10 nhân vật phản diện tai tiếng nhất năm 2021 trong không gian tiền điện tử

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Giao dịch nội gián, kéo thảm, thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông là những tệ nạn luôn tiềm ẩn trong không gian tiền điện tử. Bài viết sẽ chỉ ra những nhân vật phản diện góp phần tạo ra các sự kiện gây tranh cãi nhất trong năm.

Những nhân vật phản diện tiền điện tử tai tiếng nhất năm 2021

Ở đâu có tiền, ở đó có lòng tham và các hành vi mờ ám. Tính đến thời điểm này, rõ ràng không gian tiền điện tử có một năm thành công, với các tài sản như Bitcoin, ETH và SOL tăng phi mã, lần đầu tiên đẩy tổng vốn hóa thị trường lên hơn 3 nghìn tỷ đô la.

Nhưng trong khi thị trường làm giàu cho vô số nhà đầu tư và trader, có nhiều người bất chấp tất cả để tăng lợi nhuận. Một điều kinh ngạc đối với năm nay là danh sách có thêm những người được kính trọng trước đây, xác thực quan điểm tiền thực sự có thể thay đổi mọi thứ.

Tiền điện tử luôn có những kẻ thù không đội trời chung, có lẽ đáng chú ý nhất là những người thuộc thế hệ boomer chịu trách nhiệm giám sát quy định tài chính ở Hoa Kỳ. Tất nhiên, trong số đó không chỉ Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler và cộng sự của ông. Năm nay đặc biệt quan trọng đối với NFT nhưng cũng mang lại hiện tượng “right click savers” – những anh hùng bàn phím giận dữ theo Chủ nghĩa cấp tiến chính trị và căm ghét vô căn cứ đối với công nghệ mới nổi. Bài viết sẽ không thể liệt kê tất cả những người hoài nghi NFT đã chia sẻ quan điểm tiêu cực về xu hướng này trong năm nay nhưng bên cạnh đó, có khả năng họ sẽ thay đổi cách nhìn ngay khi nhận thấy nó phù hợp hơn trong vài năm tới.

Thay vào đó, bài viết sẽ xác định một số cá nhân bị hầu hết mọi người trong lĩnh vực tiền điện tử căm ghét vào năm nay, cũng như những “ngôi sao” của một số sự cố gây sốc nhất kể từ tháng 1. Dưới đây là danh sách 10 nhân vật tồi tệ nhất trong không gian tiền điện tử vào năm 2021.

Su Zhu

Su Zhu là nhân vật có ảnh hưởng trong không gian và các lần anh xuất hiện trên podcast Uncommon Core thường xuyên được coi là “cần thiết lắng nghe” trong kênh Crypto Briefing Slack. Zhu nổi tiếng với trí tuệ giống Yoda, nhưng nghe theo anh ta trong mọi dự đoán có thể rất rủi ro vì anh ta giao dịch như một sát thủ. Hồi tháng 5, anh dự đoán ETH đạt 25.000 đô la trên Bankless sau khi tuyên bố Three Arrows Capital, quỹ đầu cơ mà anh điều hành cùng với Kyle Davies, đã có đủ tài sản để trở thành một trong những người nắm giữ nhiều nhất trên thế giới.

tien dien tu

Nhưng vào cuối mùa hè, Su Zhu và Davies đã công bố vị trí dẫn đầu trong đợt huy động vốn 230 triệu đô la cho Avalanche. Họ tập trung vào việc quảng bá coin AVAX của chuỗi layer 1 cho 400.000 người theo dõi trên Twitter của họ. Vào thời điểm AVAX đạt đỉnh 140 đô la hồi cuối tháng 11, Zhu đã gây xôn xao vì dính vào cuộc tranh cãi về Ethereum và Avalanche với Kain Warwick của Synthetix trên Twitter, trước khi tuyên bố rằng phí gas của Ethereum đã thôi thúc anh ấy quyết định tìm kiếm các đối thủ cạnh tranh layer 1 khác.

