SundaeSwap là gì? Cách tham gia vào ISO SundaeSwap

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

SundaeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên chuỗi khối Cardano. Một hệ sinh thái muốn mở rộng thì không thể thiếu đi tính năng hoán đổi token giữa các ứng dụng. SundaeSwap tồn tại trên Cardano để trở thành một DEX giúp Cardano có thể thực hiện điều này. Vậy SundaeSwap là gì và cách tham gia vào ISO SundaeSwap như thế nào?

SundaeSwap là gì?

SundaeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) sẽ chạy nguyên bản trên Cardano (ADA). SundaeSwap là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), nó có vai trò tương tự như Uniswap đối với chuỗi khối Cardano. Được xây dựng trên một chuỗi khối thế hệ tiếp theo, SundaeSwap được hưởng những lợi ích của blockchain Cardano.

Giới thiệu về SundaeSwap

SundaeSwap ra đời vào năm 2021 và đang dần tạo nên tiếng vang trong thị trường. Khi mới khởi xướng, dự án nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng Cardano, nhưng mãi tới gần đây nó mới bắt đầu thu hút được sự chú ý của những người bên ngoài cộng động đó. Đội ngũ phát triển của SundaeSwap dường như đang đi theo hướng đi của Cardano, đó là chậm mà chắc.

SundaeSwap được thành lập bởi Mateen Motavaf và Artem Wright. Hiện tại, đội ngũ của dự án có 10 người với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Fintech cũng như khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Whitepaper của SundaeSwap đã được xuất bản vào ngày 1 tháng 6 năm 2021, đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của giao thức. Một trong những ý tưởng mới lạ của dự án là ý tưởng Phát hành nhóm stake lần đầu (Initial Stake Pool Offering – ISO). ISO sẽ xác định cách token SUNDAE được phân phối. ISO đã bị trì hoãn nhưng dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những tuần tới.

Trong sáu tháng hoặc lâu hơn kể từ khi xuất bản bản cáo bạch, đội ngũ đã thực hiện nhiều bản nâng cấp, nhưng dự án vẫn đang ở giai đoạn đầu. Hiện tại, đội ngũ tập trung phát hành phiên bản 1 của sản phẩm. Đây sẽ là phiên bản tốt nhất làm nền tảng cho những bản cập nhật trong tương lai.

SundaeSwap đã nhận được khoản đầu tư từ một số công ty liên doanh đáng chú ý nhất trong ngành, bao gồm Alameda Research, cFund và Double Peak. Nó cũng đã hợp tác với MLabs và Runtime Verification để tạo điều kiện tích hợp vào một hệ sinh thái mạnh mẽ.

Điểm nổi bật của SundaeSwap là gì?

Đọc qua bản cáo bạch của SundaeSwap cảm nhận đầu tiên là thiết kế của SundaeSwap được lấy cảm hứng từ Uniswap, nhưng có một số điều chỉnh để mô hình đó phù hợp với mạng Cardano. Một trong những tính năng độc đáo này của SundaeSwap là Nhóm sản phẩm không đổi, nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động hoán đổi (swap).

Điều thực sự khiến SundaeSwap trở nên nổi bật là cách nó điều chỉnh các mô hình AMM truyền thống sang chuỗi khối Cardano. Để làm điều này nó yêu cầu một mô hình kế toán và máy ảo khác. Đội ngũ phát triển nhận thức rõ rằng các giải pháp mà họ đề xuất về bản chất là vẫn còn khá thô sơ và cần phải cải thiện nhiều.

Do đó, họ coi việc triển khai đầu tiên này là một lần thử nghiệm để có thể đưa ra những cải tiến và nâng cấp trong tương lai. Cách đi này cũng giống như cách làm của toàn bộ chuỗi khối Cardano, đi những bước chậm nhưng chắc chắn và hoàn thiện từng chi tiết trong quá trình.

SundaeSwap hoạt động như thế nào?

SundaeSwap về cơ bản là phiên bản Uniswap dành cho Cardano. Là một nhà tạo lập thị trường tự động, nó có các nhóm thanh khoản trong đó các nhà cung cấp thanh khoản phân bổ hai tài sản. Các nhà cung cấp thanh khoản này nhận được đồng token LP cho đóng góp thanh khoản của họ.

Điểm khác biệt của SundaeSwap là nó sử dụng mô hình “Nhóm sản phẩm không đổi”, giúp tăng hiệu quả giao dịch. Điều đáng chú ý là bởi vì Cardano hoạt động trên mô hình phiên bản mở rộng, đầu ra giao dịch chưa được sử dụng (eUTXOs) trái ngược với mô hình UTXO. Điều này sẽ tạo ra một số thách thức trong quá trình triển khai AMM.

Để tạo điều kiện cho các giao dịch hoán đổi, SundaeSwap sử dụng token “SundaeSwap Pool Factory”, kết hợp với chính sách đào tiền, đảm bảo rằng các cặp tài sản là duy nhất. Điều này làm giảm sự pha loãng thanh khoản và trượt giá.

Tuy nhiên, liên quan tới vấn đề đồng thời xung quanh mô hình eUTXO, đội ngũ đã làm rõ vấn đề, đưa ra ba giải pháp tiềm năng. Đầu tiên là tạo ra một DEX không có một nhóm thanh khoản duy nhất, thứ hai là sử dụng mô hình order-book (đặt lệnh). Và cuối cùng là việc sử dụng một mô hình kết hợp cả hai để trao đổi.

