Vi phạm hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đăng bởi trong Kiến thức

Vi phạm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất bị xử phạt như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng đội ngũ luật sư tư vấn luật của công ty Centa Luật TPHCM giải đáp câu hỏi của anh P.N.T ở tỉnh Long An có nội dung như sau:

“Chào luật sư. Năm ngoái, tôi (độc thân) có mua một mảnh đất ruộng với diện tích 500 m2 ở Bến Lức, Long An, đã được cấp sổ đỏ. Vào tháng 5 vừa rồi do kẹt tiền nên tôi có ý định bán miếng đất này cho người quen. Hai bên lập hợp đồng đặt cọc viết tay không có công chứng, bên kia đặt cọc trước cho tôi 30 triệu, hẹn ngày 18/6/2018 tới đây sẽ ra công chứng ký hợp đồng mua bán. Bây giờ tôi không muốn bán nữa nên muốn trả lại tiền cọc thì bên kia không chịu, bên kia đòi phạt cọc tôi 30 triệu nữa, tổng cộng là 60 triệu. Cho tôi hỏi là bên kia đòi phạt cọc tôi là đúng hay sai, tôi thấy vô lý vì trong hợp đồng đặt cọc đâu có nhắc đến phạt cọc? Tôi cảm ơn luật sư.”

Vi phạm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất bị xử phạt như thế nào?

Đội ngũ luật sư chuyên về dân sự của văn phòng luật sư Centalaw TPHCM xin được trả lời câu hỏi của anh như sau:

Khi các bên đã đặt cọc nhưng không thực hiện giao kết, hậu quả pháp lý được quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 như sau: “… nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Do đó, trường hợp anh từ chối không giao kết hợp đồng thì anh phải trả lại cho bên kia khoản tiền đặt cọc là 30 triệu. Anh lưu ý mặc dù trong hợp đồng đặt cọc không có quy định về vấn đề phạt cọc, nhưng ngoài khoản tiền đặt cọc trên, anh còn phải trả một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc là 30 triệu (hay còn gọi là phạt cọc). Vậy, tổng cộng là 60 triệu. Yêu cầu của phía bên kia là có cơ sở.

Thông tin đến anh.

Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc có câu hỏi muốn được giải đáp mời mọi người gọi đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này