Tội cố ý gây thương tích bị xử phạt như thế nào theo quy định mới nhất?

Đăng bởi trong Kiến thức

Cố ý gây thương tích được hiểu là hành vi xâm phạm một cách cố ý đến thân thể, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác, có thương tích cụ thể. Cố ý gây thương tích không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bị hại, mà còn tác động xấu đến trật tự an ninh xã hội. Vậy mức phạt với tội cố ý gây thương tích được quy định như thế nào? Trường hợp nào bị phạt hành chính, trường hợp nào sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Centalaw xin được giải đáp những vấn đề này chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Tội cố ý gây thương tích được pháp luật quy định như thế nào?

Pháp luật quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

– Căn cứ Điều 134 BLHS 2015 quy định về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác“. Tuỳ mức độ nguy hiểm, thương tích của người hoặc những người bị xâm phạm sẽ có các mức phạt khác nhau, mức phạt cao nhất là tù 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

– Căn cứ điểm e khoản 3 Điều 5 NĐ 167/2013/ NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự xã hội…“. Mức phạt hành chính từ 2 triệu đến 3 triệu đồng trong trường hợp hành vi dưới mức chịu trách nhiệm hình sự.

Tội cố ý gây thương tích

Mức phạt hành chính đối với tội cố ý gây thương tích áp dụng trong trường hợp nào?

Trong trường hợp người thực hiện hành vi cố ý gây thương tích dưới mức chịu trách nhiệm hình sự. Gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ có tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% và không nằm trong các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS.

– Căn cứ điểm e khoản 3 Điều 5 NĐ 167/2013/ NĐ-CP: “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự xã hội…” mức phạt hành chính từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể chịu các hình phạt bổ sung như tịch thu tan vật hoặc phương tiện vi phạm.

Mức phạt hình sự đối với tội cố ý gây thương tích áp dụng trong trường hợp nào?

Căn cứ Điều 134 BLHS 2015 quy định về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”:

– Người nào cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 134 BLHS thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Người nào cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc chưa đến 31% nhưng thuộc ở các điểm b,c,d,đ tại khoản 2 Điều 134 BLHS thì sẽ bị phạt từ 02 năm đến 06 năm.

– Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm nếu thuộc trong các trường hợp tại khoản 3 Điều 134 BLHS.

– Phạt tù từ 07 năm đến 14 năm nếu thuộc trong các trường hợp tại khoản 4 Điều 134 BLHS.

– Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với các trường hợp tại khoản 5 Điều 134 BLHS.

– Ngoài ra, tại khoản 6 Điều 134 BLHS người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm,… Hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ cho người khác thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

>> Xem thêm: dịch vụ luật sư hình sự uy tín tại TPHCM.

Tội cố ý gây thương tích bị xử phạt như thế nào?

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi cố ý gây thương tích có bị tội không?

Căn cứ khoản 2 Điều 12 BLHS quy định: “Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự đối về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặt biệt nghiêm trọng…”

Trong đó, tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thuộc các tội được quy định tại điều trên. Cụ thể tội phạm rất nghiêm trọng có khung hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Tội phạm đặt biệt nghiêm trọng có khung hình phạt tù trên 15 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt hành chính về vi phạm hành chính  với hành vi cố ý.

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi cố ý gây thương tích bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 12 BLHS quy định: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà BLHS có quy định khác”.

Căn cứ Điều 91 BLHS quy định: “Nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội”.

Tuỳ vào mức độ cụ thể của vụ án để xác định hình thức và mức phạt khác nhau.

Người dưới 18 tuổi sẽ không bị xử phạt tù chung thân hoặc tử hình. Chỉ áp dụng hình thức phạt tù có thời hạn khi nhận thấy các hình phạt và biện pháp khác không đủ răn đe, phòng ngừa. Khi xử phạt tù có thời hạn, Toà án sẽ cho người phạm tội dưới 18 tuổi hưởng án nhẹ hơn mức áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp nhất.

>> Xem thêm: Tội gây rối trật tự công cộng và các mức phạt chi tiết.

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định

Căn cứ Điều 52 BLHS quy định: “Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự”.

Ví dụ các trường hợp như: Phạm tội lần đầu hoặc thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Người phạm tội là phụ nữ có thai; người phạm tội tự thú…

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về mức xử phạt tội cố ý gây thương tích theo quy định mới nhất. Hãy gọi ngay cho Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết nhé.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này