4 dự án phi tập trung làm thay đổi cách sử dụng công nghệ của chúng ta

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Trong khi tập trung hóa là cốt lõi của phát triển công nghệ, nó cũng đã hạn chế những lợi ích thực tế của công nghệ. Chẳng hạn, hầu hết cơ sở hạ tầng internet hiện có, còn được gọi là Web 2.0, bị chi phối bởi một số ít các công ty công nghệ lớn. Họ kiểm soát toàn bộ dữ liệu và hành vi trực tuyến của người sử dụng, điều này đã dẫn đến một số vấn đề như đánh cắp danh tính, quảng cáo khi không được sự cho phép của người sử dụng và các hành vi không mong muốn khác.

Các vấn đề khác liên quan đến sự tập trung bao gồm thời gian hoạt động, kiểm duyệt, bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư cũng như khả năng tham gia vào sự phát triển trong tương lai của công nghệ. Mặt khác, phi tập trung đảm bảo không có nguồn hoặc điểm lỗi duy nhất trên mạng lưới. Điều đó có tức là ngay cả khi một node gặp sự cố, mạng lưới vẫn hoạt động, làm gia tăng độ khó cho một cuộc tấn công nhằm hạ gục toàn bộ mạng lưới.

Phi tập trung cũng có tức là người sử dụng sở hữu dữ liệu của mình và có thể kiểm soát cách mà dữ liệu được chia sẻ với những người hoặc tổ chức khác trên internet, mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai (như Google, Facebook hay Amazon). Trong thời đại kỹ thuật số này, mọi người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến quyền riêng tư. Do đó, việc chuyển đổi từ Web 2.0 sang Web 3.0 là điều không thể tránh khỏi.

Các dự án dựa trên blockchain đang đóng một vai trò quan trọng trong phong trào này. Bằng cách cung cấp vô số sản phẩm và dịch vụ phi tập trung, chẳng hạn như lưu trữ web, lưu trữ dữ liệu, quản lý danh tính, tài chính, game và hầu hết mọi hoạt động chính thống khác, phi tập trung đang dần phát triển mạnh mẽ.

Sau đây sẽ là bốn dự án nổi bật, đi đầu trong việc áp dụng công nghệ phi tập trung.

Minima – Mạng lưới phi tập trung được hỗ trợ bởi điện thoại thông minh

Mặc dù công nghệ blockchain hoàn toàn phi tập trung, việc tăng cường áp dụng tiền tệ điện tử đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn tham gia vào thị trường. Khi các token như BTC ngày càng trở nên phổ biến (và có giá trị), hệ sinh thái cơ bản của thị trường cũng đã trở nên tập trung.

phi-tap-trung

Dự án blockchain thế hệ thứ ba, Minima, nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng giao thức blockchain siêu gọn nhẹ, có thể hoạt động liền mạch trên bất kỳ thiết bị di động nào. Điều này có tức là người sử dụng cuối cùng có thể vận hành node trên điện thoại di động và máy tính bảng của họ. Ý tưởng chung là cho phép tất cả người sử dụng trở thành người tham gia vận hành node trong khi vẫn cho phép mạng lưới cơ sở hoạt động ở mức độ phi tập trung, điều mà không thể thực hiện được trên các mạng lưới blockchain kế thừa.

Theo thiết kế, Minima là giao thức lớp cơ sở, có thể hoạt động trên toàn thế giới trên cơ sở hạ tầng hiện có. Nó giúp giải quyết những lo lắng ngày càng tăng về vấn đề tiêu thụ năng lượng và tính bền vững của các mạng lưới lớn như Bitcoin và Ethereum. Minima là blockchain được thiết kế mang tính di động, với người sử dụng là trung tâm của mạng lưới. Điều này giúp dự án mang một màu sắc khác biệt với nhiều mạng lưới khác. Người sử dụng có thể bắt đầu khai thác và tham gia bảo trì Minima mà không gặp bất kỳ ràng buộc nào về địa lý. Nền tảng này đã thu hút hơn 5.000 người tham gia vận hành node tại trên 94 quốc gia.

Authtrail – Nền tảng toàn vẹn dữ liệu hoàn toàn phi tập trung

Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định và là động lực giúp thúc đẩy các nền kinh tế toàn thế giới, các tập đoàn lớn và hầu hết mọi thứ. Một số giải pháp Web 2.0 giúp duy trì chất lượng, tính toàn vẹn và độ tin cậy của dữ liệu, tuy nhiên chúng bị giới hạn bởi tính chất tập trung.

