Xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình

Đăng bởi trong Kiến thức

Sống chung với một người đàn ông như vợ chồng mà không biết người đàn ông đó đã có vợ con thì có vi phạm pháp luật không, hình thức xử lý ra sao? Đây cũng là một trong những vấn đề được đề cập rất nhiều trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Centalaw giải đáp câu hỏi được chị K.L ở Tp. Hồ Chí Minh với nội dung như sau:

Chào luật sư, em năm nay 27 tuổi, khoảng 1 năm trước em có quen bạn trai và cả hai chung sống với nhau như vợ chồng. Tuy nhiên khoảng một tuần trước em phát hiện ra bạn trai em đã có vợ và 1 con ở quê. Em đã rất đau khổ, hiện tại em đã chấm dứt mối quan hệ với bạn trai. Tuy nhiên, người anh họ của vợ bạn trai nói sẽ tố cáo em ra công an về tội xâm phạm cuộc sống hôn nhân của người khác, luật sư có thể tư vấn giúp em trong trường hợp này em có phạm tội không? Em cảm ơn luật sư.

Sống chung như vợ chồng với một người đã có vợ con mà không biết thì có bị xử phạt không?

Luật sư tại Công ty Centa Luật (một trong những công ty luật uy tín hàng đầu hiện nay tại TPHCM) xin được trả lời câu hỏi của chị K.L như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về “tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” thì:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh chỉ 7 ngày làm việc.

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

Như vậy, nếu việc sống chung như vợ chồng của chị với bạn trai không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc ly hôn của bạn trai chị và vợ anh ta (chưa có Bản án, Quyết định ly hôn có hiệu lực của Tòa án) hoặc chị chưa bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì chị KHÔNG phạm tội. Tuy nhiên chị nên chấm dứt việc sống chung với bạn trai để tránh những hệ quả không hay có thể xảy ra.

Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc có câu hỏi muốn được giải đáp mời mọi người gọi đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng!

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này