10 dự án NFT có doanh số khủng nhất năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Token không thể thay thế đã trở thành một từ công nghệ thông dụng vào năm 2021, thậm chí Collins Dictionary đã tuyên bố từ viết tắt NFT là từ của năm và số lượt tìm kiếm NFT trên Google tăng vọt lên mức kỷ lục.

Đằng sau thuật ngữ này là một thị trường 17 tỷ đô la. Trong đó, thị trường NFT OpenSea xử lý hầu hết các giao dịch, với khối lượng gần đây đã vượt qua 10 tỷ đô la.

Tiềm năng của NFT không chỉ giới hạn ở lĩnh vực nghệ thuật như âm nhạc, đồ sưu tầm thể thao và video games, mà còn cả tiện ích như quyền sở hữu cũng như quyền truy cập độc quyền vào các chức năng và tính năng độc đáo.

Đi từ CryptoPunks và Beeple đến NBA Top Shot và RTFKT, các bộ sưu tập sau đây nổi bật không chỉ về số lượng mà còn vì cộng đồng đang phát triển. Khi năm 2021 khép lại, hãy cùng điểm lại 10 bộ sưu tập hàng đầu và có doanh số bán NFT cao ngất ngưỡng trong năm.

CryptoPunks – Larva Labs

CryptoPunks là dự án biểu tượng của không gian NFT theo DappRadar và được tạo ra trên mạng Ethereum. Bộ sưu tập ra mắt vào năm 2017 trước khi có tiêu chuẩn NFT ERC-721. Larva Labs đã phát hành miễn phí tất cả 10.000 punk cho người sử dụng Ethereum. Kể từ đó, mức độ phổ biến và giá trị của CryptoPunks trên thị trường thứ cấp đã bùng nổ.

NFT 1

Nguồn: Larva Labs

Hồi tháng 6/2021, một alien punk (người ngoài hành tinh) được bán tại Sotheby’s với giá 11,75 triệu đô la. Hồi tháng 8, Visa đã mua một CryptoPunk trị giá 150.000 đô la cho bộ sưu tập công ty và United Talent Agency, một công ty quản lý hàng đầu tại Hollywood, đã ký thỏa thuận sử dụng CryptoPunks trong các phương tiện truyền thông chính thống. Đây là một tháng kỷ lục đối với CryptoPunks, với doanh thu lên đến 400 triệu đô la. Hồi tháng 9, đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian, đã tham dự Met Gala với huy hiệu CryptoPunk được ghim vào áo.

CryptoPunks đã đạt khối lượng giao dịch cao nhất trên OpenSea, ở mức 756.984 ETH (3,03 tỷ đô la). Giá trị ngày càng tăng và mức độ liên quan xuyên suốt lịch sử khiến nó trở thành bộ sưu tập NFT hàng đầu.

Bored Ape Yacht ClubYuga Labs

Bộ sưu tập có khối lượng giao dịch cao thứ hai trong lịch sử là Bored Ape Yacht Club (BAYC) với 266.843 ETH (1,07 tỷ đô la).

Theo trang web của họ, team cốt lõi đứng sau Yuga Labs gồm có 4 người là bạn bè với nhau. Họ muốn “tạo ra vài con vượn ngớ ngẩn, kiểm tra kỹ năng của chúng tôi và cố gắng tạo ra một thứ gì đó lố bịch” trong năm 2021. Nghệ sĩ chính của BAYC là All See Seneca. Là chủ sở hữu của một trong số 10.000 Bored Apes, một NFT có thể vừa làm thẻ thành viên Yacht Club vừa cấp cho quyền truy cập chỉ dành cho thành viên vào THE BATHROOM, Bored Ape Kennel Club và Mutant Ape Yacht Club (MAYC).

Hồi tháng 9, Sotheby’s đã bán một bộ sưu tập 107 NFT BAYC với giá 24,4 triệu đô la, bao gồm 101 Bored Apes và 6 Mutant Ape. Đây là lần bán tác phẩm nghệ thuật NFT off-chain cao thứ ba tại một nhà đấu giá cho đến nay, sau các tác phẩm NFT của Beeple. Hồi tháng 11, doanh số bán trên OpenSea tăng vọt dường như có liên quan đến mức tăng hơn 900% về khối lượng bán NFT BAYC và MAYC, có thể là nhờ những người mua nổi tiếng như Jimmy Fallon, Post Malone đã giới thiệu NFT BAYC trong một video âm nhạc và hình ảnh Bored Ape, Mutant Ape xuất hiện nổi bật trên trang bìa tạp chí Rolling Stone. Gần đây nhất, BAYC đã tham gia một quan hệ hợp tác bốn bên giữa PUNKS Comic, Gmoney và Adidas Originals để khởi động dự án NFT “Into the Metaverse” của Adidas.

