Kadena là gì? Thông tin về KDA coin

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Kadena là gì?

Kadena là một trong những blockchain có thể mở rộng thực sự đầu tiên trên thế giới sẵn sàng cho các ứng dụng.
Public Blockchain của Kadena là một hệ thống Proof of Work chạy trên nền Chainweb, một giao thức mang lại bảo mật và thông lượng cao. Kadena Network sẽ hợp nhất các ứng dụng public, blockchain private và các chain tương thích khác vào một nơi, hướng lưu lượng truy cập đến máy tính băng thông cao ở trung tâm của Public Blockchain Kadena.

Kadena giải quyết vấn đề gì?

Theo như các tài liệu giải thích của đội ngũ, đây là vấn đề Kadena giải quyết.

Cả ngành blockchain đang phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Với sự phát triển không ngừng của các dự án lớp thứ hai (layer 2) và các ứng dụng phi tập trung (Decentralized Application – dApps), các nền tảng blockchain theo đó dễ bị tắc nghẽn và sự chậm trễ giao dịch kéo dài do các vấn đề với khả năng mở rộng (hiệu suất mạng lưới).

Các dự án có khuynh hướng tìm kiếm các mô hình đồng thuận khác để thay thế Proof of Work (đơn cử có Proof of Stake) hoặc tích hợp giao thức với các mạng và quy trình ngoài chuỗi (off-chain). Ví dụ như giải pháp kênh thanh toán hoặc chuỗi bên (side-chain) làm giảm tính bảo đảm, chống kiểm duyệt và không cần tin cậy của thiết kế Proof of Work ban đầu.

Ngoài ra còn 1 vấn đề khá lớn đó là cách tiếp cận đến việc mass adoption (áp dụng đại trà) cho sản phẩm blockchain của mình. Đa số các dự án blockchain công cộng khác như Ethereum, NEO, TRON hay EOS,… chính yếu đều cần nhiều dự án con phát triển Dapp trên chain của mình để phục vụ người dùng cuối. Và thường các dự án con này tự gọi vốn bằng các ICO, phát hành token trên các chain trên – đa số đều là từ ý tưởng giấy phát triển ra từ đội ngũ mới tập hơn – nên cái kết cũng rất dễ vỡ. Trong khi đó, hướng đi của Kadena lại khác.

Một số khái niệm quan trọng

Trước khi đi vào giải pháp của Kadena, chúng ta cùng xem qua 1 số khái niệm sử dụng nhiều bởi dự án Kadena

Public Blockchain Kadena

Nền tảng public blockchain của Kadena, ban đầu được hình thành bởi Will Martino, người sáng lập Kadena, là một cơ chế đồng thuận chứng minh công việc song song, cải thiện thông lượng và khả năng mở rộng trong khi duy trì tính bảo mật và tính toàn vẹn được tìm thấy trong Bitcoin. Nói tóm lại, Kadena là một blockchain nhanh hơn, an toàn hơn và có khả năng mở rộng hơn.

Private Blockchain Kuro

Tên cũ của Kuro là ScalableBFT – là giải pháp blockchain riêng tư của Kadena cung cấp cho các doanh nghiệp

Cần hiểu priavte blockchain hay blockchain doanh nghiệp (vì thường là doanh nghiệp mới có thể có nhu cầu sử dụng blockchain riêng tư) là giải pháp công nghệ blockhain kín – chỉ có những người được phép mới được tham gia xác nhận mạng lưới (thông qua đào coin hay nắm giữ coin, tùy theo cơ chế đồng thuận)

Ngôn ngữ Pact

Pact là một ngôn ngữ lập trình mới để viết các hợp đồng thông minh được đội ngũ Kadena kiến tạo trở thành giải pháp đột phá cho các private blockchain. Pact giúp cho các nhà phát triển để thực hiện logic giao dịch mạnh mẽ, hiệu quả, thực hiện các hoạt động kinh doanh quan trọng một cách nhanh chóng và an toàn.

Giải thích cụ thể hơn thì khá dài dòng nhưng đội dev Kadena bảo là ngôn ngữ này sẽ xịn hơn ngôn ngữ Solidity của Ethereum, hỗ trợ các lập trình viên dễ dàng phát triển blockchain an toàn hơn. Theo đội ngũ Kadena, ngôn ngữ Pact một khi được phổ biến tốt thì sẽ giúp cho việc blockchain được áp dụng đại trà rất tốt vì gỡ bỏ rào cản về ngôn ngữ hợp đồng cho các doanh nghiệp.

ChainWeb

ChainWeb là giao thức mà đội ngũ Kadena sử dụng để vừa đảm bảo năng suất tải trọng lớn qua mạng lưới mà vẫn đảm bảo được vấn đề bảo mật.

