10% địa chỉ giàu có nhất của Cardano kiểm soát 94% tổng nguồn cung ADA lưu hành

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bất chấp năm 2021 đầy biến động đối với toàn bộ ngành công nghiệp tiền tệ điện tử, cá voi ADA dường như không bị lay chuyển do rất ít holder giàu nhất kiểm soát khoảng 94% tổng nguồn cung lưu hành.

Dựa vào dữ liệu của nền tảng phân tích on-chain Coin Metrics, tính đến ngày 13/12/2021, 10% cá voi hàng đầu của Cardano nắm giữ hơn 31 tỷ ADA trong số 33,43 tỷ coin đang lưu hành.

Đáng chú ý, số lượng ADA trong 10% địa chỉ hàng đầu đó tăng đều đặn kể từ đầu năm. Bắt đầu ở mức 30 tỷ vào tháng 1, số lượng ADA do các địa chỉ này nắm giữ tăng hơn 1 tỷ, tương ứng 3%.

ada2

Tổng ADA do 10% địa chỉ giàu nhất nắm giữ | Nguồn: CoinMetrics

Cá voi tích lũy nhiều hơn bán

Điều thú vị là dữ liệu từ Coin Metrics cho thấy những địa chỉ hàng đầu này đang tích lũy nhiều ADA hơn, tương quan với hoạt động phát triển ngày càng tăng trên mạng. Hơn nữa, theo dữ liệu từ Santiment, Cardano, Polkadot và Solana được xếp hạng là 3 mạng hàng đầu có hoạt động phát triển hàng ngày cao nhất khi sắp kết thúc năm 2021.

Thật vậy, Cardano đang thực hiện một số dự án trên mạng của mình như phát triển hợp đồng thông minh và hệ sinh thái DeFi. Có khả năng những thay đổi này sẽ là chất xúc tác tăng niềm tin vào tài sản, khuyến khích cá voi tích lũy nhiều ADA hơn.

ada

Các dự án tiền tệ điện tử hàng đầu về hoạt động phát triển hàng ngày | Nguồn: Santiment

Trong khi đó, báo cáo “Giới thiệu về Cardano” vào tháng 10 của nhà quản lý tài sản kỹ thuật số Grayscale Investments nhận định ADA bị định giá thấp hơn so với tiền tệ điện tử lớn thứ hai ETH. Báo cáo được đưa ra sau khi ADA đạt mức cao nhất mọi thời đại hơn 3 đô la vào đầu tháng 9, tăng từ 0,178 đô la vào tháng 1.

Cộng đồng tiền tệ điện tử gần đây đã đặt cược giá ADA sẽ tăng 80% và đạt 2,4 đô la vào ngày 30/12, cho thấy họ tin tưởng coin này sẽ giao dịch cao hơn. Cardano cũng ghi nhận hoạt động on-chain tốt với khối lượng giao dịch nhiều hơn gấp 2 lần so với Ethereum và cũng được xếp hạng là chuỗi hoạt động rất tích cực thứ hai.

Cũng có rất ít cá voi kiểm soát Bitcoin

Cardano có tỷ lệ nhỏ cá voi kiểm soát hầu hết nguồn cung, nhưng nó không phải là tiền tệ điện tử duy nhất gặp phải tình trạng này. Thậm chí, cá voi Bitcoin còn kiểm soát tỷ lệ nguồn cung lưu hành cao hơn. Đầu năm nay, có đến 99% nguồn cung lưu hành của Bitcoin do chỉ 10% ví BTC nắm giữ.

Điều này làm nhiều người đặt ra câu hỏi cho các tuyên bố phân cấp của Bitcoin, đặc biệt là vì thợ mỏ cũng tập trung phần lớn ở Trung Quốc vào thời điểm đó. Hiện tại, vấn đề này chưa được nêu ra cho Cardano ngay cả khi lượng nắm giữ của cá voi đang tăng lên đáng kể.

Minh Anh

Theo Finbold

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này