Vào thứ 3, NFT Bored Ape Yacht Club lần đầu tiên vượt qua giá sàn của CryptoPunks cho thấy tâm lý lạc quan của công chúng đối với tương lai của BAYC.

Beeple

Nghệ sĩ NFT Mike Winkelmann, được biết đến với cái tên Beeple và tự mô tả mình là “một anh chàng làm ra trò tào lao”, giữ kỷ lục về các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đắt giá thứ nhất và thứ hai được bán tại phiên đấu giá công khai và off-chain tính đến tháng 11/2021 theo Art Market Research.

Sau khi nhà đấu giá Christie’s của Anh bán tác phẩm “Everdays: The First 5000 Days” của Beeple với giá 69,3 triệu đô la vào tháng 3/2021, tác phẩm “HUMAN ONE” của Beeple được bán với giá 28,9 triệu đô la vào tháng 11. “Human One” là một chiếc hộp cao khoảng 2,13m làm bằng màn hình LED và phát một vòng quay cảnh một người mặc bộ đồ phi hành gia đang bước trên phông nền lấy cảm hứng từ ngoài trái đất. Nó có thể được hiển thị vật lý, không giống như hầu hết các NFT tồn tại trong ví kỹ thuật số. Các cảnh quay trên màn hình sẽ được Winkelmann chỉnh sửa và cập nhật định kỳ bằng cách sử dụng blockchain để đáp ứng các sự kiện hiện tại, theo tuyên bố của Christie’s.

Beeple đã trở thành một cái tên quen thuộc vào năm 2021, đặc biệt là sau khi giành giải Nghệ sĩ Phòng trưng bày Maddox của năm của GQ vào tháng 9 và đàm đạo với Jimmy Fallon trong chương trình trò chuyện truyền hình đêm khuya The Tonight Show.

Axie Infinity Sky Mavis

Axie Infinity đã phá vỡ kỷ lục khi game trở thành DApp (ứng dụng phi tập trung) đầu tiên vượt qua con số 2 tỷ đô la khối lượng giao dịch NFT trong năm nay, theo báo cáo quý 3 của DappRadar. Axie chỉ đứng sau CryptoPunks về khối lượng giao dịch. Game gần đây đã chuyển sang giải pháp sidechain Ronin và thu về doanh thu hơn 776 triệu đô la trong quý 3.

NFT 2

Nguồn: Axie Infinity

Axies là những sinh vật được sử dụng để đấu tay đôi với game thủ khác, chiến đấu với kẻ thù và hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày. Những NFT này có thể được lai tạo (đúc), mua, bán và được định giá theo độ hiếm và lợi thế trong game. Hồi tháng 11, một khu đất trong game NFT đánh quái vật này đã được bán với giá lên đến 550 ETH (2,3 triệu đô la).

Đồng sáng lập Axie Infinity, Jeff “Jiho” Zirlin, đã phát biểu trong một hội thảo tại hội nghị NFT BZL vào đầu tháng này về niềm tin của anh rằng “chúng ta đang trong một cuộc chiến vì tương lai của internet và các cộng đồng cơ sở như Axie đang có tác động chống lại các tập đoàn lớn”, ám chỉ các tập đoàn như Facebook và Apple.

Axie Infinity được tạo ra lần đầu tiên vào năm 2018 và hiện đang dẫn đầu lĩnh vực game với tư cách là dự án tiên phong trong phong trào play-to-earn (P2E). Và kể từ khi tung ra chương trình staking cho phép người sử dụng nắm giữ token quản trị Axie Infinity Shards (AXS), game giao dịch ngày càng thu hút người chơi.

NBA Top Shot Dapper Labs

NBA Top Shot là một game NFT bóng rổ giả tưởng phổ biến ra mắt lần đầu tiên vào cuối năm 2020. Là một game sưu tầm thể thao đầu tiên của loại hình này, người sử dụng được phép thu thập, giao dịch và bán thẻ dưới dạng token kỹ thuật số đại diện cho các cầu thủ và khoảnh khắc NBA yêu thích của họ. Điểm nổi bật là người sử dụng có thể sử dụng nó để hoàn thành thử thách hoặc sắp xếp thành các vật phẩm trưng bày để khoe với cộng đồng.

