2 chỉ báo chính cho thấy Bitcoin có thể sắp tăng 62%

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin đã bị kìm hãm dưới 45.000 đô la trong 14 ngày qua và hiện thấp hơn 40% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 đô la được thiết lập vào ngày 10 tháng 11. Diễn biến này tương tự như vào cuối tháng 9 năm 2021, khi giá Bitcoin sideway trong 11 ngày và thấp hơn 36% so với mức ATH trước đó là 64.900 đô la vào ngày 14 tháng 4.

2 chỉ báo chính cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho một động thái tăng giá 62%

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: TradingView

Để hiểu liệu động lượng giá hiện tại có bắt chước thời điểm cuối tháng 9 hay không, các trader nên bắt đầu bằng cách phân tích phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai Bitcoin, còn được gọi là “basis”. Không giống như hợp đồng vĩnh viễn, các hợp đồng tương lai theo lịch cố định này không có funding rate, vì vậy giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường.

Bằng cách đo lường chênh lệch chi phí giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường, một trader có thể đánh giá mức độ tăng giá trên thị trường. Sự lạc quan quá mức từ người mua có xu hướng khiến hợp đồng tương lai ba tháng được giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm 15% hoặc cao hơn (basis).

2 chỉ báo chính cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho một động thái tăng giá 62%

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin vào tháng 9 năm 2021 | Nguồn: Laevitas.ch

Ví dụ, vào đầu tháng 9, tỷ lệ basis dao động từ 9% đến 13%, cho thấy sự tự tin, nhưng vào ngày 29 tháng 9, ngay trước khi Bitcoin bứt phá trên 45.000 đô la, phí bảo hiểm hợp đồng tương lai 3 tháng ở mức 6,5%. Nói chung, các chỉ số dưới 5% thường được coi là giảm giá, vì vậy với mức 6,5% vào cuối tháng 9 cho thấy các nhà đầu tư đang thiếu tự tin.

2 chỉ báo chính cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho một động thái tăng giá 62%

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin | Nguồn: Laevitas.ch

Về điều kiện thị trường hiện tại, có rất nhiều điểm tương đồng với tháng 9 năm 2021, ngay trước khi Bitcoin phá vỡ 45.000 đô la và bắt đầu đợt tăng 62%. Đầu tiên, phí bảo hiểm hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin hiện tại ở mức 6,5% và chỉ số này gần đây dao động từ 9% đến 11%, phản ánh mức độ lạc quan nhẹ.

Diễn biến thị trường tích cực bất ngờ xảy ra khi các nhà đầu tư ít mong đợi nhất và đây chính xác là kịch bản đang xảy ra ngay bây giờ. Để xác nhận liệu động thái này có cụ thể hay không, mọi người cũng nên phân tích thị trường quyền chọn. Độ lệch 25% delta so sánh các quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option) tương ứng. Chỉ báo sẽ chuyển sang dương khi “nỗi sợ hãi” phổ biến vì phí bảo hiểm quyền chọn bán cao hơn quyền chọn mua.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường lạc quan, khiến độ lệch 25% delta chuyển sang vùng âm. Các kết quả được thể hiện giữa -8% và +8% thường được coi là trung lập.

2 chỉ báo chính cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho một động thái tăng giá 62%

Phân bổ độ lệch 25% delta quyền chọn Bitcoin vào tháng 9 năm 2021 | Nguồn: Laevitas.ch

Độ lệch 25% delta dao động gần 10% vào cuối tháng 9 năm 2021, cho thấy sự điều lo lắng của các trader quyền chọn. Các nhà tạo lập thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá đã tính phí quá cao cho các vị thế quyền chọn bán (giảm giá).

2 chỉ báo chính cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho một động thái tăng giá 62%

Phân bổ độ lệch 25% delta các quyền chọn Bitcoin | Nguồn: Laevitas.ch

Theo chỉ báo độ lệch 25% delta hiện tại, các trader quyền chọn đang trung lập. Tuy vậy, vào ngày 10 tháng 1, chỉ số này đã chạm ngưỡng +8%, báo hiệu tâm lý giảm giá nhẹ.

Các chỉ số trên thị trường phái sinh cho thấy điều kiện thị trường hiện tại giống khoảng thời gian cuối tháng 9, khi Bitcoin đảo ngược xu hướng giảm trong 24 ngày và bắt đầu tăng 62% trong ba tuần sau đó.

Liệu hiện tượng này có lặp lại? Phe bò chắc chắn hy vọng như vậy.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này