4 người nổi tiếng “tệ bạc” tạo ra các dự án NFT thất bại

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Giá sàn cho các bộ sưu tập NFT của Logan và Jake Paul đã giảm lần lượt 62% và 98% kể từ mức ATH.

Sự tăng trưởng ngoạn mục của lĩnh vực NFT trong năm 2021 là một con dao hai lưỡi. Mặc dù nó có thể mang đến lợi nhuận “siêu khủng” cho nhà đầu tư cũng như các nghệ sĩ, nhưng nó cũng tạo ra xu hướng đáng báo động khi những nhân vật nổi tiếng sử dụng công nghệ này để biến các tệp hình ảnh JPEG thành một khoản lợi nhuận nhanh chóng.

Chúng ta sẽ xem xét 4 người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng, những nhân vật được cho là đã không để tâm đến chất lượng và tiện ích của sản phẩm mà chỉ lo kiếm tiền tệ từ những người ủng hộ trong bối cảnh đại dịch, thiếu lao động, tài chính không ổn định và thiếu hụt chuỗi cung ứng đang diễn ra trên toàn thế giới.

CryptoZoo – Logan Paul

Đối với những người đam mê tiền tệ điện tử không biết Logan Paul, ông là “nhà sáng tạo nội dung” gây tranh cãi trên YouTube, với hơn 23 triệu lượt đăng ký. Khán giả của anh chủ yếu bao gồm những người trẻ tuổi, những người mà anh sẵn sàng bán hàng hóa, cùng những thứ khác cho họ.

Dự án NFT của Paul, “CryptoZoo”, đã ra mắt vào khoảng tháng 9 năm ngoái với các NFT trứng có thể được nở thành các động vật. Các hình ảnh này có thể dễ dàng tìm kiếm trên Adobe.

Paul tuyên bố rằng anh đã chi hơn 1 triệu USD để khởi chạy “CryptoZoo” và được mô tả là “trò chơi gây nghiện mang đến giá trị thực” trên thị trường NFT OpenSea.

Tại thời điểm viết bài, giá sàn của NFT nằm ở mức 0,17 Ether hoặc $ 536 theo giá ETH hiện tại là $ 3.157, đánh dấu mức giảm lên đến 62% so với mức ATH vào tháng 11.

 

Giá sàn của CryptoZoo | Nguồn: Opensea

Paul là người ủng hộ tiền tệ điện tử cuồng nhiệt trong suốt năm 2021 và là một nhà quảng bá lớn (và được cho là nhà đồng sáng lập) của token “Dink Doink”, hiện đã giảm 97,6% so với giá vào thời điểm ra mắt, với khối lượng giao dịch 24 giờ hiện tại là khoảng $ 15.

Stick Dix – Jake Paul

Jake Paul, em trai của Logan cũng gây chú ý vào năm 2021 khi ra sức kiếm tiền tệ từ thị trường NFT.

Paul được cho là một trong những nhà sáng lập dự án NFT “StickDix”, được khởi động vào tháng 11 và có các tác phẩm nghệ thuật mô tả những người hình gậy được vẽ bằng tay với dương vật phóng to. Theo lộ trình của dự án, nó sẽ đầu tư $ 300.000 cho marketing người có sức ảnh hưởng và ra mắt những thứ thú vị, chẳng hạn như chuỗi hệ thống quần áo “Stick Dix”.

NFT

Không có gì kinh ngạc khi giá sàn của dự án NFT trên OpenSea không mấy khả quan, hiện đã giảm khoảng 99% kể từ mức ATH trong tháng 11 xuống còn 0,002 ETH (khoảng $ 6,3) vào ngày 8/1.

Giá sàn của StickDix | Nguồn: Opensea

Trollz Collection – Tekashi 6ix9ine

Rapper nổi tiếng Tekashi 6ix9ine, hay Daniel Hernandez, được cho là đã rút lui khỏi một dự án NFT mà anh ấy quảng bá. Một số nhà đầu tư mô tả đây là một “trò lừa đảo lớn” vào tháng trước.

Image

Theo báo cáo từ Rolling Stone vào ngày 17 tháng 12, “Trollz Collection”, có 9.669 hình đại diện theo phong cách Tekashi 6ix9ine, đã bị tạm dừng sau khi một trong những người kiểm duyệt Discord của dự án tiến hành tấn công mạng lưới, gửi thư rác chứa liên kết đúc NFT giả nhằm lừa đảo người sử dụng.

Để đối phó với vụ tấn công, nhóm “Trollz Collection” đã quyết định ngừng đúc thêm tác phẩm và giới hạn dự án ở mức 4.797 NFT. Tekashi 6ix9ine cũng đã xóa các bài đăng trên mạng xã hội của mình về dự án và thay đổi ảnh đại diện NFT của mình thành một ảnh khác.

Một nhà đầu tư tên Jacob, cho hay bản thân đã chi $ 40.000 đầu tư do dự án có mối quan hệ với Tekashi 6ix9ine và lộ trình của nó, hứa hẹn ra mắt blockchain game, quyền quản trị và quyên góp từ thiện.

Jacob tuyên bố rằng chưa có bất kì kế hoạch nào trong lộ trình này được triển khai, với các báo cáo về game blockchain, dự kiến ​​ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, đã rơi vào quên lãng. Jacob gọi đây là một trò lừa đảo lớn trên thị trường.

Baby Ballers – John Wall

Nhóm phát triển đứng đằng sau dự án NFT của siêu sao NBA, John Wall, đã rơi vào tình trạng hỗn loạn vào tháng 9 sau khi cộng đồng NFT phát hiện ra rằng tác phẩm được mô tả trong NFT của anh dường như là “hàng ăn cắp” từ game Fortnite.

Bộ sưu tập “Baby Ballers” bao gồm 4.000 NFT với hình ảnh đứa bé chơi bóng rổ. Tuy vậy, trong giai đoạn hình thành, NFT lại có phần hình nền trông giống hệt như ảnh chụp màn hình từ Fortnite, trong khi những người khác cho rằng hình ảnh đứa bé được sao chép từ loạt phim The Boss Baby của DreamWorks.

Image

Người sử dụng Twitter, Fxnction, đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng những người nổi tiếng thực sự nghĩ rằng họ có thể tham gia vào một ngành mà họ không biết gì, không bao giờ tương tác cộng đồng, sau đó cho ra mắt dự án lừa đảo để rồi từ bỏ trong ba tháng.

Nhóm nghiên cứu dự án đã cố gắng kiểm soát thiệt hại vào thời điểm đó; tuy nhiên, có vẻ như trang Twitter của nó đã bị xóa, đồng thời trang web cũng ngừng hoạt động tại thời điểm hiện tại. Người sử dụng trên Twitter cũng cho hay rằng, họ đã bị ẩn khỏi kênh Discord của dự án.

Giá sàn của NFT này trên OpenSea đã giảm mạnh 99% và dữ liệu dừng lại từ ngày 31/12/2021.

Giá sàn của Baby Ballers | Nguồn: Opensea

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này