NFT 3

Nguồn: NBA Top Shot

Mùa hè này, các nhà sưu tập Top Shot đã đích thân tham dự các trận đấu NBA Summer League ở Las Vegas đã có thể mua những khoảnh khắc trực tiếp tại đấu trường. WNBA (Hiệp hội Bóng rổ nữ Quốc gia) cũng được chào mừng đến với Top Shot và giới thiệu drop gói WNBA đầu tiên của mình.

Được National Basketball Association (Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia – NBA) cấp phép chính thức, Dapper Labs đã tạo ra NBA Top Shot và xây dựng trên blockchain Flow. Theo DappRadar, khối lượng giao dịch lịch sử là 750,4 triệu đô la. Bố NFT bán với giá cao nhất là các NFT LeBron James từ mùa giải 2019–2020 của Los Angeles Lakers.

VeeFriends Gary Vaynerchuk

Đứng sau VeeFriends là doanh nhân Gary Vaynerchuk (còn được gọi là Gary Vee) vừa là nghệ sĩ vừa là nhà sáng lập dự án. Theo Vaynerchuk cho hay qua một trong những tập podcast rằng bức vẽ tay nguệch ngoạc về động vật của anh ấy đã được bán vào tháng 5 với giá 51 triệu đô la vào tuần đầu tiên của cuộc đấu giá. Sau 90 ngày, tổng doanh thu của VeeFriends là 91 triệu đô la. Đối với 40 triệu đô la bỏ túi sau đó, Vaynerchuk nhận được 10% tiền tệ bản quyền cho mỗi giao dịch thứ cấp. Hồi tháng 10, Christie’s đã bán đấu giá 5 tác phẩm nghệ thuật do doanh nhân Gary tạo ra cho loạt phim VeeFriends NFT của hãng với giá hơn 1,2 triệu đô la.

NFT 4

Bộ sưu tập VeeFriends gồm 10.255 NFT và mỗi NFT đại diện cho một tài sản trí tuệ. Chủ sở hữu token cũng sẽ độc quyền tham gia vào một sự kiện kinh doanh hàng năm có tên là VeeCon trong vòng 3 năm sau khi mua NFT. NFT được gọi là “Hangout Hawk” thậm chí còn mang lại cơ hội nhận được các buổi tư vấn với Vaynerchuk. Một nhà sưu tập, YouTuber Dan Markham, đã đổi chiếc Tesla Roadster của mình lấy NFT “Positive Porcupine” của tiểu thuyết gia đồ họa Eli Burton. Trong thread Twitter tiếp theo, VeeFriends cho hay những quan hệ hợp tác mới nhất của mình với các công ty như nhà sản xuất game thẻ bài Uno và cửa hàng bách hóa Nordstrom.

FLUF World

FLUF World là bộ sưu tập các ảnh đại diện (avatar) 3D sẵn sàng cho Metaverse được gọi là FLUF, hoạt động dưới dạng NFT trên blockchain Ethereum. FLUF là hình đại diện Thỏ được tạo, điều khiển bằng chương trình. Trong một cuộc phỏng vấn, những nhà sáng lập FLUF World có trụ sở tại New Zealand đã chia sẻ cách tiếp cận của họ để tham gia Metaverse:

“Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng Metaverse Web 3.0 là tầm nhìn sáng tạo do cộng đồng lãnh đạo. Khi bạn bắt đầu với những câu chuyện và thêu dệt chúng thành các nhân vật, mọi người sẽ yêu những nhân vật đó. Chúng tôi thực sự có chủ ý xây dựng chúng theo cách trở nên năng động và hấp dẫn. Đó không phải là một tác phẩm nghệ thuật tĩnh. Bạn có thể đặt tên cho chúng, sửa đổi hình nền hoặc đính kèm nhạc mới theo tâm trạng hoặc cảm xúc của bạn. Tất cả dữ liệu này được lưu trữ on-chain. Và người sử dụng là một phần của hành trình đồng sáng tạo với chúng tôi”.

Trong suốt Tuần lễ nghệ thuật Miami, FLUF World đã tổ chức sự kiện FLUF Haus để giới thiệu ngôi sao nhạc pop AngelBaby của FLUF. AngelBaby đã biểu diễn buổi hòa nhạc Metaverse trực tiếp đầu tiên cho cả người tham dự thực tế và ảo. FLUF Haus tổ chức các sự kiện thu hút nghệ sĩ trong thế giới thực tham gia vào Metaverse và là cách duy trì kết nối với thế giới thực của FLUF World.

