3 lý do cho thấy $56.000 là mức đáy cục bộ của Bitcoin

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Quy tắc đầu tiên của giao dịch Bitcoin phải là “mong đợi điều bất ngờ”. Chỉ trong năm qua, đã có năm trường hợp đạt mức tăng hàng ngày từ 20% trở lên, cũng như năm trường hợp giảm 18% trong ngày. Thành thật mà nói, biến động trong 3 tháng qua là tương đối khiêm tốn so với các mức đỉnh gần đây.

Sự biến động hàng năm trong 90 ngày của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Cho dù đó là các tổ chức quản lý quỹ triệu đô hay các nhà đầu tư bán lẻ, các trader mới làm quen với Bitcoin thường bị mê hoặc bởi mức điều chỉnh 19% sau khi đạt đỉnh cục bộ. Thậm chí còn gây sốc hơn đối với nhiều người là sự điều chỉnh 13.360 đô la hiện tại từ ATH ngày 10 tháng 11 là 69.000 đô la đã diễn ra trong chín ngày.

Động thái giảm giá không kích hoạt thanh lý

Các trader nổi tiếng với giao dịch đòn bẩy cao và chỉ trong 4 ngày qua, gần 600 triệu đô la các hợp đồng tương lai long (mua) Bitcoin đã bị thanh lý. Điều đó nghe có vẻ là một con số đủ phù hợp, nhưng nó chỉ chiếm chưa đến 2% tổng OI phần thị trường tương lai BTC.

Tổng hợp OI hợp đồng tương lai Bitcoin. Nguồn: Coinglass

Bằng chứng đầu tiên cho thấy mức giảm 19% xuống 56.000 đô la đã đánh dấu mức đáy cục bộ là thiếu sự kiện thanh lý đáng kể mặc dù giá đã biến động mạnh. Nếu có quá nhiều đòn bẩy của người mua – một dấu hiệu của một thị trường không lành mạnh, thì OI (hợp đồng mở) sẽ cho thấy sự thay đổi đột ngột, tương tự như ngày 7 tháng 9.

Thước đo rủi ro của thị trường quyền chọn vẫn tĩnh lặng

Để xác định mức độ lo lắng của các trader chuyên nghiệp, các nhà đầu tư nên phân tích độ lệch delta 25%. Chỉ báo này cung cấp một cái nhìn đáng tin cậy về tâm lý “sợ hãi và tham lam” bằng cách so sánh các tùy chọn call (mua) và put (bán) tương tự cạnh nhau.

Chỉ số này sẽ chuyển sang tích cực khi phí bảo hiểm quyền chọn bán từ trung lập đến giảm cao hơn so với các quyền chọn mua có rủi ro tương tự. Tình huống này thường được coi là một kịch bản “sợ hãi”. Xu hướng ngược lại báo hiệu xu hướng tăng giá hoặc “tham lam”.

Độ lệch 25% hợp đồng quyền chọn Bitcoin 30 ngày. Nguồn: Laevitas.ch

Các giá trị từ -7% đến +7% được coi là trung lập, vì vậy không có gì bất thường xảy ra trong đợt kiểm tra hỗ trợ 56.000 USD gần đây. Chỉ số này sẽ tăng vọt trên 10% nếu các trader chuyên nghiệp và chênh lệch giá phát hiện ra rủi ro thị trường sụp đổ cao hơn.

Các trader margin vẫn đang tiếp tục long

Giao dịch margin cho phép các nhà đầu tư vay tiền điện tử để tận dụng vị thế giao dịch của họ, do đó tăng lợi nhuận. Ví dụ: một người có thể mua tiền điện tử bằng cách vay USDT và tăng khả năng hiển thị của chúng. Mặt khác, những người đi vay Bitcoin chỉ có thể short khi họ đặt cược vào sự giảm giá.

Không giống như hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa long và short margin không phải lúc nào cũng khớp nhau.

Tỷ lệ cho vay margin của USDT / BTC. Nguồn: OKEx

Biểu đồ trên cho thấy các trader gần đây đã vay nhiều USDT hơn, khi tỷ lệ tăng từ 7 vào ngày 10/11 lên 13. Dữ liệu nghiêng về xu hướng tăng vì chỉ số này ủng hộ việc vay stablecoin gấp 13 lần – có thể phản ánh mức độ tiếp xúc tích cực của họ với giá Bitcoin.

Tất cả các chỉ số trên đều cho thấy khả năng phục hồi của Bitcoin khi đối mặt với đợt giảm giá gần đây. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong tiền điện tử, nhưng dữ liệu phái sinh cho thấy rằng 56.000 đô la là mức đáy cục bộ.

Annie

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này