Authtrail mở ra một biên giới mới bằng cách tận dụng công nghệ blockchain, kết nối dữ liệu hiện có với Web 3.0, do đó đưa việc quản lý dữ liệu lên cấp độ hoàn toàn mới. Nền tảng này đã tự định vị mình là nhà cung cấp dịch vụ toàn vẹn dữ liệu on-chain, bằng cách hỗ trợ giải pháp đầu cuối cho dữ liệu tin cậy và truy xuất nguồn gốc của các giao dịch, cân bằng hiệu quả giữa tính thân thiện với người sử dụng và chi phí bỏ ra.

phi-tap-trung

Authtrail đơn giản hóa việc liên kết dữ liệu hầu như không giới hạn với một giao dịch duy nhất trên blockchain, đảm bảo dữ liệu giao dịch được lưu trữ nhanh chóng với giá cả phải chăng. Việc neo và xác minh dữ liệu ở quy mô doanh nghiệp được thực hiện thông qua dịch vụ SaaS của Authtrail. Nền tảng này được hỗ trợ bởi tập đoàn gồm các nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm, giúp Authtrail thu về 3,6 triệu USD từ vòng huy động vốn gần đây.

AdaSwap – giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho Ethereum

DeFi là hệ sinh thái dựa trên blockchain phát triển nhanh nhất trong vài năm qua. Trong khi Ethereum vẫn thống trị phần lớn thị trường DeFi, hệ sinh thái tổng thể của nó đã bị phân mảnh, dẫn đến thiếu thanh khoản. Đồng thời, phí gas ngày càng tăng và thông lượng chậm của Ethereum đã buộc người sử dụng cũng như nhà cung cấp dịch vụ phải tìm kiếm các giải pháp thay thế khác.

Tận dụng tối đa cơ hội này, AdaSwap nhằm mục đích xây dựng hệ sinh thái DeFi toàn diện trên blockchain Cardano. Dự án sẽ đóng vai trò là công cụ xây dựng hệ sinh thái end-to-end (đầu cuối) cho Cardano và tạo điều kiện cho nhiều trường hợp sử dụng đa dạng. Về cốt lõi, AdaSwap sẽ cung cấp DEX không cần niềm tin cùng với AMM siêu nhanh. Thông qua các tính năng này, AdaSwap sẽ mở khóa thêm nhiều trường hợp sử dụng DeFi như staking, canh tác, launchpad, thị trường… trên Cardano, một trong những đối thủ đáng gờm nhất của Ethereum.

Nền tảng này đã có lợi thế của người đi trước vì đây là dự án đầu tiên trên Cardano đi theo hướng DeFi. Đợt bán token gần đây của nó trên Cardstarter đã rơi vào tình trạng quá tải, do sự cường điệu của thị trường và các cuộc trao đổi sôi nổi trên các kênh hàng đầu như Banter Capital và VoskCoin. Để mở rộng hơn nữa phạm vi cung cấp của mình, nhóm phát triển AdaSwap cũng đang khám phá các khả năng của Djed, stablecoin dựa trên thuật toán Cardano của COTI Network.

KILT Protocol

Khi số lượng doanh nghiệp trực tuyến tiếp tục tăng, lượng dữ liệu do người sử dụng tạo ra và dữ liệu nhận dạng cá nhân cũng tăng lên đáng kể. Hầu hết mọi trang web hoặc ứng dụng khác đều yêu cầu người sử dụng cung cấp nhiều thông tin chi tiết khi lần đầu đăng ký. Vì tất cả dữ liệu được lưu trữ trong các máy chủ tập trung, chúng trở thành mục tiêu dễ dàng cho tội phạm mạng.

phi-tap-trung

KILT Protocol cung cấp một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho vấn đề này. Ra mắt vào năm 2018, KILT Protocol là giao thức blockchain mã nguồn mở, cung cấp thông tin xác thực có thể xác minh, có thể thu hồi, ẩn danh, dựa trên quyền sở hữu trong Web 3.0. KILT Protocol phục vụ cả người sử dụng và nhà phát triển bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng tin cậy, không cần cấp phép, cho các trường hợp kinh doanh trong thế giới thực. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nền tảng này để cung cấp danh tính của họ trực tuyến, mà không tiết lộ các chi tiết không cần thiết hoặc không liên quan.

Để tiếp tục sứ mệnh biến Web 3.0 trở thành hình ảnh thu nhỏ của tính toàn diện, công bằng và minh bạch, vào tháng 11 năm 2021, nhóm KILT đã chuyển toàn bộ mạng lưới thành một blockchain hoàn toàn phi tập trung, chuyển giao quyền kiểm soát dự án cho các thành viên cộng đồng của mình. KILT Protocol hiện được quản lý thông qua bỏ phiếu quản trị, nơi mọi chủ sở hữu token KILT đều sẽ có tiếng nói của họ. Đây được xem là ví dụ về nền dân chủ blockchain trên thị trường hiện tại.

Việt Cường

Theo Cryptodaily

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này