Thỏa thuận cấm mang thai ở lao động nữ có bị xem là trái pháp luật?

Đăng bởi trong Kiến thức

Thỏa thuận cấm lao động nữ mang thai khi giao kết hợp đồng lao động có bị xem là trái luật? Đây là câu hỏi của một bạn giấu tên gửi về Văn phòng luật sư Centalaw:

Nội dung câu hỏi như sau:

“Em làm ở Công ty A được 1 năm rồi, khi mới vào làm và ký hợp đồng lao động thì Công ty bắt phải cam kết không được mang thai trong vòng 3 năm. Em làm việc được gần 1 năm thì em mang thai và công ty đã lấy lý do là em mang thai đã vi phảm cam kết nên đã sa thải em. Cho em hỏi công ty làm như vậy là đúng không ạ?”

Thỏa thuận cấm mang thai ở lao động nữ có bị xem là trái pháp luật?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 BLLĐ 2012 quy định về nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động:

1. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

2. Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Theo quy định của pháp luật, NSDLĐ và NLĐ tự do thỏa thuận, thỏa thuận trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực. Tuy nhiên, việc tự do thỏa thuận không trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Và tại Điều 155 BLLĐ 2012 quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ: “…3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”.

Do đó, đối với trường hợp của chị: Thỏa thuận về việc cấm mang thai trong vòng 3 năm của chị và Công ty được coi như trái đạo đức xã hội vì đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Thêm vào đó, việc Công ty lấy lý do là chị mang thai để mà sa thải chị là vi phạm pháp luật. Vì vậy để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chị hãy làm đơn gửi đến Phòng lao động- thương binh và xã hội nơi Công ty tọa lạc để được hỗ trợ giúp đỡ.

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư về câu hỏi của bạn, mong nó sẽ hữu ích. Mọi ý kiến hoặc phản hồi cũng như có câu hỏi cần được tư vấn hỗ trợ mời anh/chị gọi đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738.

Trân trọng.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này