Lý do để thêm Su Zhu vào danh sách này xuất hiện khi anh tuyên bố “từ bỏ Ethereum” và Ethereum “bỏ rơi người dùng”, ngay lập tức khiến AllCoreDevs của dự án, các team làm việc trên cơ sở hạ tầng và các giải pháp layer 2, các thành viên cộng đồng, những người đã lắng nghe các dự đoán cực kỳ lạ quan về ETH chỉ 6 tháng trước đó. Tuy nhiên, trong khi Zhu có vẻ quay lưng lại với Ethereum để ủng hộ các lựa chọn khác tập trung hơn, có vẻ như anh ấy đã thay đổi quan điểm vì Three Arrows Capital đã mua hơn 100.000 ETH trong vài ngày qua. Sự việc này cho thấy Zhu có xu hướng xoay vòng khoản nắm giữ của mình nhanh hơn cả tốc độ xử lý giao dịch trên Solana. Vì thế, khi Su Zhu bắt đầu thổi phồng bất kỳ một coin nào trên Twitter, anh ấy đã nghĩ đến việc xác thực cho dự án khác.

Nate Chastain 

Luôn có những câu chuyện kịch tính xảy ra ở đâu đó trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng một tuần vào tháng 9 đã chứng kiến ​​cuộc tranh cãi không kém phần hấp dẫn. Như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin, WalMart thông báo hợp tác với Litecoin, trước sự ngỡ ngàng của hầu hết những ai chú ý đến không gian này. Reuters và CNBC cũng góp phần thổi bùng tin tức và giá LTC nhảy vọt, trước khi có thông cáo báo chí tin có nghĩa là giả mạo. Sau đó, giá LTC lao dốc nhanh như khi nó tăng, trong khi các hãng báo chính thống cảm thấy xấu hổ.

tien dien tu

Ngày hôm sau, Solana đã ngừng hoạt động do các bot gửi thư rác vào mạng khi Grape Protocol khởi chạy IDO trên Raydium, ngăn các khối xử lý. Nhà sáng lập chuỗi tốc độ cao Anatoly Yakovenko đã bác bỏ sự cố ngừng hoạt động với tuyên bố tình hình này có thể so sánh với phí gas cắt cổ của Ethereum khiến người dùng phải rời khỏi thị trường và chuỗi vẫn ngừng hoạt động trong 18 giờ sau đó.

Tuy nhiên, câu chuyện gây sốc nhất trong tuần đó liên quan đến giám đốc sản phẩm của OpenSea, Nate Chastain. Là một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng NFT, Chastain được biết đến rộng rãi trên Crypto Twitter thông qua hình đại diện NFT CryptoPunk và tên miền ENS của mình. Tuy nhiên, sự hiện diện trực tuyến của anh ấy (kết hợp với một loạt các quyết định tồi) cuối cùng đã góp phần lật đổ chính anh. Khi anh gắn địa chỉ Ethereum của mình với tên và danh tính trực tuyến, một nhóm mật thám on-chain xác định một loạt các giao dịch cho thấy anh đã mua NFT từ các nghệ sĩ chỉ vài phút trước khi chúng được quảng cáo trên thị trường của OpenSea.

Một khi những tài sản này tăng giá trị vào thời điểm niêm yết, Chastain sẽ bán chúng để kiếm lợi nhuận nhanh chóng, sau đó bán ETH đã kiếm được trở lại địa chỉ được đặt tên của mình. Bất kỳ ai cũng có thể xem sổ cái công khai, vì vậy việc anh xin nghỉ việc vào ngày kế tiếp là không thể tránh khỏi. OpenSea được định giá 10 tỷ đô la trong năm nay, vì vậy Chastain có thể dễ dàng thu về số tiền vốn chủ sở hữu tám con số với tư cách là một thành viên ban đầu của team. Thay vào đó, anh ta nhận được 19 ETH trị giá khoảng 65.000 đô la và biến mất khỏi cộng đồng NFT mà không để lại dấu vết.

Divergence Ventures

Nếu bạn nắm bắt được tin tức về đợt airdrop tiềm năng của một dự án, bạn có thể thắng lớn bằng cách tương tác với giao thức từ nhiều địa chỉ. Điều đó cũng có tức là luôn có rủi ro những người trong cuộc nhận coin từ airdrop và bỏ đi với một khoản tiền kếch xù, như câu chuyện của Ribbon Finance và Divergence Ventures vào tháng 10.

Ngay sau khi dự án DeFi phân phối token cho những người ủng hộ ban đầu, nhà phân tích on-chain gabagool.eth tỏ ra nghi ngờ khi nhận thấy một địa chỉ đang nhận tiền từ nhiều ví đã bán RBN với giá trị 2,5 triệu đô la ETH. Thông qua ENS, anh ấy biết rằng ví này thuộc về Bridget Harris, nhân viên của Divergence Ventures, một công ty VC đã hỗ trợ Ribbon với khoản đầu tư hạt giống 25.000 đô la. Ribbon thừa nhận đã thông báo cho quỹ về airdrop token, nhưng không nêu rõ tiêu chí.

