Tụ tập đông người ở vùng dịch phạt bao nhiêu tiền?

Đăng bởi trong Kiến thức

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp và căng thẳng. Việc tụ tập đông người rất nguy hiểm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Chỉ thị 15/CT-TTg, phải tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Ngoài ra tại Chỉ thị 16/CT-TTg, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Bộ Y tế đề nghị người dân không tụ tập xem đá banh trong mùa Covid-19

Tụ tập bao nhiêu người trong mùa dịch Covid-19 thì bị phạt tiền, mức phạt bao nhiêu?

Tùy tình hình từng địa phương sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khác nhau. Tuy nhiên, nếu các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về việc tập trung đông người sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Hãy cùng Văn phòng luật sư Centalaw đi tìm hiểu chi tiết về các hành vi kèm mức phạt hành chính nhé.

Căn cứ vào Nghị định 117/2020/NĐ-CP ban hành về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế như sau:

Tại điểm c khoản 3 Điều 12 của NĐ 117

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.”

Tại điểm b khoản 5 Điều 12 của NĐ 117

5. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. b) Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch;

Như vậy, hành vi tụ tập đông người của các cá nhân hay tổ chức vi phạm quy định về phòng, chống dịch sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ. Đối với vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch, mức phạt từ 30 – 40 triệu đồng. Đối với vùng chưa được ban bố tình trạng khẩn cấp, trường hợp không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người bị phạt từ 10 -20 triệu đồng.

Lưu ý về vấn đề tụ tập đông người trong mùa dịch:

Để chủ động trong việc phòng, chống dịch thì mỗi cá nhân phải ý thức bảo vệ mình và những người xung quanh. Không tụ tập quá số người theo quy định phòng chống dịch tại địa phương, luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, rửa tay sát khuẩn và khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ y tế.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này