Những lý do ly hôn đơn phương nào được Tòa án chấp nhận?

Đăng bởi trong Kiến thức

Hiện nay tại nước ta, tỷ lệ các cặp đôi ly hôn càng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Phần lớn nằm ở nguyên nhân ly hôn do: ngoại tình, bạo lực gia đình… Vậy lý do ly hôn đơn phương nào sẽ được Tòa án chấp nhận? Hãy cùng văn phòng luật sư Centalaw đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Vợ/ chồng của người bị tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn.

Căn cứ khoản 2 Điều 56 luật Hôn nhân và gia đình, khoản 2 Điều 68 Bộ luật dân sự quy định: “Trong trường hợp vợ/chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”.

Do vậy, trong trường hợp này nếu một người bị tuyên bố mất tích thì người còn lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.

Những lý do ly hôn đơn phương nào được Tòa án chấp nhận

Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên trong gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về mặt thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Các hành vi có thể được thể hiện dưới dạng hành động trực tiếp như đánh đập, ngược đãi, la mắng… hay không hành động như thờ ơ, bỏ mặc,…Những hành vi này thường gây ra những thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân, ngoài ra còn ảnh hưởng đến tinh thần.

Căn cứ khoản 2 Điều 51, khoản 1 Điều 56 luật Hôn nhân gia đình quy định trong trường hợp nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia, thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.

Vợ/ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình.

Luật Hôn nhân gia đình có quy định rõ về các quyền và nghĩa vụ trong mối quan hệ vợ chồng.

  • Vợ chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình
  • Có quyền và nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng
  • Có nghĩa vụ yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau trong các công việc trong gia đình.
  • Ngoài ra giữa vợ, chồng còn phải tôn trọng danh dự, nhân phẩm, tự do tôn giáo của nhau….

Tình trạng vợ, chồng trầm trọng

  • Giữa vợ, chồng không còn quan tâm, yêu thương nhau, đời sống vợ chồng lạnh nhạt
  • Không còn tôn trọng, nhường nhịn nhau, thường xuyên cãi vã thậm chí là đánh đập.
  • Vợ/ chồng ngoại tình, không còn chung thủy.

Đời sống vợ chồng không thể kéo dài

Nếu tình trạng trên kéo dài, hai bên không tìm được tiếng nói chung, mâu thuẫn ngày càng căng thẳng không thể giải quyết, vẫn còn cãi vã hay ngoại tình thì không thể kéo dài đời sống hôn nhân. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống hôn nhân đang gặp bế tắc, khi hạnh phúc đã vỡ. Hãy để chúng tôi giúp bạn ! Xem ngay: dịch vụ ly hôn nhanh chỉ 7 ngày kết thúc hôn nhân tại Centalaw.

Mục đích của hôn nhân không đạt được

Mục đích khi tiến tới đời sống vợ chồng là để cùng nhau xây dựng một gia đình yêu thương và tôn trọng nhau, cùng nhau vun đắp và phát triển dựa trên sự tôn trọng quyền và ý kiến đóng góp của nhau.

Nếu nhận thấy không còn những biểu hiện trên thì cuộc hôn nhân này không đạt được mục đích hôn nhân.

Căn cứ Điều 55 hoặc khoản 1 Điều 56 luật Hôn nhân gia đình thì hai bên hoặc một trong hai bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Lời kết

Trên đây là tóm tắt tổng hợp những nguyên nhân ly hôn đơn phương được Tòa án chấp nhận. Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738  để được hỗ trợ và giải đáp.

Trân trọng,

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này