Web 3.0 là gì? Ưu, nhược điểm của Web 3.0 và mối liên hệ với tiền điện tử và blockchain

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Web 3.0 là một nền tảng web nơi người sử dụng có thể sở hữu các thông tin của riêng mình và không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai.

Tổng quan về Web 3.0

Trước Web 3.0, thế giới đã từng trải qua kỷ nguyên Web 1.0 và 2.0. Web 3.0 được cho khắc phục các nhược điểm vốn tồn tại trên các nền tảng web thế hệ trước đó. Cụ thể là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Web 3.0 là bản nâng cấp của Web 1.0 và Web 2.0.

1. Web 3.0 là gì?

Cuộc cách mạng Internet tiếp theo đang diễn ra và hướng đến mục đích đặt nhiều quyền kiểm soát đối với nội dung web vào tay người sử dụng. Web 3.0 về cơ bản sẽ kế thừa những gì tinh túy của các thế hệ web trước đó. Khác biệt ở chỗ, Web 3.0 sẽ được xây dựng trên blockchain nhằm mục đích loại bỏ tất cả các thành phần trung gian như các cơ quan quản lý hoặc kho lưu trữ tập trung.

Bạn có thể hình dung thế này, với các thế hệ web trước đây, bạn sẽ cần phải cung cấp thông tin cá nhân để khởi tạo một tài khoản trên nền tảng đó. Điều đó đồng nghĩa với việc nền tảng đó có toàn quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của bạn và sử dụng nó cho các mục đích khác như phân phối quảng cáo,… Nếu bạn vi phạm quy định do nền tảng đó đặt ra, họ có thể khóa tài khoản của bạn. Hãy hình dung đến trường hợp của Twitter khóa tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump sau vụ bạo loạn xảy ra tại điện Capitol hôm 8/1/2021.

Với Web 3.0, bạn sẽ không cần tài khoản cho mỗi nền tảng xã hội này. Thậm chí, chỉ với một tài khoản, bạn có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau từ duyệt Web hay mua sắm,… Nói cách khác, Web 3.0 sẽ trao quyền kiểm soát vào tay người sử dụng. Điều này sẽ tạo ra những công cụ mới với cách tiếp cận người sử dụng mới chứ không chỉ giới hạn ở một số công ty như hiện tại.

2. Web 3.0, cryptocurrency & blockchain

Như chúng ta đã thảo luận ở trên Web 3.0 hướng đến một thế giới Internet phẳng, nơi người sử dụng chủ động kiểm soát dữ liệu của họ. Blockchain mà môi trường mang lại tính minh bạch và mang đến khả năng truy cập cho tất cả mọi người. Còn cryptocurrency là các loại tiền được phát hành trên các mạng lưới blockchain đó. Vậy đâu là mối liên kết giữa các khái niệm này?

Có thể thấy đây là một mối quan hệ tương hỗ ba bên giữa các thực thể này. Hãy tưởng tượng khi Web 3.0 trở thành hiện thực và được sử dụng một cách rộng rãi, các tài nguyên, ứng dụng hay nội dung,… sẽ có thể được truy cập được cho tất cả mọi người miễn là họ sở hữu khóa mật mã.

Ngoài ra, việc blockchain mở đường cho một hình thức Internet có phần dân chủ hơn sẽ dẫn đến việc xuất hiện các Dapp và hợp đồng thông minh nhằm tự động hóa các quy trình. Điều này sẽ tạo điều kiện cho những dự án tiền tệ điện tử. Trong tương lai, những người này sẽ đóng góp vào hệ sinh thái Web 3.0 những công nghệ tối ưu nhất.

4 đặc tính chính của Web 3.0

Để hiểu các sắc thái và sự tinh tế của Web 3.0, chúng ta hãy xem xét bốn thuộc tính của Web 3.0. Chúng gồm có:

 • Semantic web: Mô phỏng một web dữ liệu có thể được sử lý bởi máy móc. Semantic web sẽ giúp dạy cho máy tính biết ý nghĩa của dữ liệu, giúp phát triển trí thông minh nhân tạo có thể sử dụng thông tin đó. Nhờ siêu dữ liệu ngữ nghĩa, Web 3.0 sẽ giúp kết nối giữa các dữ liệu tốt hơn. Kết quả là, trải nghiệm người sử dụng phát triển lên một cấp độ kết nối khác tận dụng tất cả thông tin có sẵn.
 • Trí tuệ nhân tạo: AI sẽ cho phép các trang web lọc và cung cấp cho người sử dụng những dữ liệu tốt nhất có thể. Trí tuệ nhân tạo có thể học cách phân biệt điều tốt với điều xấu và cung cấp cho chúng ta dữ liệu đáng tin cậy.
 • Đồ họa 3D: Web 3.0 sẽ thay đổi tương lai của Internet phát triển từ web 2D đơn giản thành một thế giới mạng ba chiều thực tế hơn. Thiết kế ba chiều đang được sử dụng rộng rãi trong các trang web và dịch vụ trong Web 3.0 như trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử, ngành bất động sản,…
 • Tính phổ biến: Sự phát triển của các thiết bị di động và truy cập Internet sẽ làm cho trải nghiệm web 3.0 có sẵn mọi lúc mọi nơi. Web 3.0 cũng có thể được gọi là web của mọi thứ và mọi nơi, vì hầu hết mọi thứ xung quanh bạn đều được kết nối trực tuyến hay còn gọi là Internet of Things.

Ưu điểm và nhược điểm của Web 3.0

1. Ưu điểm của Web 3.0

 • Tăng cường khả năng liên kết thông tin.
 • Tìm kiếm thông tin hiệu quả.
 • Tiếp thị marketing tốt hơn.
 • Duyệt web hiệu quả hơn.
 • Giao tiếp hiệu quả.
 • Thay đổi khả năng tương tác của con người.

2. Nhược điểm của Web 3.0

 • Các thiết bị kém tiên tiến hơn sẽ không thể xử lý Web 3.0.
 • Các trang web Web 1.0 hay thậm chí Web 2.0 sẽ dần trở nên lỗi thời.
 • Nó có thể rất phức tạp cho người mới hiểu.

3 thách thức lớn khi triển khai Web 3.0

Hãy xem xét một số thách thức lớn nhất của việc triển khai Web 3.0:

 • Khả năng xử lý dữ liệu cực lớn: Internet hiện tại chứa hàng tỷ trang web các loại khác nhau. Bất kỳ hệ thống nào có thể đọc tất cả dữ liệu này và hiểu chức năng của nó sẽ phải có điều kiện xử lý một lượng lớn dữ liệu.
 • Không nhất quán: Dữ liệu không nhất quán có thể dẫn đến mâu thuẫn logic và phân tích không đáng tin cậy.
 • Khả năng bị thao túng: Web 3.0 sẽ ứng dụng nhiều công nghệ vào việc xử lý dữ liệu, AI chẳng hạn. AI sẽ dựa trên các tập dữ liệu mẫu để lọc dữ liệu theo các tiêu chí đặt ra. Tuy vậy, vấn đề có thể xảy đến với các tập mẫu này. Kỹ thuật mật mã hiện đang được sử dụng để ngăn chặn vấn đề này.

Lời kết

Mặc dù đúng là có một số thách thức đối với việc triển khai Web 3.0, nhưng sự đổi mới mà nó có thể mang lại cho cuộc sống của chúng ta thực sự đáng ngạc nhiên. Chúng ta đang mới chỉ bắt đầu đối với khái niệm này. Việc kết hợp giữa Web 3.0, tiền tệ điện tử và blockchain sẽ mang lại những trải nghiệm số đáng tin cậy.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này