0,01% holder kiểm soát 27% tổng nguồn cung lưu hành của Bitcoin

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo một nghiên cứu mới đây từ Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận tư nhân của Mỹ, cho thấy rằng 0,01% holder hiện đang kiểm soát 27% tổng số BTC đang lưu hành.

0,01% holder kiểm soát 27% tổng nguồn cung lưu hành của Bitcoin

Tổng nguồn cung Bitcoin đang được lưu hành | Nguồn: Blockchain.com

Nghiên cứu cho hay 10.000 holder nắm giữ 5 triệu BTC trong số 18,9 triệu BTC đang lưu hành, tương đương với khoảng 232 tỷ đô la. Trong đó, ước tính có khoảng 114 triệu holder trên toàn cầu. Con số đó tập trung hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1% những người giàu nhất Hoa Kỳ hiện đang kiểm soát 1/3 đô la, trích dẫn dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed)

Nghiên cứu được thực hiện bởi các giáo sư tài chính: Antoinette Schoar tại Trường Quản lý MIT Sloan và Igor Makarov tại Trường Kinh tế London, nhằm mục đích chứng minh rằng Bitcoin không phi tập trung như người ta nghĩ.

“Mặc dù đã tồn tại được 14 năm và sự cường điệu của nó đã tăng lên, nhưng vẫn có trường hợp đó là một hệ sinh thái tập trung”.

Báo cáo mới có vẻ đáng báo động đối với cộng đồng tiền tệ điện tử, vì những người ủng hộ Bitcoin lớn đã và đang thúc đẩy việc phi tập trung như một trong những nguyên tắc lớn nhất của mạng Bitcoin.

Theo Mati Greenspan, nhà sáng lập Quantum Economics, phần lớn nguồn cung BTC đang lưu hành được kiểm soát bởi Satoshi Nakamoto, cha đẻ của Bitcoin.

“Chỉ riêng số coin của Satoshi đã chiếm hơn 5%”, Greenspan làm rõ, đồng thời cho hay thêm:

“Cùng với thời gian, quyền sở hữu Bitcoin được thiết kế để được phân phối nhiều hơn. Đối với fiat, điều ngược lại có xu hướng xảy ra”.

Điều đáng chú ý là phần lớn nguồn cung lưu hành của Bitcoin dường như không được kiểm soát bởi bất kỳ ai và có khả năng bị mất vĩnh viễn. Theo công ty bảo hiểm tiền tệ điện tử Coincover, khoảng 4 triệu BTC không còn lưu hành do mất quyền truy cập.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này