Phân tích sâu hơn cho thấy công ty đã phát triển airdrop trên mọi dự án mà họ đầu tư và có khả năng lợi dụng vị trí nội bộ để nhận các token mà lẽ ra được phân bổ cho các thành viên cộng đồng khác. Hai nhà sáng lập Calvin Liu và George Lambeth của Divergence đã đăng một loạt lời xin lỗi không mấy thật lòng và bao biện cho hành động của họ rằng mục tiêu của họ là “kiếm tiền”, họ không phải là team duy nhất sử dụng chiến thuật này, trước khi trả lại token RBN. Nhưng đó chưa phải là tất cả những gì họ đánh mất vì danh tiếng cũng bị hoen ố sau vụ việc này.

Elon Musk

Elon Musk quả thực là một cái tên rất đình đám trong năm 2021. Đầu tiên, Musk đã ca ngợi meme Dogecoin và truyền cảm hứng cho làn sóng coin chó nhưng sau đó bị thay thế bởi Shiba Inu do thiếu các trường hợp sử dụng cơ bản. Đã có những bài đăng sai lầm về việc Bitcoin và Ethereum không thể mở rộng quy mô như Dogecoin. Và tệ nhất, đã có thông báo rằng Tesla sẽ ngừng nhận thanh toán bằng BTC do những lo lắng về môi trường có chủ đích, xảy ra ngay trước khi thị trường sụp đổ khủng khiếp nhất kể từ Thứ Năm Đen Tối. Tuy nhiên, Tesla đã tiếp tục giữ BTC trên bảng cân đối kế toán của mình sau khi công bố 1,5 tỷ đô la đầu tư vào tháng 2.

musk

Musk cũng nói với thế giới rằng Dogecoin là “hustle” trên Saturday Night Live, dẫn đến sự cố giá. Đến lúc đó, ông nhận thức được rằng chỉ riêng lời nói của mình cũng có thể thay đổi thị trường. Kể từ đó, Musk không còn gây ảnh hưởng nhiều. Nhưng sau năm nay, cộng đồng tiền điện tử nhận thức rõ rằng chỉ một dòng tweet cũng đủ để di chuyển thị trường 10% theo một trong hai hướng – và có thể không có bất kỳ lý do nào cho động thái này ngoài một tỷ phú buồn chán tìm kiếm sự chú ý.

moon guurl

moon guurl, một người tự nhận đam mê tiền điện tử, còn có tên là Rea, không giấu giếm rằng cô ấy muốn tự xây dựng thương hiệu là một người có ảnh hưởng về tiền điện tử khi gia nhập không gian vào giữa năm 2020. Cô đã xây dựng thương hiệu của mình bằng cách chia sẻ những bức ảnh chụp mình đang “thả dáng” trên các bãi biển và bài viết tẻ nhạt, đáng ngờ về nơi thị trường có thể di chuyển tiếp theo. Lượt theo dõi của cô nhanh chóng đạt số lượng lớn mà các dự án tiền điện tử đang tìm kiếm nhiều phạm vi tiếp cận hơn có thể hưởng lợi.

Sau đó, cô đã nhận được đề nghị từ dự án meme Isla Inu để đổi lấy 1% nguồn cung token của dự án. Như người dùng Twitter nổi tiếng zachxbt đã chỉ ra, bộ mặt thật của moon guurl lộ diện khi cô quyết định đăng dòng tweet về dự án mà không tiết lộ về việc cô ấy đang hưởng lợi như thế nào, sau đó bán nguồn cung token của mình để nhận lấy 22,8 ETH, khoảng 100.000 đô la vào thời điểm đó.

Token kém thanh khoản đến mức gần như giảm về 0, có tức là moon guurl kéo thảm bất kỳ ai đã mua dự án sau dòng tweet của cô. Cô ấy giả vờ vô tội bằng cách tuyên bố rằng cô không hiểu vấn đề về thanh khoản, điều này có thể tin được với nội dung về mức giá vào tương đối trước đó. Tuy nhiên, moon guurl đã làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi tỏ ra không hối hận về vụ việc, cho rằng Crypto Twitter đã bắt nạt cô ấy và khiến cô ấy lo ngại. Trong tất cả các lỗi mà cô đã mắc phải, thật khó để tìm ra lỗi nào tồi tệ hơn: thỏa thuận tài trợ bí mật, kéo thảm hoặc những lời than trách bị ảnh hưởng sức khỏe tâm lý để biện minh cho hành động của mình. Dù thế nào đi nữa, moon guurl hoàn toàn bị phớt lờ hiện nay và cộng đồng tốt hơn là nên làm điều đó.

