Ronin network là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Ronin network

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Ronin network là mạng lưới hỗ trợ đằng sau tựa game Axie Infinity với một hệ sinh thái hàng hóa và dịch vụ như Ronin wallet, Ronin bridge,..

Tổng quan về Ronin network

1. Vấn đề chủ chốt của tựa game đình đám Axie Infinity

Axie Infinity là một tựa game NFT của do một đội ngũ người Việt phát triển. Mặc dù mới chỉ ra mắt trong một thời gian ngắn nhưng tựa game này đã gây tiếng vang lớn trong thế giới gaming và tiền tệ điện tử. Theo ultrasound.money, tính đến thời điểm hiện tại, Axie Infinity được xếp hạng top các Dapp đốt nhiều ETH nhất trên mạng lưới Ethereum. Hiểu một cách đơn giản là theo đề xuất EIP-1559 thì càng có nhiều giao dịch xảy ra trên mạng lưới Ethereum thì lượng ETH đốt càng lớn và ngược lại.

Axie Infinity thuộc top các Dapp đốt nhiều ETH nhất. Nguồn: ultrasound.money.

Năm 2017, vấn đề tắc nghẽn và phí cao trên mạng lưới Ethereum đã hạn chế tiềm năng phát triển của tựa game này. Nó đã dẫn đến việc hồi tháng 3/2020, CryptoKitties đã phát triển blockchain riêng cho tựa game của mình, Flow blockchain. Đội ngũ phát triển Axie Infinity dường như cũng đã lường trước được vấn đề này. Do đó, họ quyết định phát triển một mạng lưới riêng với tên gọi Ronin network (Ronin chain).

2. Ronin network là gì?

Về cơ bản, Ronin network là một sidechain được tạo riêng cho tựa game Axie Infinity. Nó liên kết trực tiếp với mạng lưới chính Ethereum, nơi mà tựa game này được phát triển ban đầu. Điều này có tức là mọi giao dịch của Axie Infinity sẽ được thực hiện trên Ronin network. Sau đó, các giao dịch này sẽ được tổng hợp lại và ghi vào sổ cái của mạng Ethereum. Với lợi thế về khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch nhanh và phí rẻ, Ronin network đã góp phần vào việc gia tăng đáng kể lượng người sử dụng và giao dịch cho tựa game đình đám này.

Trước Ronin network, đội ngũ phát triển đã cho ra mắt Loom network. Dù vậy, có vẻ như mạng lưới này không được tùy chỉnh một cách tuyệt đối cho riêng Axie Infinity nên về cơ bản nó vẫn còn những vấn đề tồn đọng nhất định. Ronin network đang tập trung vào cải thiện hiệu suất của blockchain để mang đến trải nghiệm người sử dụng hoàn hảo nhất.

Ronin Network sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA) với số lượng validator hạn chế (khoảng dưới 25 validator). Số lượng validator ít sẽ khiến cho quá trình xác thực giao dịch diễn ra nhanh hơn nhưng lại khiến mạng lưới trở nên tập trung và dẫn đến kém bảo mật hơn. Để giải quyết vấn đề này, mạng lưới đã lựa chọn những đối tác tin cậy được ủy quyền để đóng vai trò là validator của mạng.

3. Đội ngũ phát triển của Ronin network (team)

  • Team: Đứng đằng sau Ronin network chính là đội ngũ phát triển của tựa game Axie Infinity, Sky Mavis. Đây là một công ty được thành lập tại Việt Nam nhưng đăng ký hoạt động kinh doanh tại Singapore. Trong đó, Trung Nguyễn hiện giữ vai trò là CEO và Aleksander là COO.
  • Đối tác: Ronin network đã hợp tác và ủy quyền cho một số đối tác như Binance, Ubisoft hay Animoca,…

Hàng hóa và dịch vụ trong hệ sinh thái Ronin network

Với vai trò là một mạng lưới riêng hỗ trợ cho sự phát triển của Axie Infinity, Ronin network được phát triển thành một hệ sinh thái với đa dạng hàng hóa và dịch vụ khác nhau. Cụ thể:

1. Ronin wallet

Về cơ bản, Ronin Wallet là một ví tiền tệ điện tử hoạt động trên Ronin network. Nó hiện có sẵn dưới dạng extension trên trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox và ứng dụng dành cho thiết bị di động (Android và iOS). Ví Ronin cho phép người sử dụng có thể tương tác với game Axie Infinity và các Dapp khác chạy trên blockchain Ronin. Sau khi tạo ví Ronin, người chơi sẽ có thể đăng nhập vào Axie Infinity Marketplace để tạo tài khoản và chơi trò chơi.

Ronin wallet.

Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể sử dụng ví Ronin để gửi và nhận tiền tệ điện tử và các token NFT mà không phải trả phí gas quá cao. Hiện tại, ví Ronin đang cho phép lưu trữ Wrapped Ether (WETH), Axie Infinity coin (AXS), USDC và Smooth Love Potion (SLP). Để tạo ví Ronin, bạn có thể cài đặt extension trên Chrome hoặc Firefox. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng di động trên Apple Store hoặc Google Play.

2. Ronin bridge: Top 1 TVL giữa các giải pháp Ethereum bridge

Ronin bridge trên thực tế là một giải pháp cầu nối chuyển đổi tài sản qua lại giữa hai mạng Ronin và Ethereum. Với tốc độ phát triển như hiện tại của Axie Infinity, Ronin bridge hiện đang thuộc top các giải pháp Ethereum bridge có TVL cao nhất. Dựa vào dữ liệu thống kê từ Dune Analytics, thời điểm cao nhất đã có hơn 8.1 tỷ USD bị khóa trong giao thức này trong khi tổng TVL của các Ethereum bridge vào khoảng hơn 25 tỷ USD.

TVL của Ronin bridge. Nguồn: Dune.

3. The Ronin Explorer

Đây là một blockchain explorer (tương tự như Etherscan) được phát triển riêng cho Ronin network. Người sử dụng có thể tìm kiếm, tra cứu mọi giao dịch xảy ra trên mạng Ronin.

Ronin explorer.

4. Ronin purchase

Đây là một nền tảng hỗ trợ người chơi mua tiền tệ điện từ bằng chính tiền tệ fiat. Hiện tại, Ronin purchase đang hỗ trợ 3 loại tiền tệ điện tử chính là Ronin WETH, Ronin AXS và Ronin SLP.

Ronin purchase.

5. Ronin staking

Đây là một công cụ cơ bản giúp người chơi có thể thực hiện khóa các token AXS của họ và nhận về phần thưởng. Tại thời điểm viết bài đã có 20,779,988 AXS tham gia staked (tương ứng với số tiền tệ hơn 2.6 tỷ USD). Daily award hiện tại vào khoảng 64,516 AXS.

Ronin staking.

Lời kết

Ronin network là một cách làm thông minh của Sky Mavis để giải quyết vấn đề ách tắc trên mạng lưới Ethereum. Thông qua hàng loạt các công cụ như Ronin bridge giúp cho việc chuyển đổi tài sản qua lại giữa Ethereum và Ronin trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Hi vọng bài viết đã mang đến cho độc giả những kiến thức cần thiết về mạng lưới đứng đằng sau tựa game Axie Infinity đình đám.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này