Vốn điều lệ là gì? Đặc điểm và vai trò của vốn điều lệ công ty

Đăng bởi trong Kiến thức

Vốn điều lệ là gì? Đặc điểm và vai trò cơ bản của vốn điều lệ trong công ty. Góp vốn điều lệ công ty bằng những loại tài sản nào? Có cần chứng minh vốn điều lệ khi góp vốn/mở công ty? Vốn điều lệ tối thiểu và tối đa để mở công ty là bao nhiêu? Centalaw sẽ giải đáp các câu hỏi này một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất trong bài viết dưới đây.

Khái niệm vốn điều lệ

Căn cứ khoản 34 Điều 4 luật Doanh nghiệp. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Vốn điều lệ là gì?

Đặc điểm và vai trò của vốn điều lệ

Vốn điều lệ có 03 đặc điểm như:

– Về tài sản vốn góp.

– Số vốn điều lệ.

– Thời hạn góp vốn.

Vai trò:

– Là cơ sở để xác định tỷ lệ phần vốn góp, làm cơ sở để phân chia quyền,lợi ích và nghĩa vụ giữa các thành viên.

– Xác định điều kiện kinh doanh đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

>> Xem thêm: Thuế môn bài là gì? Đối tượng phải nộp thuế môn bài là ai?

Góp vốn điều lệ bằng những tài sản nào?

Căn cứ Điều 34 luật Doanh nghiệp về tài sản góp vốn gồm: Điều 34. Tài sản góp vốn.

Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại khoản 1 Điều này mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.

Có cần chứng minh vốn điều lệ khi góp vốn/ mở công ty không?

Trên thực tế, doanh nghiệp không cần phải chứng minh vốn điều lệ tại bước đăng kí doanh nghiệp. Trừ các ngành, nghề có yêu cầu vốn pháp định, thì vốn điều lệ không được thấp hơn vốn pháp định. Vốn điều lệ do công ty tự đăng kí và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác nội dung đã kê khai. Tuy nhiên, tuỳ từng loại hình doanh nghiệp sẽ có thời gian góp vốn khác nhau.

Vốn điều lệ tối thiểu và tối đa để mở công ty là bao nhiêu?

Pháp luật không quy định về mức tối thiểu hay tối đa đối với các ngành nghề không cần vốn pháp định. Tuy nhiên, việc xác định vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến việc nộp thuế môn bài, hay đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì mức tối thiểu được quy định riêng cho từng ngành nghề.

Lời kết

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm vốn điều lệ là gì, vai trò và đặc điểm của vốn điều lệ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề liên quan tới vốn điều lệ công ty, doanh nghiệp. Hãy gọi ngay cho Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Trân trọng,

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này