2021 là năm của áp dụng tiền điện tử tổ chức

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bất chấp những biến động mà thị trường tiền tệ điện tử gặp phải vào năm 2021, khoảng thời gian này hóa ra lại là một năm tích cực cho hầu hết mọi khía cạnh của ngành công nghiệp mới nổi. Năm qua đã chứng kiến một số phát triển lớn thúc đẩy sự chấp nhận và thành công của toàn thị trường crypto. Trong khi đó, cũng có nhiều diễn biến kìm hãm tốc độ tăng trưởng của thị trường và khiến những người tham gia phải đối mặt với thua lỗ.

Dù vậy, không có sự kiện nào trong số này dường như đã làm chậm tốc độ tiếp nhận của các tổ chức. Theo báo cáo Đánh giá tiền tệ điện tử năm 2021 của Kraken Intelligence, năm ngoái rõ ràng là năm tốt nhất của không gian về mặt chấp nhận từ các tổ chức.

“Không chỉ nhiều tổ chức tài chính và tập đoàn tiếp cận với loại tài sản này, mà dòng vốn vào từ các phương tiện đầu tư tiền tệ điện tử hiện có và mới ra mắt cũng tăng lên”.

AUM tăng trưởng khi có nhiều tổ chức lớn bật đèn xanh cho tiền tệ điện tử

Khi vốn hóa thị trường của ngành công nghiệp tiền tệ điện tử tăng lên, số lượng quỹ đầu tư dành riêng cho crypto tìm cách kiếm lợi nhuận từ thị trường đang tăng trưởng cũng leo thang. Giá trị tài sản quản lý (AUM) của các quỹ này đã tăng từ 36,25 tỷ đô la vào tháng 1/2021 lên 59,6 tỷ đô la vào tháng 10/2021, tương ứng với 64,4%.

tiền điện tử 1

AUM của các quỹ tiền tệ điện tử vào năm 2021 | Nguồn: Kraken Intelligence

Kraken Intelligence lưu ý rằng AUM hàng năm tăng vọt phần lớn là nhờ các tổ chức tài chính kế thừa và nhà đầu tư đầu tư trực tiếp vào quỹ tiền tệ điện tử. Vào năm 2021, NYDIG đã quyên góp được 100 triệu đô la từ Liberty Mutual Insurance, nhà cung cấp bảo hiểm lớn thứ ba ở Hoa Kỳ và một nhóm các tổ chức khác. Fidelity Investments đã mua 20 triệu đô la cổ phần của công ty khai thác Bitcoin hàng đầu của Hoa Kỳ Marathon Digital Holdings.

Các khoản đầu tư lớn như thế này được thực hiện sau khi tổng số quỹ tập trung vào tiền tệ điện tử tăng từ 804 vào năm 2020 lên 851. Theo Kraken Intelligence, phần lớn trong số đó là các quỹ phòng hộ thay vì đầu tư mạo hiểm.

Mặc dù mức tăng trưởng này khá ấn tượng, nhưng nó lại nhạt nhòa so với sự quan tâm, hỗ trợ và chấp nhận từ các tổ chức tài chính kế thừa. Do tương đối ít tiếp xúc với loại tài sản này, tỷ lệ chấp nhận từ các tổ chức TradFi (tài chính truyền thống) thậm chí còn nổi bật hơn nữa.

Vào năm 2021, một số tổ chức tài chính toàn thế giới lớn nhất đã bật đèn xanh cho nhiều hoạt động liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số giá trị “khủng” và quy mô lớn. BlackRock, một trong những tập đoàn quản lý đầu tư lớn nhất trên thế giới, đã cho phép hai quỹ của mình đầu tư vào Bitcoin. Gã khổng lồ ngân hàng đầu tư kế thừa Morgan Stanley bắt đầu cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào quỹ Bitcoin, trong khi giám đốc đầu tư BNY Mellon cho hay họ sẽ giữ và chuyển Bitcoin thay mặt cho khách hàng của mình. Tâm lý anti Bitcoin tại J.P. Morgan cũng chuyển biến tốt hơn vào năm ngoái khi họ trở thành ngân hàng đầu tiên tung ra quỹ BTC nội bộ cho các khách hàng giàu có.