Tuy nhiên, SundaeSwap chia sẻ rằng họ có một giải pháp khác để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô này trong tương lai. Họ vẫn chưa tiết lộ chi tiết về giải pháp này, nhưng nói rằng họ sẽ sớm tiết lộ.

Nhưng bên cạnh sự khác biệt về mô hình kế toán cụ thể này đi kèm với việc sử dụng chuỗi khối Cardano, SundaeSwap có cách thức hoạt động gần giống với Uniswap, ít nhất là trong phiên bản ban đầu. Các nâng cấp trong tương lai có thể dẫn đến một DEX rất khác.

Tokenomics của SUNDAE

SUNDAE là đồng token DEX của SundaeSwap. Nó tổng nguồn cung là 2 tỷ sẽ được khai thác sau khi DEX ra mắt. Việc phân phối đồng token này sẽ diễn ra theo một lộ trình, 55% được phát hành ra ngoài, 25% do đội ngũ phát triển nắm giữ, 13% phân phối cho nhà đầu tư, 5% cho hoạt động tuyển dụng sau nay, và 2% cho cố vấn. Trong đó, 5% nguồn cung cấp sẽ được phân bổ trong ISO SundaeSwap, với 5 kỷ nguyên mỗi kỷ nguyên phân bổ 1%.

Cách tham gia vào ISO SundaeSwap

ISO SundaeSwap đã từng bị trì hoãn. Sau đó, đội ngũ đã thông báo vào tháng 7 năm 2021 rằng ISO SundaeSwap này sẽ diễn ra sau hard fork Alonzo trên mạng chính Cardano. Họ đã công bố thông tin chi tiết về cách tham gia vào ISO. Để tham gia vào ISO SundaeSwap bạn sẽ cần tới ví Yoroi hoặc Daedalus.

ISO SundaeSwap sẽ được diễn ra trong 5 kỷ nguyên, mỗi kỷ nguyên sẽ phân phối 1% nguồn cung token SUNDAE. Mỗi kỷ nguyên kéo dài năm ngày. ISO có thời hạn ngắn hơn vì nhóm muốn hỗ trợ sự thành công lâu dài của DEX.

ISO liên quan đến các nhóm stake, giúp phân phối phần thưởng công bằng hơn giữa những người ủy quyền. Về chủ đề này, đội ngũ cũng quan tâm đến việc tạo ra ISO dân chủ nhất có thể và để đạt được mục tiêu đó, SundaeSwap sẽ triển khai phần thưởng giảm dần để giảm bớt cơ hội các cá voi có thể nhận hầu hết các phần thưởng.

Để tham gia, tất cả những gì bạ cần là sử dụng ví Daedalus hoặc Yoroi để staking ADA trong nhóm stake SundaeSwap. Các khoản tiền gửi bằng ADA sẽ thu về lợi tức bằng token SUNDAE.

Bạn chỉ cần tìm một nhóm stake SundaeSwap, và gửi ADA của mình vào đó. Đợt airdrop của token SUNDAE sẽ diễn ra sau ba kỷ nguyên đầu tiên. Bạn sẽ tự động nhận được SUNDAE thông qua hợp đồng thông minh nếu bạn đã tham gia staking trong nhóm.

Lộ trình phát triển

DEX vẫn chưa được ra mắt, tuy nhiên theo lời của đội ngũ phát triển thì nó sẽ sớm được ra mắt. Lịch ra mắt dự kiến ​​sẽ vào vài tuần tới, cùng với ISO.

Đội ngũ phát triển của SundaeSwap cũng thường xuyên đăng tải các thông tin mới nhất về quá trình phát triển của dự án. Bản cập nhật gần đây nhất của SundaeSwap đã tích hợp thành công ví. Một số bản cập nhật gần đây đã thêm vào các tính năng như tích hợp trực tiếp qua giao thức Ogmios để nâng cấp số liệu thống kê và kiểm tra liên quan đến quản trị.

Đội ngũ cũng chia sẻ những khó khăn gặp phải trong quá trình hoàn thiện. Nhưng họ cũng tin rằng những phần khó khăn nhất của quá trình phát triển đã vượt qua. Và họ đang rất tự tin cho việc ra mắt SundaeSwap một cách thuận lợi trong những tuần tới.

Bản cập nhật sắp tới sẽ nâng cấp vai trò của đồng token SUNDAE và cải tiến khả năng mở rộng. Trong tương lai, đội ngũ sẽ tập trung vào việc gia tăng thông lượng, cung cấp thanh khoản tập trung và thị trường phái sinh thứ cấp cũng như cải tiến mô hình phi tập trung.

SundaeSwap: Phiên bản Uniswap dành cho Cardano?

SundaeSwap có rất nhiều tiềm năng trong việc nuôi dưỡng sự phát triển của hệ sinh thái Cardano. Giống như cách Uniswap trở thành một phần quan trọng cho sự phát triển của không gian DeFi. SundaeSwap được kỳ vọng cũng có thể đóng một vai trò như vậy đối với Cardano.

Đội ngũ phát triển vẫn còn gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển, nhưng họ tỏ ra rất tự tin và quyết tâm có thể thực hiện được. ISO SundaeSwap sẽ được diễn ra cùng lúc với việc khởi chạy DEX, và đội ngũ của SundaeSwap đã hứa hẹn sẽ sớm ra mắt trong vài tuần tới.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này