Làm việc 12 giờ 1 ngày có đúng pháp luật không ?

Đăng bởi trong Kiến thức

Quy định làm việc 12 tiếng 1 ngày, người sử dụng có vi phạm pháp luật không? Để hiểu rõ hơn vấn đề này hãy cùng Văn phòng luật sư Centalaw đi giải đáp câu hỏi của anh D với nội dung như sau:

“Chào Luật sư! Tôi làm việc cho 01 công ty sản xuất, tôi là nhân viên lái xe giao hàng. Vừa rồi sếp tôi có thay đổi HĐLĐ mới với nội dung là phải chở hàng liên tục 12h/ ngày từ 7h sáng đến 7h tối. Cho tôi hỏi như vậy có đúng luật không ạ? ”

Làm việc 12h/ngày có đúng pháp luật?

Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng và gửi câu hỏi về Công ty Centa Luật (Centalaw) – một trong những Văn phòng luật sư uy tín TPHCM hiện nay. Về câu hỏi của anh D, Luật sư chuyên về lao động, bảo hiểm xã hội trả lời như sau:

Căn cứ điều 104 Bộ luật lao động quy định về thời giờ làm việc bình thường:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Ngoài ra, tại Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Điều 3. Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương

1. Nghỉ trong giờ làm việc theo quy định tại Điều 5 Nghị định này.

2. Nghỉ giải lao theo tính chất của công việc.

3. Nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người.

Như vậy, việc công ty anh D bắt buộc ký hợp đồng lao động 12h/ngày là không phù hợp với pháp luật.

Lời kết

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư tư vấn luật chuyên về BHXH và lao động giải đáp thắc mắc cho anh D.

Mọi thắc mắc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này