Quỹ phòng hộ khổng lồ Point72 cho hay họ đang tìm cách đầu tư vào tiền tệ điện tử, trong khi quỹ tài trợ của Harvard, Yale và Brown đã mua Bitcoin kể từ năm 2020.

Các tập đoàn đầu tiên đi sâu vào tiền tệ điện tử

Tiếp theo là sự thúc đẩy đầy tham vọng không kém từ các tập đoàn lớn nhất thế giới, họ cũng bắt đầu thêm Bitcoin và các loại tiền tệ điện tử khác vào bảng cân đối kế toán. Theo Kraken Intelligence, đây là một phần của chiến lược quản lý ngân quỹ rộng lớn hơn mà hầu hết các công ty đã áp dụng để giảm mức độ tiếp xúc với đô la Mỹ, bảo vệ chống lại lạm phát và cung cấp nguồn lợi mới cho kho lưu trữ giá trị.

Không có gì kinh ngạc khi MicroStrategy là người chiến thắng rõ ràng trong danh mục này, mua thêm 50.000 BTC vào năm 2021. Cho đến nay, con số nắm giữ của họ lên đến 124.391 BTC, chiếm 6,5% tổng số BTC có trên bảng cân đối kế toán của các công ty đại chúng. Theo Kraken Intelligence, các tập đoàn đại chúng chỉ nắm giữ hơn 1,46 triệu BTC, chiếm 7% trong số 21 triệu nguồn cung Bitcoin.

Theo sau MicroStrategy là Tesla, có bảng cân đối Bitcoin lớn thứ hai, nắm giữ 43.200 BTC tính đến năm 2022. Square, công ty mua hàng và thanh toán do Jack Dorsey sáng lập, nắm giữ hơn 8.000 BTC, trong khi Marathon Digital Holdings sở hữu 7.453 BTC. Ngoài Tesla và MicroStrategy, danh mục này còn có các công ty khai thác và quỹ đầu tư tập trung vào tiền tệ điện tử thống trị.

tiền điện tử 2

Danh sách các công ty đại chúng hơn 1.000 BTC trên bảng cân đối kế toán | Nguồn: Bitcoin Treasuries

Dù vậy, xu hướng các công ty chấp nhận Bitcoin thậm chí vượt ngoài việc thêm vào bảng cân đối kế toán.

Ngày càng nhiều công ty bắt đầu tích hợp hàng hóa và dịch vụ và phương thức thanh toán liên quan đến tiền tệ điện tử vào hoạt động kinh doanh của họ vào năm ngoái. Mastercard, một trong những nhà cung cấp mua hàng và thanh toán lớn nhất trên thế giới, đã công bố kế hoạch giới thiệu hỗ trợ mua hàng và thanh toán tiền tệ điện tử cho các thương gia. Đối thủ cạnh tranh Visa cũng thí điểm mua hàng và thanh toán USDC trên mạng của mình và thiết lập quan hệ đối tác với hơn 50 công ty tiền tệ điện tử trong nỗ lực mang crypto đến với người sử dụng.

PayPal và Venmo đều bổ sung hỗ trợ mua tiền tệ điện tử vào nền tảng, cho phép hàng trăm triệu người sử dụng mua hàng và thanh toán các dịch vụ bằng tiền tệ điện tử.

Trong báo cáo của mình, Kraken Intelligence nhận thấy tỷ lệ chấp nhận từ cả tổ chức tài chính kế thừa và tập đoàn lớn đã xác định tình hình biến động của thị trường rộng lớn hơn. Công ty kết luận con đường phía trước có vẻ đầy hứa hẹn cho không gian tiền tệ điện tử.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này