Ông, Bà có được đăng ký khai sinh cho cháu không?

Đăng bởi trong Kiến thức

Ông, Bà có được đăng ký khai sinh cho cháu không? Đây là câu hỏi của chị D.T.M gửi về Văn phòng luật sư Centalaw với nội dung như sau:

“Chào Luật sư! Con gái tôi mới sinh cách đây 01 tháng, nhưng do có việc đột xuất nên phải xa nhà nên chưa làm khai sinh cho cháu tôi. Hiện tại tôi đang trông cháu, tôi muốn thay mặt con gái làm khai sinh cho cháu tôi được không?”

Bà có được làm khai sinh cho cháu không?

Chào chị! Cảm ơn chị đã luôn tin tưởng và gửi câu hỏi về Văn phòng luật sư Centalaw. Về câu hỏi của chị M, Luật sư tư vấn về hôn nhân và gia đình của Centalaw trả lời như sau:

Căn cứ khoản 1 điều 15 luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Như vậy, trong trường hợp này pháp luật cho phép ông hoặc bà hoặc người thân thích làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em khi cha mẹ không thể đăng ký khai sinh được.

Chị M có thể liên hệ làm giấy khai sinh cho cháu tại UBND của cha/ UBND của mẹ cháu bé hoặc UBND nơi cháu đang sinh sống. Ngoài ra, khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu, chị cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo điều 16 luật Hộ tịch 2014 bao gồm: Tờ khai theo mẫu và giấy chứng sinh.

Trân trọng!

Trên đây là bài tư vấn của luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình để giải đáp thắc mắc cho chị M.

Mọi thắc mắc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này