2022 có thể là một năm bùng nổ đối với hệ sinh thái Polkadot

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Các cuộc đấu giá parachain đang diễn ra của Polkadot đã đánh dấu giai đoạn khởi chạy cuối cùng cho kiến ​​trúc phân mảnh đa chuỗi (multi-chain) của nó, sau quá trình tối ưu hóa và kiểm tra nghiêm ngặt, ban đầu được thực hiện trên các testnet như Rococo và mạng chim hoàng yến Kusama.

Dấu hiệu đầu tiên về các parachain của Polkadot đã xuất hiện vào tháng 9, khi Gavin Wood ám chỉ rằng chúng đã “sẵn sàng ra mắt về mặt công nghệ”. Điều này đã diễn ra vào tháng 10 với một đề xuất hội đồng Polkadot mở các cuộc đấu giá vị trí parachain đầu tiên của mạng lưới, sau đó được ban quản trị on-chain chấp thuận, tạo ra áp lực mua cho DOT trong thời gian chuẩn bị ra mắt.

Giá DOT từ tháng 9. Nguồn: TradingView

Các cuộc đấu giá được chia thành nhiều đợt, với đợt đầu tiên gồm 5 phiên diễn ra hàng tuần từ ngày 11 tháng 11. Các dự án thắng cuộc sau đó sẽ được chuyển giao vào ngày 17 tháng 12 với thời gian thuê đến ngày 20 tháng 10 năm 2023.

Parachain là gì?

Parachain là các blockchain tùy chỉnh được neo vào chuỗi chuyển tiếp (Relay Chain) của Polkadot trong tối đa 96 tuần cùng một lúc, với một tùy chọn gia hạn. Mỗi vị trí được chỉ định bởi một cơ chế đấu giá nến on-chain với các dự án thành công khóa số DOT trong suốt thời gian thuê.

Các team của parachain có thể tài trợ cho giá thầu đấu giá của họ với sự trợ giúp của chiến dịch crowdloan, cho phép họ chấp nhận đóng góp từ các holder DOT và thể hiện nhu cầu đối với ý tưởng của dự án. Những người tham gia crowdloan được trả lại DOT của họ khi kết thúc hợp đồng thuê và các dự án có thể chọn thưởng cho những người tham gia chiến dịch crowdloan bằng token gốc.

Đấu giá và crowdloan khác biệt đáng kể so với ICO, IEO hoặc IDO vì holder không bắt buộc phải chuyển quyền kiểm soát DOT của họ để đổi lấy token của dự án. Trên thực tế, DOT thực sự được trả lại nếu các dự án thua cuộc trong đợt đấu giá. Trong khi đó, dự án dành chiến thắng sẽ hoàn lại DOT cho những người ủng hộ khi hợp đồng thuê của họ hết hạn.

Và có một điểm khác biệt chính nữa: các dự án không thể sử dụng DOT theo ý của họ hoặc bán nó trên thị trường. Thay vào đó, họ được hưởng lợi từ quyền truy cập vào các vị trí mạng khan hiếm, cơ hội tạo phí và ra mắt token parachain.

Năm tới có gì?

Acala đã bảo đảm vị trí parachain đầu tiên trên Polkadot sau khi huy động được 32,5 triệu DOT (trị giá khoảng 1,27 tỷ đô la vào thời điểm đó) từ cộng đồng hơn 81.000 người dùng.

Sự thành công của cuộc đấu giá parachain đang diễn ra rõ ràng thể hiện năng lực và sức mạnh của cộng đồng Polkadot, họ đã cam kết DOT cho các dự án ưa thích của mình. Moonbeam, sau khi bại bởi Acala trong vòng đầu tiên, đã chiến thắng vòng hai với 35,8 triệu DOT được cam kết.

Số lượng DOT bị khóa làm nổi bật sự đông đảo của những người tham gia đầu tư vào thành công của các dự án thay vì cấu trúc đầu cơ của các dự án khác. Điều này sẽ nâng cao trách nhiệm giải trình đối với các dự án và họ phải nhanh chóng cung cấp ứng dụng do thời gian thuê 96 tuần nghiêm ngặt.

Sự cân bằng lành mạnh hơn về ưu đãi cho những người tham gia và các dự án đã chứng kiến ​​hơn 205.000 người tham dự, với nhiều đóng góp hơn thông qua các sàn giao dịch như Kraken và Binance.

Giả sử xu hướng tiếp tục, vào cuối đợt đấu giá đầu tiên, khoảng 4- 4,5 tỷ đô la giá trị DOT có khả năng bị khóa lại trong gần hai năm, giảm áp lực bán tiềm năng và cung lưu thông trên thị trường.

Điều này không chỉ thể hiện niềm tin vào Polkadot và DOT trong thời kỳ đó mà còn khuyến khích hàng trăm nghìn người ủng hộ trở thành người dùng tích cực trong hệ sinh thái vì lợi ích tốt nhất của họ.

Với dự kiến rằng những người đóng góp ​​sẽ tiếp tục gia tăng, cộng đồng Polkadot và hệ sinh thái đang phát triển của nó chắc chắn sẽ rất đáng chú ý trong 96 tuần tới.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này