Gary Gensler

Khi cộng đồng tiền điện tử lần đầu tiên biết rằng Gary Gensler chuyển sang làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào cuối năm ngoái, thị trường đã rất phấn khích vì ông là người am hiểu về tiền điện tử. Gensler từng dạy về blockchain, hợp đồng thông minh và DeFi tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Đáng buồn thay, Gensler liên tục bày tỏ sự không hài lòng với tài sản kỹ thuật số. Ông không đặt ra quá nhiều vấn đề với Bitcoin và ETH, mặc dù SEC tiếp tục “lắc đầu” với ETF BTC giao ngay trong khi vẫn cho phép quỹ dựa trên hợp đồng tương lai. Công nghệ chạy trên Ethereum khiến Gensler lo ngại hơn – không chỉ về DeFi và stablecoin. Gensler đã không thể cung cấp bất kỳ sự rõ ràng nào về quy định trong không gian ngoài việc cảnh báo token DeFi có thể là chứng khoán và chia sẻ nỗi sợ hãi về stablecoin cùng với những người khác như Jerome Powell.

Trong khi đó, Gary Gensler cũng giám sát động thái của SEC nhằm gửi trát hầu tòa đến nhà sáng lập Do Kwon của Terra vào tháng 9 và do sự giám sát quy định chặt chẽ của cơ quan này, vô số trader DeFi ở Hoa Kỳ đã bỏ lỡ các cơ hội airdrop sinh lợi từ các dự án như dYdX. Gensler và các đồng nghiệp của ông nói rằng SEC ở đó để bảo vệ các nhà đầu tư và họ thường xuyên cảnh báo về những rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử. Nhưng trong một năm mà mọi tài sản tiền điện tử lớn đều tăng lên mức cao mới, rủi ro lớn nhất là bất cứ điều gì Gensler nói một cách nghiêm túc.

Elizabeth Warren 

Liz Warren là Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, thường được biết đến nhiều hơn ở Hoa Kỳ. Quan điểm tiêu cực của bà không liên quan đến chính sách của chính phủ và nền kinh tế nhưng nhắm đến tiền điện tử.

tien dien tu

Warren đã sử dụng cương vị của mình trong suốt cả năm để cảnh báo về những rủi ro của tiền điện tử, liệt kê một danh sách quen thuộc bao gồm các tuyên bố mơ hồ về môi trường, mối đe dọa có thể gây ra cho đồng đô la Mỹ. Bà từng thẳng thắn chỉ trích:

“Thay vì để hệ thống tài chính của chúng ta theo ý muốn của các ngân hàng khổng lồ, tiền điện tử đặt hệ thống theo ý thích của một số nhóm siêu coder và thợ mỏ hoạt động ẩn danh. Tôi không muốn như vậy”.

“Siêu coder hoạt động ẩn danh” hiện đã trở thành một meme mỉa mai chế giễu xu hướng lỗi thời của bà. Liz Warren là ai? Bà là kiểu chính trị gia thích vươn lên vị trí quyền lực để khẳng định bản thân, nhưng việc bà không hiểu được thế giới đang hướng đến đâu chứng tỏ rằng bà không phù hợp với công việc đó.

Scott Melker

Scott Melker tự gọi mình là “The Wolf Of All Streets” (Con sói trên mọi nẻo đường), điều này ngay lập tức gióng lên hồi chuông cảnh báo. Từ một cựu DJ EDM trở thành trader, Melker đã kiếm được nhiều tiền từ giao dịch Bitcoin, ETH và các tài sản khác. Trong những năm qua, anh ấy rất tích cực chia sẻ tất cả kiến ​​thức có được trên các kênh xã hội và chuỗi podcast của mình, điều này có thể giải thích tại sao anh là một trong những nhân vật được theo dõi nhiều nhất trong không gian.

tien dien tu

Bất chấp thành công đó, Melker là một trường hợp điển hình cho thấy tiền không bao giờ là đủ đối với một số người. Trong một số trường hợp, anh ta bị phát hiện là đã cảnh báo những người theo dõi về một tài sản có tính thanh khoản thấp, chỉ để giá tăng rồi giảm với cùng tốc độ. Sau đó, Melker đã xóa các dòng tweet quảng cáo tài sản, có thể là nhằm che đậy dấu vết.

