Helium (HNT) là gì? Những điều cần biết về mạng không dây phi tập trung Helium

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Helium mang đến một mạng không dây theo hình thức phi tập trung, giúp tạo ra một môi trường Internet an toàn và bảo mật hơn so với các nhà cung cấp Internet truyền thống.

Tổng quan về dự án Helium

1. Helium là gì?

Helium được mệnh danh là Decentralized Wireless Network cho các thiết bị IoT (mạng không dây phi tập trung dành cho các thiết bị IoT). Đây là một trong những trường hợp sử dụng (use case) của Web 3.0 hiện nay. Helium network giúp mang đến một kết nối mạng cho các thiết bị không dây với mạng Internet trên toàn thế giới.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản thế này. Hiện nay các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng,… có thể kết nối trực tiếp đến Internet dù ở bất kỳ đâu. Mạng Internet được cung cấp bởi các đơn vị trung gian là các Internet Service Provider (ISP) ví dụ như tại Việt Nam là Viettel hoặc VNPT,… Điểm chung của các ISP này là tính tập trung và chịu sự quản lý bởi một tổ chức nhất định. Helium network cũng mang đến một dịch vụ tương tự như nó không chịu sự quản lý của một tổ chức trung gian nào cả.

Đối với Helium network, các cá nhân được khuyến khích tạo nên các điểm phát sóng (hostspot) đóng vai trò là các node. Đồng thời, họ cũng sẽ khai thác (mine) đồng coin gốc của dự án (HNT)  để xây dựng và bảo mật mạng lưới. Trong quá trình khai thác đó, nó cũng cung cấp kết nối với các thiết bị lân cận. Hotspot là các thiết bị không dây thuộc dạng plug and play. Nó cung cấp kết nối xa hơn 200 lần so với Wi-Fi cùng sự hỗ trợ của Helium LongFi. Đây là sự kết hợp của giao thức không dây LoRaWAN và chuỗi khối Helium. Các hospot cũng hoạt động như những miner trên Helium.

2Các thành phần chính của Helium network

Để cấu thành nên một Helium network hoàn chỉnh, nó bao gồm một số thành phần chính sau đây:

 • Proof of Coverage: Đây là một thuật toán mà Helium sử dụng để xác minh xem các hotspot trong mạng có thực hiện đúng như gì họ đã cam kết hay không.
 • Proof of Location: Đây là một thuật toán giúp định vị vị trí địa lý vật lý của một thiết bị mà không yêu cầu phần cứng định vị vệ tinh tốn điện và tốn kém. Các thiết bị có thể phát đi những trạng thái như an toàn hay có thể xác minh được về vị trí tại một thời điểm cụ thể. Đương nhiên, blockchain của Helium sẽ ghi lại toàn bộ các vấn đề này.
 • Cơ chế đồng thuận Helium: Giao thức đồng thuận được sử dụng trên mạng Helium.
 • WHIP: Đây là một giao thức mạng không dây mã nguồn mở và tuân thủ các tiêu chuẩn được xây dựng cho các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp trên các khu vực rộng lớn.
 • Heli DWN: Mạng dây phi tập trung Helium (DWN) cung cấp truy cập không dây vào Internet cho các thiết bị thông qua nhiều công cụ khai thác độc lập. Nó cũng chỉ định mạng Helium và các thông số kỹ thuật WHIP mà những người tham gia trên mạng tuân theo.

Có ba loại người tham gia trên mạng Helium. Cụ thể:

 • Thiết bị gửi và nhận dữ liệu được mã hóa từ Internet bằng phần cứng tương thích với WHIP.
 • Những miner cung cấp phạm vi phủ sóng mạng thông qua hotspot. Những hotspot này cung cấp một kết nối giữa các thiết bị và Internet.
 • Bộ định tuyến là ứng dụng trên Internet, trả tiền tệ cho thợ đào để có được các bản sao của một gói tin để từ đó xác định vị trí địa lý của một thiết bị mà không cần sự trợ giúp của phần cứng định vị vệ tinh.

Helium token (HNT) là gì?

Đồng HNT là tiền tệ điện tử gốc của chuỗi khối Helium. HNT đầu tiên xuất hiện cùng với khối genesis vào ngày 29/7/2019.

1. Thông tin chung về đồng HNT

 • Ký hiệu: HNT.
 • Mạng lưới: Helium.
 • Tổng cung: 223,000,000 HNT.
 • Tổng cung đang lưu hành: 100,539,361 HNT.

(Dữ liệu được cập nhật tại CoinGecko tại thời điểm viết bài.)

Biến động giá đồng HNT. Nguồn: TradingView.

2. Sàn giao dịch và ví lưu trữ đồng HNT

 • Sàn giao dịch: Hiện tại, HNT token được niêm yết trên một số sàn DEX như Serum DEX hay một số sàn CEX lớn khác như Binance, FTX, Gate.io hay Crypto.com,…
Các sàn hỗ trợ giao dịch đồng HNT. Nguồn: CoinGecko.
 • Ví lưu trữ: Người sử dụng có thể lưu trữ đồng HNT ngay trên chính ví nóng của các sàn CEX kể trên hoặc sử dụng các ví nóng di động phổ biến hiện nay như MetaMask, Trust Wallet,… Ngoài ra, để an toàn hơn, người sử dụng có thể cân nhắc đến dạng ví lạnh để lưu trữ như Ledger hoặc Trezor,…

3. Làm cách nào để sở hữu đồng HNT?

Để sở hứu đồng HNT, người sử dụng có thể mua trực tiếp từ các sàn giao dịch vừa được liệt kê ở phần trên. Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể trở thành các hotspot operator, cung cấp vùng phủ sóng và truyền dữ liệu để nhận được phần thưởng bằng đồng coin HNT.

Có nên đầu tư vào dự án Helium và HNT token?

Để giúp bạn có thể đánh giá được tiềm năng đầu tư của dự án Helium, dưới đây là một số điểm chính mà dự án này mang lại. Cụ thể:

 • Thứ nhất, với các công ty viễn thông truyền thống, giá dữ liệu có xu hướng tăng hàng năm, bất chấp lượng người sử dụng tăng trưởng như thế nào. Dù vậy, chuỗi khối Helium cung cấp một định dạng phi tập trung. Khi có nhiều hotspot hình thành hơn nó có thể mang lại chi phí rẻ hơn.
 • Thứ hai, Helium đảm bảo rằng tất cả các thông tin liên lạc trên blockchain đều có mã hóa end-to-end. Điều này có có nghĩa là dữ liệu của người sử dụng sẽ không bị đánh cắp. Nói cách khác, bạn có thể duyệt web mà không cần phải qua các giải pháp bảo mật như VPN.

Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, Helium đang xây dựng một mạng không dây thế hệ tiếp theo với tiềm năng kết nối hàng tỷ thiết bị tương thích trên khắp thế giới. Tính đến tháng 7/2021, mạng đã có hơn 88,000 hotspot tại hơn 8,000 thành phố trên toàn thế giới và sẽ bổ sung thêm mạng không dây Helium 5G. Ngoài ra, validator sử dụng mô hình Proof of Stake vừa được khởi chạy trên chuỗi khối Helium để bảo mật và mở rộng mạng hơn nữa.

Lời kết

Là một trong những giải pháp về Web 3.0, Helium đã và đang là một thách thức đối với các nhà cung cấp Internet truyền thống hiện nay. Dù vậy, để nó trở nên phổ biến và đi đến mọi ngóc ngách của cuộc sống thường ngày thì có lẽ Helium network sẽ cần phải phát triển nhiều hơn so với hiện tại.

Hi vọng rằng bài viết này của BeInCrypto đã mang đến cho độc giả những kiến thức hữu ích về một dự án Web 3.0 đầy tiềm năng.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này