Thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành

Đăng bởi trong Kiến thức

Cha mẹ mất con có được thay cha mẹ thừa kế phần di sản của ông bà để lại? Hãy cùng Văn phòng luật sư Centalaw đi tìm hiểu rõ hơn về thừa kế thế vị qua một câu hỏi từ chị N.T.N.L đến từ Tiền Giang nội dung như sau:

“Chào Luật sư, ông bà tôi có 2 người con là ba tôi và chú tôi và có 1 mảnh đất khoảng 1ha. Bà tôi đã mất từ lâu và ông tôi vẫn còn sống. Ba tôi mất năm 2002 đến 2005 thì mẹ tôi cũng mất. Đến 2010 thì ông tôi mất và không để lại di chúc. Nay chú tôi định bán miếng đất đó và cho rằng tôi (cháu) thuộc hàng thừa kế thứ 2 không được chia vì cho rằng hàng thừa kế thứ nhất (ba, mẹ tôi) đã mất rồi. Cho tôi hỏi chú tôi làm như vậy có đúng không và tôi có được hưởng phần nào trong miếng đất của ông bà tôi không?”

Thừa kế thế vị

Đối với câu hỏi của chị N.T.T.L, Luật sư tư vấn dân sự tại Centalaw xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 652 BLDS năm 2015 quy định: “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

Như vậy, thừa kế thế vị là việc các con được thay vào vị trí của bố hoặc mẹ để hưởng di sản của ông, bà trong trường hợp bố hoặc mẹ chết trước hoặc chết cùng ông, bà.

Do đó, đối với trường hợp của chị ba mẹ chị mất trước thời điểm ông chị mất nên chị sẽ được thay ba mẹ hưởng phần di sản ba mẹ chị được hưởng nếu còn sống, vì vậy việc chú chị định đoạt toàn bộ miếng đất của ông để lại là trái luật trường hợp này chị có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nơi mà miếng đất đó đang tọa lạc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư trực thuộc Centalaw về câu hỏi của chị hy vọng nó sẽ hữu ích đối với chị. Mọi ý kiến thắc mắc hoặc có vấn đề cần giải đáp mọi người có thể gọi vào số điện thoại đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này