Nghỉ thai sản công ty có được quyền chấm dứt HĐLĐ hay không?

Đăng bởi trong Kiến thức

Nghỉ thai sản công ty có được quyền chấm dứt hợp đồng lao động hay không? Đây là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải ở các công ty của Việt Nam hiện nay. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng Văn phòng luật sư Centalaw đi giải đáp câu hỏi của chị P.A mới gửi về cho chúng tôi như sau.

Nội dung câu hỏi về vấn đề nghỉ thai sản công ty có được quyền chấm dứt HĐLĐ hay không?

Hiện tại tôi đang làm việc tại một công ty Nhật và có kí hợp đồng thời hạn là 1 năm tức là đến 6/2018 là hết hạn. Tôi đang nghỉ chế độ thai sản được 4 tháng. Đầu t6 công ty chấm dứt hợp đồng với tôi. Tôi có tìm hiểu thì trong thời gian nghỉ thai sản công ty không được quyền chấm dứt hợp đồng. Việc công ty làm như vậy đúng không ạ? Cảm ơn Luật sư.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Luật sư chuyên về BHXH, lao động xin được giải đáp vấn đề nghỉ thai sản của chị P.A như sau:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư uy tín Centalaw tại TPHCM. Đội ngũ Luật sư giỏi chuyên về lĩnh vực lao động và BHXH trả lời câu hỏi của chị như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 39 Bộ luật Lao động 2012

Căn cứ khoản 4 Điều 39 Bộ luật Lao động 2012 quy định về các trường hợp người sử dụng lao động không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động : “…..Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội .”

Pháp luật chỉ quy định người sử dụng lao động không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên trong trường hợp của chị không thuộc trường hợp Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng nên không thể áp dụng Điêu 39 đối với trường họp của chị.

Căn cứ Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012

Căn cứ Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này……

Theo đó, Hợp đồng lao động mà chị giao kết với Công ty có thời hạn là 1 năm và đến 6/2018 hợp đồng hết hiệu lực . Do vậy chị thuộc trường hợp mặc nhiên chấm dứt hợp đồng lao động và việc công ty chấm dứt hợp dồng lao động với chị là đúng quy định pháp luật.

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ luật sư chuyên về bảo hiểm xã hội, lao động tại Công ty Centa Luật đối với câu hỏi của chị. Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc có câu hỏi muốn được giải đáp mời mọi người gọi đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này