Melker đã buồn bã phủ nhận mọi hành vi sai trái khi nhiều thành viên của cộng đồng tập hợp chống lại anh ta vào tháng 5 và anh ta có lượng người theo dõi tương đối thấp từ đó. Với lợi nhuận khủng khiếp mà một số coin vốn hóa thấp được anh đánh bóng tên tuổi mang lại trong thời gian dài, có thể yên tâm cho rằng đó là một điều tốt.

Ric Burton

Lý do Ric Burton được nêu tên trong danh sách này không phải vì dự án stablecoin thuật toán Fei đã biến thành thảm họa một phần dưới sự lãnh đạo của anh ấy trong năm nay mà là giọng điệu ngạo mạn thường xuyên xuất hiện trong một loạt bài đăng trên Twitter mang tính phân biệt chủng tộc đáng ghét.

tien dien tu

Burton đã kêu gọi mọi người đến từ Hy Lạp, Ukraine và thậm chí là quê hương của anh (Anh) trong nhiều năm, nhưng khoảnh khắc gây sốc nhất đến vào đầu tháng này khi nói rằng anh ấy không thể chờ đợi “văn hóa Ả Rập chết dần”. Burton sau đó xúc phạm đạo Hồi và tập quán văn hóa của phụ nữ mặc burkas, hijabs và niqabs và gọi chúng là “túi vải”.

Anh ta đã bị chỉ trích vì những bình luận thiếu hiểu biết nhưng thay vào đó, anh ta vẫn khăng khăng lập trường của mình, đánh mất sự tôn trọng của nhiều người trong ngành. Burton lập luận rằng anh đang đề cập đến những bất công và sự khuất phục mà phụ nữ phải gánh chịu ở nhiều khu vực ở Trung Đông, nhưng không giải thích được những lời miệt thị chủng tộc mang tính xúc phạm.

Thật đáng tiếc khi Burton bị nhắc đến trong danh sách này vì anh đã làm được nhiều điều tốt đẹp cho không gian như thúc đẩy Ethereum bằng cách phát triển ví kỹ thuật số và tài trợ cho những người tham gia trẻ tuổi tham gia các hội nghị Ethereum và domain ENS gần đây trong tháng này. Tuy nhiên, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cần bị lên án vì quan điểm đó là không thể chấp nhận được. Hy vọng rằng anh ấy có thể thay đổi cách nhìn nhận theo thời gian.

Art Chick

Năm nay đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của một số nhân vật tiền điện tử mới, bao gồm cả làn sóng đầu tiên của những người có ảnh hưởng về NFT. Rõ ràng một số nhà lãnh đạo tư tưởng NFT phổ biến nhất kém tinh tế hơn so với các đối tác DeFi và dễ dàng nhận thấy rằng rất nhiều người trong đó tham gia tiền điện tử vào năm nay với hy vọng kiếm được tiền từ sự bùng nổ NFT. Có lẽ kém cỏi nhất trong nhóm là Art Chick, một nhà sưu tập ẩn danh đóng giả là một người sành sỏi tiền điện tử làm giàu từ việc đặt lệnh đúng trên một số hình ảnh JPEG.

Art Chick thích ẩn danh để có được lợi thế. Trong quá khứ, Art Chick đã tống tiền các dự án nhằm cố gắng giành được một suất quà tặng và nhân vật này có thể là một nam giới mọt sách thuộc thế hệ boomer hơn là một cô gái trẻ hâm mộ nghệ thuật như đã tự giới thiệu.

Cùng với coin chó, không gian NFT đã thu hút nhiều người tham gia vào không gian tiền điện tử hơn bất kỳ thị trường ngách nào khác trong năm nay. Điều này cho phép những KOL như Art Chick “săn” các nhà đầu tư dễ bị tấn công. Trong nhiều trường hợp, nhân vật này đã bị buộc tội làm xáo trộn các dự án, nhưng với tốc độ phát triển phi mã của NFT, mọi người sẽ không ghi nhớ quá lâu. Chúng ta sẽ ít nghe đến Art Chick hơn vào năm 2022 mặc dù NFT có thể cần phải hạ nhiệt để điều đó xảy ra trước.

Minh Anh

Theo Cryptobriefing

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này