Giải pháp của Kadena

 • Để giải quyết những hạn chế hiện tại của Proof of Work, đội ngũ Kadena giới thiệu khái niệm Chainweb, kiến trúc Proof of Work chuỗi song song kết hợp hàng trăm hoặc hàng ngàn chuỗi ngang hàng được khai thác riêng lẻ vào một mạng, có khả năng đạt được thông lượng vượt quá 10.000 giao dịch mỗi giây.
 • Không giống các dạng đồng thuận được đề xuất bởi các dự án khác, mô hình mạng song song Chainweb duy trì bảo mật mà không sử dụng chuỗi bên (side-chain) hoặc chỉ sử dụng một phần cụ thể của blockchain để xử lý một số lượng lớn giao dịch. Các thử nghiệm của đội ngũ Kadena cho thấy mức độ bảo mật cực kỳ cao với đề xuất của họ, dự định sẽ sản xuất khoảng 1.000 chuỗi khác nhau để sử dụng công cộng.
 • Với nhiều chuỗi song song hoạt động đồng thời, nếu các chuỗi cụ thể bị tắc nghẽn bởi một dApp, một chuỗi khác nhau có thể được sử dụng để tiến hành việc khác, chẳng hạn như chào bán ICO.
 • Giải pháp Kadena cung cấp các chức năng giải quyết của chuỗi chính cho mỗi blockchain, do đó không phải là giải pháp theo hướng chuỗi bên (side-chain) để giải quyết khả năng mở rộng.

Đội ngũ phát triển

 • Will Martino (Người sáng lập): Will là kỹ sư trưởng cho Juno – nguyên mẫu blockchain của JP Morgan (JP Morgan là nhà lãnh đạo toàn cầu về các dịch vụ tài chính), và trước đây là Trưởng nhóm kỹ thuật tại SEC và Đơn vị phân tích định lượng. SEC là Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ.
 • Stuart Popejoy (Người sáng lập): Stuart quản lý nhóm công nghệ Blockchain mới nổi của JP Morgan, và có 15 năm kinh nghiệm xây dựng hệ thống giao dịch và trao đổi xương sống cho ngành tài chính.
 • Monica Quaintance (Kỹ thuật): Monica giữ vai trò kỹ sư cơ sở dữ liệu tại Rent The Runway và là một chuyên gia tại SEC, trước đó cô đã làm việc tại ngân hàng đầu tư cho Cushman & Wakefield, một công ty dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ.
 • Mark Nichols (Kỹ sư cao cấp): Mark mang đến nhiều kinh nghiệm về phát triển Haskell (Haskell là một ngôn ngữ lập trình), với nhiều kinh nghiệm về hệ thống tài chính, thiết kế DSL và dữ liệu lớn.
 • Ben Jessel (Phát triển): Ben là một tư vấn viên dịch vụ tài chính với hơn 18 năm kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng trong các tư vấn bao gồm Accenture, Deloitte và Capco. Trước Kadena, Ben đã chạy blockchain của Capco.
 • Vivienne Chen (Giao tiếp & Truyền thông): Vivienne mang đến kinh nghiệm về báo chí, truyền thông trực tuyến, viết blog và viết sáng tạo, trước đây cô từng làm việc trong lĩnh vực biên tập tại Scholastic.

KDA Coin

KDA được sử dụng để thanh toán cho việc tính toán public blockchain Kadena. Có nghĩa là người khai thác tham gia mạng lưới xác nhận chuỗi public blockchain của Kadena thông qua các máy đào thì sẽ được trả thưởng KDA qua việc đào đó. Phí giao dịch mà người dùng trả trên mạng lưới Kadena sẽ được thưởng cho các thợ đào, tương tự như việc đào ETH trên mạng Ethereum.

Công dụng của KDA:

 • Chuyển giao trực tiếp giữa người dùng với nhau
 • Được sử dụng để tạo hợp đồng thông minh mới
 • Được sử dụng để thanh toán chi phí gas khi thực hiện hợp đồng thông minh

Cụ thể, các ứng dụng xử lý khối lượng giao dịch trên mạng Kadena có khả năng mở rộng, thông lượng cao sẽ thực thi mã hợp đồng thông minh của họ tiêu tốn Kadena token. Khi nhiều ứng dụng tham gia hoặc tương tác với mạng Kadena, số lượng hợp đồng thông minh được thực hiện tăng lên, nhu cầu cần Kadena Token để chi trả những việc đó cũng tăng lên. Điều này áp dụng cho cả public chain và private chain của Kadena.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này