Nguồn: FLUF World

Người sử dụng có thể mua bất động sản ảo có tên là Burrows, dùng làm không gian họp cho các FLUF và hình đại diện khác. Bổ sung mới nhất cho FLUF World bao gồm 9.669 Party Bears, đã được bán hết trong vòng 10 phút sau khi drop cho những người sử dụng muốn có hình đại diện mới để khám phá Metaverse cùng với FLUF và Spider Thingies hiện có.

Jadu Hoverboards và Jetpacks Jadu AR Inc.

Nữ ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc người Canada Grimes, nhà vô địch 7 lần đua xe F1 thế giới Lewis Hamilton và rapper huyền thoại người Mỹ Snoop Dogg đều có chung chí hướng với nhà phát triển thực tế tăng cường Jadu. Tất cả họ đã bắt tay đưa một loạt NFT Jadu Hoverboards (ván trượt) hiếm vào Metaverse để người chơi bay vòng quanh thực tế tăng cường bên trong đó. Bộ sưu tập 6.666 NFT Hoverboard này là lần drop NFT lớn thứ hai của công ty. Lần đầu tiên bao gồm 1.111 Jadu Jetpacks, được bán hết trong 20 giây với tổng khối lượng giao dịch là 2.632 ETH (khoảng 10,5 triệu đô la).

Bộ sưu tập Jadu Hoverboard cũng gây xôn xao dư luận khi đạt 1.873 ETH (7,5 triệu đô la) tổng khối lượng giao dịch kể từ khi thành lập. Gần đây, Jadu đã quyên góp được 7 triệu đô la trong một vòng hạt giống do các công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng như Coinbase Ventures tài trợ phát triển game thực tế tăng cường quy mô thế giới Mirrorverse, dự kiến ra mắt vào năm tới. Trên hết, Jadu đang hợp tác với The Sandbox để đưa các NFT Jetpack của mình vào Metaverse của The Sandbox. Cả Jetpack và Hoverboard sẽ tương thích với hơn 40.000 hình đại diện, bao gồm các bộ sưu tập phổ biến như FLUF và CyberKongz.

RTFKT Studios

Vào ngày 14/12, Nike gia nhập Metaverse sau khi mua lại RTFKT, với mục tiêu cung cấp các bộ sưu tập thế hệ tiếp theo để thu hẹp khoảng cách giữa văn hóa và trò chơi. RTFKT được phát âm giống như từ “tạo tác”, là một studio nuôi dưỡng nền văn hóa giày thể thao kỹ thuật số mới cho những người đam mê video game và blockchain. Trong một cuộc phỏng vấn, đồng sáng lập Chris Le cho hay:

“Tôi quản lý một team nghệ sĩ và lên ý tưởng cho các thiết kế giày thể thao. Nếu tôi cảm thấy muốn làm, tôi sẽ làm mẫu giày thể thao 3D, kết xuất thành NFT”.

Mặc dù bộ sưu tập bao gồm 13 NFT giày thể thao, nhưng họ đã đạt được doanh thu ấn tượng 976 ETH (3,9 triệu đô la).

Ngoài giày NFT, RTFKT cũng đúc một loạt 20.000 hình đại diện ba chiều trên blockchain Ethereum có tên là Clone X. Những nhân vật trong game này có thể được sử dụng trong các lĩnh vực thực tế ảo phi tập trung, chẳng hạn như Decentraland, cùng với các vật phẩm có thể đeo khác. Vào thời điểm xuất bản, bộ sưu tập thứ hai của RTFKT Studios có xu hướng đạt khối lượng giao dịch cao nhờ quan hệ hợp tác giữa Clone X với nghệ sĩ Takashi Murakami.

Pak Nifty Gateway

Pak, bút danh của một nghệ sĩ kỹ thuật số hoặc thực thể ẩn danh, được xếp hạng là nghệ sĩ NFT hàng đầu với tổng giá trị tác phẩm nghệ thuật được bán là 321 triệu đô la trên 66.319 tác phẩm, theo dữ liệu của CryptoArt. Các tác phẩm của người này được kết hợp tinh tế giữa chủ nghĩa vị lai và chiều sâu không gian đan xen với hình học.

Trong một sự kiện đầu tháng này có tên là Merge, những người mua quan tâm được khuyến khích mua nhiều token Merge tùy ý trong thời gian bán kéo dài 48 giờ. Sau đó, mỗi lần chuyển token Merge mới được kết hợp với token Merge ban đầu trong ví của người nhận, tạo thành một thực thể duy nhất và tăng giá trị “khủng” của nó. Vào cuối phiên đấu giá, người mua sau đó sẽ nhận được NFT được tạo dựa trên “giá trị khủng” mà chúng tích lũy.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này