Nên dùng ví nóng hay ví lạnh để trữ tiền mã hoá?

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Khi tham gia lĩnh vực tiền tệ mã hóa, người sử dụng cần có ví để lưu trữ. Hiện nay, có 2 loại ví tiền tệ mã hóa phổ biến là ví nóng và ví lạnh. Cả hai đều có những ưu, nhược điểm khác nhau.

Các điểm khác biệt chính chính là ví nóng được kết nối với Internet, trong khi ví lạnh thì không. Do đó, ví lạnh được xem là một lựa chọn lưu trữ an toàn hơn cho các tài sản kỹ thuật số. Dù vậy, người sử dụng cần chi khoản tiền tệ lớn để mua phần cứng.

Ví nóng dễ sử dụng nhưng tiềm ẩn nguy cơ về bảo mật

Hot Wallet (ví nóng) là loại ví tiền tệ số phổ biến nhất vì chúng dễ khởi tạo và sử dụng. Khi người sử dụng tạo tài khoản trên sàn giao dịch bất kỳ hay tải xuống ví trên di động hoặc máy tính thì đây đều là ví nóng.

Theo CoinMarketCap, ví nóng thường dành cho các nhà đầu tư giao dịch coin hàng ngày vì chúng dễ thao tác và được kết nối với Internet. Hiện có nhiều loại ví nóng trên thị trường, đơn cử như Coin98 Wallet, Trust Wallet, SafePal, Metamask và các ví được tích hợp trực tiếp trên sàn giao dịch.

Các sàn giao dịch hàng đầu thường lưu trữ phần lớn số coin của người sử dụng trong ví lạnh để tăng tính bảo mật. Ví nóng trên trên web hoặc thiết bị di động thường không có tính năng này.

Các loại ví nóng được nhiều nhà đầu tư sử dụng.

Ưu điểm của ví nóng là miễn phí, người sử dụng không cần trả bất cứ khoản tiền tệ nào để khởi tạo. Đồng thời, người sử dụng có thể dễ tương tác với tài sản số khi sử dụng ví nóng.

Vì được kết nối với Internet, việc sử dụng ví nóng khá tiện lợi. Người sử dụng có thể kết nối trực tiếp với các sàn phi tập trung, DApps để tham gia stake, swap token… Đồng thời, với ví multichain (đa chuỗi), nhà đầu tư có thể lưu trữ bất kỳ loại coin hay token nào trên các blockchain tương ứng.

Ngược lại, nhược điểm của các loại ví nóng thường xoay quanh vấn đề bảo mật. Theo CoinMarketCap, việc lưu trữ tiền tệ số trên ví nóng tiềm ẩn rủi ro bị tin tặc tấn công và chiếm đoạt tài sản.

Gần đây, trong các hội nhóm đầu tư tiền tệ số xuất hiện nhiều trường hợp bị mất tài sản do kết nối ví vào các trang giả mạo sàn giao dịch, dự án để nghị luận coin. Kẻ gian thường tạo lập các trang này để thu thập khóa bảo mật ví (passphrase).

Do vậy, người sử dụng cần kiểm tra kỹ website và các thông tin có liên quan trước khi thực hiện một giao dịch bất kỳ để tránh trở thành nạn nhân của trò lừa đảo. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần bảo mật mã khóa ở nơi an toàn, tốt nhất là tách rời Internet.

Ví lạnh an toàn nhưng tốn kém

Theo CoinMarketCap, ví lạnh được xem là giải pháp lưu trữ tiền tệ số an toàn vì chúng được tách rời khỏi Internet. Người sử dụng chỉ kết nối ví với mạng khi cần giao dịch.

Ví phần cứng là một phương tiện vật lý, có hình dạng tương tự một chiếc USB. Để lưu trữ tiền tệ số trong ví phần cứng, người sử dụng cần chuyển tài sản từ ví nóng sang ví phần cứng thông qua địa chỉ tương ứng.

Ngược lại, khi muốn gửi hay giao dịch, người sử dụng cần kết nối ví với Internet thông qua phần mềm chuyên dụng và xác nhận giao dịch bằng mã khóa cá nhân.

Nhược điểm ví lạnh là hỗ trợ giới hạn loại token và có giá cao. Dù vậy, người sử dụng không phải tương tác trực tiếp với mã bảo mật của ví nên an toàn hơn.

Hiện có nhiều loại ví phần cứng được rao bán trên thị trường, giá dao động khoảng 1,6 – 4 triệu đồng. Ledger Nano X, Trazor Model T, CoolWallet Pro, KeepKey là những mẫu ví lạnh được đánh giá tốt nhất năm 2021.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này