các giao thức cung cấp airdrop cho các thành viên cộng đồng.

Một ví dụ về giao thức mà những người chấp nhận sớm sẽ nhận được phần thưởng là Cosmos (ATOM). Cộng đồng các dự án đang phát triển của nó được kết nối thông qua Giao thức truyền thông Interblockchain (IBC).

Các nhà sáng lập ATOM và những người đã tham gia vào sàn giao dịch phi tập trung Osmosis (OSMO) đã được thưởng thông qua rất nhiều các đợt airdrop từ các dự án khởi chạy trong hệ sinh thái, đây là cách để giúp tăng cường hoạt động trong cộng đồng của họ.

Đầu tư vào bản thân

Một trong những điều khả thi nhất mà nhà đầu tư có thể làm trong thời kỳ thị trường đi xuống là đầu tư vào bản thân, bằng cách học hỏi điều gì đó mới.

Điều này không chỉ giúp các nhà đầu tư tránh bán tháo và bỏ lỡ lợi nhuận trong tương lai, mà còn là hành trang giúp họ trụ vững và sinh lợi trên thị trường.

Bất chấp sự suy thoái của thị trường, tiền tệ điện tử tiếp tục phát triển hướng đến việc áp dụng hàng loạt và số lượng việc làm trong lĩnh vực blockchain sẽ vẫn tăng lên trong tương lai.

Cho dù đó là việc học lập trình trong Solidity, thử nghiệm thiết kế đồ họa và kỹ thuật số để tạo ra NFT mới, hay chỉ là thực hiện nghiên cứu để hiểu sâu hơn về các lĩnh vực khác nhau của thị trường thì cuối cùng, chìa khóa để tồn tại trong thị trường gấu là duy trì sự tích cực, kiên nhẫn và không ngừng học hỏi điều mới mẻ.

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này