10 hệ sinh thái tiền điện tử phát triển nhanh nhất trong năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Hai năm trước, Bitcoin thống trị thị trường tiền tệ điện tử, chiếm 70% giá trị của ngành. Nhưng khi vốn hóa thị trường vượt mức 2 nghìn tỷ USD, ngành công nghiệp này đã bị chai nhỏ. Ngày nay, thị phần của Bitcoin đang ở mức dưới 40% và nhiều mạng lưới tiền tệ điện tử mới đang xuất hiện mỗi ngày. Một trong những cách để xem ngành công nghiệp này sẽ tăng trưởng đến đâu là theo dõi các nhà phát triển phần mềm, những người xây dựng và duy trì mạng lưới tiền tệ điện tử.

“Các nhà phát triển có xu hướng làm việc khá lý trí. Họ luôn tìm tòi và phát triển những tiện ích mới cho các công cụ của mình”, Avichal Garg, đối tác quản lý tại công ty liên doanh tập trung vào tiền tệ điện tử Electric Capital cho hay. Ông xem số lượng nhà phát triển đang làm việc trên mạng lưới “như một chỉ số hàng đầu để đánh giá về giá trị sẽ được tạo ra và tích lũy trong 10 năm tới” của một sự án tiền tệ điện tử.

Garg cùng với Maria Shen, đối tác của Electric Capital, đã xuất bản báo cáo thống kê nền tảng tiền tệ điện tử nào thu hút nhiều nhà phát triển nhất vào năm 2021. Họ đã sử dụng dữ liệu từ GitHub, kho lưu trữ trực tuyến nơi các nhà phát triển lưu trữ code, để ước tính số lượng kỹ sư làm việc trên mỗi nền tảng nền tảng. Tổng số nhà phát triển của dự án có thể thấp hơn con số thực tế, vì báo cáo không thống kê được số lượng code được viết riêng hoặc số lượng kỹ sư làm việc tại các công ty như Coinbase.

Nghiên cứu của họ cho hay, 18.000 nhà phát triển tích cực đang làm việc trên các nền tảng tiền tệ điện tử, tăng so với khoảng 10.000 nhà phát triển vào năm trước. Garg coi mức gia tăng đó là sự xác thực về khả năng tăng trưởng và tuổi thọ của ngành công nghiệp.

Kinjal Shah, một nhà đầu tư tại Blockchain Capital, đồng ý rằng:

“Khi các nhà phát triển tiến hành đầu tư công sức và thời gian của họ vào dự án, đó là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy họ đang cố gắng xây dựng nền tảng và gắn bó với dự án trong dài hạn”.

Nghiên cứu của Electric Capital đã phân tích gần 500.000 bộ code và 160 triệu bản cập nhật code. Nó so sánh tháng 12 năm 2020 với tháng 12 năm 2021 để tính toán mức độ tăng trưởng. Trong danh sách dưới đây, một nhà phát triển được xem là làm việc toàn thời gian nếu họ thực hiện ít nhất 10 bản cập nhật phần mềm trong một tháng.

10-he-sinh-thai

10 hệ sinh thái phát triển nhanh nhất thị trường crypto | Nguồn: Electric Capital

Các nền tảng phát triển nhanh nhất đều là đối thủ của Ethereum, mạng lưới tiền tệ điện tử lớn thứ hai ra mắt vào năm 2015, có 1.300 nhà phát triển toàn thời gian tham gia tạo ứng dụng trên đó. Ethereum hoạt động như một máy tính phi tập trung, nơi mà các ứng dụng có thể được xây dựng và được duy trì bởi hơn 5.000 “node” hoặc máy tính giúp xác thực các giao dịch. Nhược điểm của mạng lưới Ethereum là chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây (thị trường chứng khoán Nasdaq trung bình khoảng 20.000 giao dịch mỗi giây) và phí giao dịch đôi khi có thể vượt quá $ 100.

Tất cả các mạng tiền tệ điện tử đang phát triển này đều áp dụng các phương thức phi tập trung và giao thức đồng thuận (quy trình thuật toán xác thực giao dịch) khác với Ethereum. Họ giải quyết các giao dịch nhanh hơn, với phí thấp hơn và hầu hết đều không phi tập trung bằng mạng lưới Ethereum.

Terra có trụ sở tại Hàn Quốc được thành lập bởi doanh nhân Do Kwon, được ra mắt cách đây 4 năm. UST stablecoin, một loại tiền tệ điện tử được gắn với giá trị của đồng USD, đã phát triển nhanh chóng, chạm mức định giá trị thị trường là 10 tỷ USD, đưa nó trở thành 1 trong 5 loại stablecoin hàng đầu trên thế giới.

Solana có trụ sở tại San Francisco đã gây kinh ngạc cho nhiều người trong cuộc chiến tiền tệ điện tử trong năm qua, khi nó thu hút hàng trăm nhà phát triển và nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ tỷ phú tiền tệ điện tử Sam Bankman-Fried. Một loạt các ứng dụng được xây dựng trên Solana, từ các sàn giao dịch tiền tệ điện tử và hàng hóa và dịch vụ cho vay đến các ứng dụng âm nhạc, đã trở nên rất phổ biến. Token SOL của Solana đã tăng từ $ 1,85 vào tháng 1 năm 2021 lên mức $ 170 vào cuối năm qua, hiện đã giảm về vùng $ 141 với vốn hóa thị trường chạm mức 43,9 tỷ USD.

Near, giao thức được thành lập tại Bay Area vào năm 2017, bởi Alexander Skidanov và Illia Polosukhin, hai kỹ sư đã từng làm việc trên hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán MemSQL và nền tảng máy học TensorFlow của Google. Cả Solana và Near đều được xây dựng bằng Rust, ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng rộng rãi hơn so với Solidity, dựa trên Ethereum.

Solana và Near cũng đã tích cực trong việc cung cấp các khoản tài trợ cho các nhà phát triển phần mềm nếu họ đồng ý xây dựng ứng dụng trên hệ thống tương ứng. Near đã công bố chương trình tài trợ trị giá 800 triệu USD vào tháng 10 và cựu CMO của Circle, Marieke Flament, đã trở thành Giám đốc điều hành của Near Foundation trong năm nay.

Trong khi đó, nền tảng EOS đã mất một số lượng đáng kể các nhà phát triển, giảm từ khoảng 125 nhà phát triển đang hoạt động (bao gồm toàn thời gian và bán thời gian) vào tháng 12 năm 2020 xuống còn 80 vào một năm sau đó. Trong năm 2018, EOS trở nên nổi tiếng trong cộng đồng crypto khi thực hiện một đợt gây quỹ ICO trị giá 4 tỷ USD và sau đó bị SEC phạt 24 triệu USD vì cung cấp dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký. Công ty không thừa nhận hoặc phủ nhận cáo buộc này.

Ngoài các mạng lưới phát triển nhanh nhất, nghiên cứu của Electric Capital cũng thống kê mạng lưới có tổng số nhà phát triển lớn nhất. Ethereum từ lâu đã giữ vị trí hàng đầu và cứ bốn nhà phát triển tiền tệ điện tử mới thì có một người chọn xây dựng ứng dụng trên Ethereum.

10-he-sinh-thai

10 hệ sinh thái lớn nhất thị trường crypto | Nguồn: Electric Capital

Việt Cường

Theo Forbes

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này