Xây dựng nhà làm hư hỏng nhà liền kề và trách nhiệm bồi thường

Đăng bởi trong Kiến thức

Khi xây nhà làm hư hỏng nhà bên cạnh thì phải bồi thường bao nhiêu tiền? Số tiền bồi thường dựa trên cơ sở nào?  Hãy cùng Centalaw đi giải đáp câu hỏi của chị L.T.P gửi đến với nội dung như sau:

“Chào Luật sư, năm ngoái tôi có xây dựng nhà; nhà tôi thì liền vách với nhà ông M không may là khi xây thì làm nhà ông M nứt mấy đường. Gia đình tôi cũng đã có thỏa thuận để bồi thường 20 triệu nhưng gia đình ông M không đồng ý còn đòi đi kiện gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi sẽ giải quyết như thế nào? Cảm ơn Luật sư.”

Xây dựng nhà làm hư hỏng nhà liền kề và trách nhiệm bồi thường

Đối với câu hỏi của chị đội ngũ luật sư tư vấn luật của Văn phòng luật sư Centalaw TPHCM xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 174 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 174. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.”

Theo đó khi tiến hành xây dựng chủ nhà hoặc chủ thầu phải có trách nhiệm đảm bảo cho việc xây dựng không xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tài sản liền kề. Nhưng cần phải xác định xem rằng là nhà bên nhà kế bên nứt là do sự ảnh hưởng từ việc nhà bạn xây hay là do nguyên nhân khác để làm căn cứ bồi thường.

Căn cứ theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”

Khi đã xác định được là nhà kế bên nứt xuất phát từ nguyên nhân nhà bạn xây dựng gây nên thì bạn phải có nghĩa vụ bồi thường. Mức bồi thường là do hai bên thỏa thuận trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được thì bên kia có thể kiện gia đình bạn ra Tòa nhưng đồng thời với việc khởi kiện đó phải yêu cầu giám định chứng minh nguyên nhân cũng như xác định được mức tổn thất cụ thể để làm căn cứ xác định giá trị bồi thường.

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư đối với câu hỏi của bạn. Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc có câu hỏi muốn được giải đáp mời mọi người gọi đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này