Giao thức FIO là gì? FIO có phải khoản đầu tư tốt?

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Giao thức FIO được ra đời nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng sử dụng của các giao dịch blockchain. Một trong những trở ngại lớn nhất trong việc sử dụng tiền tệ điện tử là các dãy địa chỉ ví khó nhớ. FIO giải quyết điều này bằng cách tạo ra các địa chỉ blockchain phi tập trung đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng hiểu được. Vậy giao thức FIO là gì và vấn đề mà FIO đang giải quyết có thực sự bức thiết?

Giao thức FIO là gì?

FIO là một dự án mã nguồn mở với một cộng đồng gồm hơn 20 nhà phát triển blockchain được khởi chạy vào ngày 2 tháng 4 năm 2020. Dự án Giao thức FIO đã được ấp ủ từ 1 năm rưỡi trước đó. FIO là viết tắt của Foundation for Interwallet Operability. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh thích ứng và cải tiến Giao thức FIO.

Chuỗi khối FIO tạo ra môi trường để thực hiện giao dịch an toàn và dễ dàng cho toàn bộ hệ sinh thái. Mục tiêu của giao thức FIO là trở thành một layer khả dụng cho các blockchain để kết nối các bộ xử lý mua hàng và thanh toán, sàn giao dịch, ví và bất kỳ ứng dụng nào khác xử lý tài sản kỹ thuật số.

Giao thức FIO có ba tính năng chính:

 • