Harmony (ONE) là gì? Thông tin về token ONE

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Tiếp tục trong chuỗi chia sẻ về dự án blockchain, Harmony (ONE) là chủ đề của bài viết lần này. Hãy cùng Cafebitcoin tìm hiểu Harmony (ONE) là gì nhé!

Harmony (ONE) là gì?

Harmony (ONE) là một blockchain platform phi tập trung có nền tảng đồng thuận thông lượng cao (10 triệu tps giao dịch trên giây), độ trễ thấp (100 mili giây) và chi phí thấp (dưới 0,1%). Giao thức Harmony được xây dựng với mong muốn tạo ra thị trường mở dựa trên nền tảng đồng thuận hiệu suất cao để có thể hỗ trợ nền kinh tế phi tập trung cho quy mô thế giới lên đến 10 tỷ người.

Harmony có thể giúp cho các doanh nghiệp xây dựng thị trường giao dịch token thay thế cho một số trường hợp sử dụng trong ngành tín dụng năng lượng và các tài sản không bị thay thế (sưu tầm trò chơi, bất động sản). Harmony vẫn bảo mật được quyền riêng tư của người dùng ngay cả khi chia sẻ dữ liệu như trao đổi quảng cáo, xếp hạng tín dụng.

Mục đích sau cùng của Harmony là cung cấp một nền tảng blockchain phi tập trung có thể mở rộng, an toàn và hỗ trợ được các dApps bao gồm thị trường dữ liệu, trò chơi hay giao dịch tài chính cho hàng tỷ người trên thế giới.

Giá trị của dự án Harmony

Nhờ vào công nghệ sharding, giải pháp tiên tiến, Harmony đã có thể giải quyết tận gốc và hiệu quả các dApps trên thị trường blockchain hiện nay, giúp các dApps mở rộng, phát triển mạnh mẽ mà không sợ tắc nghẽn lưu thông cùng tốc độ thanh toán nhanh, quy mô lớn.

2 công nghệ nổi bật của Harmony

Cơ chế đồng thuận

Cơ chế đồng thuận là một yếu tố không thể thiếu trong bối cảnh thị trường tiền điện tử hiện nay. Đây là nơi các thuật toán đồng thuận trở nên cần thiết cho tất cả mạng blockchain để có thể duy trì tính toàn diện và bảo mật của các mạng lưới phân tán này. Thuật ngữ này không còn xa lạ trên thị trường. Ví dụ như Bitcoin của Satoshi Nakamoto có cơ thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW) được dùng để khắc phục lỗi Byzantine hay một loại giao thức đồng thuận quen thuộc khác là PBFT (dùng sai lỗi thực tế Byzantine).

Đối với Harmony, cơ chế đồng thuận của mạng lưới này được cải tiến từ PBFT có khả năng mở rộng thông lượng tuyến tính theo kích thước mạng về độ phức tạp trong giao tiếp cùng việc xử lý độ trễ kết nối một cách hiệu quả. Cơ chế này hoạt động theo cách thay vì yêu cầu tất cả các trình xác nhận phát hành phiếu bầu, nhà phát triển sẽ tiến hành thu nhiều chữ ký để hoàn tất quy trình xác thực.

Công nghệ sharding

Sharding như một thuật ngữ đã được nhắc đến ở rất nhiều bài viết liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử. Sharding là công nghệ được dùng cho việc mở rộng blockchain. Đã có nhiều dự án trên thị trường tiếp cận và áp dụng công nghệ này để xây dựng blockchain của riêng mình như là Zilliqa (2.800 TPS), Quarkchain (14K TPS), MultiVAC (30K TPS) và Harmony với testnet 118KTPS.

Cảm hứng sử dụng công nghệ sharding của Harmony đến từ Omniledger và Rapidchain, kết hợp với cùng cơ chế bỏ phiếu đặt cược và tính an toàn ngẫu nhiên.

Harmony chứa “one beacon chain” và “multiple shard chains”. Trong đó, “one beacon chain” có chức năng là đèn hiệu ngẫu nhiên và đăng ký nhận dạng. Còn “multiple shard chains” giữ nhiệm vụ lưu trữ trạng thái blockchain riêng biệt và đồng thời xử lý các giao dịch song song.

Harmony hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa hai hàm gồm hàm ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF) và hàm độ trễ có thể xác minh (VDF). Đồng thời, Harmony còn tích hợp PoS trong quá trình sharding, giúp vấn đề bảo mật của phân đoạn chuyển đổi từ số lượng nút tối thiểu sang số lượng cổ phiếu biểu quyết tối thiểu.

Các tính năng chính và điểm nổi bật

Khả năng mở rộng

Bên cạnh việc bảo vệ giao tiếp mạng, xác thực giao dịch, Harmony còn có thể tăng khả năng mở rộng cho trạng thái blockchain.

Bảo mật an toàn

Quy trình tạo ngẫu nhiên phân tán (DRG) khó thể dự đoán trước hay xác định trước, nhưng có thể kiểm chứng và mở rộng để đảm bảo tính an toàn.

Đồng thuận hiệu quả

Harmony có thể tiết kiệm được nhiều năng lượng dựa trên PoS và sự đồng thuận với thuật toán đã giúp dự án có thể mở rộng tuyến tính, nhanh hơn rất nhiều so với các cơ chế khác.

Ngưỡng thích ứng PoS

Các nhà đầu tư nhỏ không cần phải lo ngại về ngưỡng đầu vào vì mức yêu cầu khá thấp để có thể tham gia vào mạng lưới và nhận được phần thưởng.

Cơ sở hạ tầng mạng phát triển

Nhờ vào thuật toán phân tán thông tin thích ứng cùng mã RaptorQ, việc truyền các khối trong các phân đoạn hay trên mạng được diễn ra một cách nhanh chóng, dễ dàng. Bên cạnh đó, Harmony cũng đạt được các giao dịch phân đoạn chéo với quy mô logarit số lượng phân đoạn khi áp dụng định tuyến Kademlia.

Giao dịch phân đoạn chéo nhất quán

Harmony đa dạng trong việc hỗ trợ các giao dịch phân đoạn chéo và các phân đoạn giao tiếp trực tiếp với nhau. Để đảm bảo tính nhất quán của các giao dịch này. Harmony đã áp dụng thêm cơ chế khóa nguyên tử.

Token ONE là gì?

ONE là token chính thức của dự án blockchain Harmony được Binance và Harmony giới thiệu trên thị trường vào ngày 16 tháng 5 năm 2019. Tiêu chuẩn ban đầu của ONE token sẽ là tiêu chuẩn BEP của Binance chain khi chưa có mainnet. Sau khi ra mắt mainnet thành công, token ONE sẽ khởi chạy trên chính nền tảng của mình và trở thành coin.

Thông tin cơ bản về token ONE

 • Ticker: ONE.
 • Blockchain: Binance chain (testnet) và Harmony blockchain (mainnet)
 • Token standard: BEP2.
 • Token type: Utility Token.
 • Total supply: 12,600,000,000 ONE.
 • Circulating supply: Đang cập nhật.

Token allocation (phân bổ token ONE)

Với tổng nguồn cung như trên, token ONE sẽ được phân bổ vào các nguồn như sau:

 • Seed sale: 22,4% tương đương 2 822 400 000
 • Launchpad sale: 12,5% tương đương 1 575 000 000
 • Team: 16,9% tương đương 2 129 400 000
 • Protocol development: 26,4% tương đương 3 326 400 000
 • Ecosystem development: 21,8% tương đương 2 746 800 000.

Token ONE được giao dịch ở những sàn nào?

Token ONE hiện đang được giao dịch trên các sàn như Gate.io, Binance, KuCoin, Huobi Global, HitBTC, Probit Global, BitMart, ViperSwap,…

Có thể thấy Harmony là một dự án có tiềm năng lớn trên thị trường blockchain hiện nay bởi kinh nghiệm làm việc của đội ngũ phát triển đến từ nhiều lĩnh vực, nhiều nơi trên thế giới. Họ là những nhân tố góp phần nên sự thành công trong tương lai gần của Harmony. Có thể việc tiếp cận với công nghệ sharding không còn mới mẻ, nhưng với tầm nhìn và mục tiêu đề ra của mình, Harmony đã trở thành một đối thủ đáng gờm cho các mạng lưới khác.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này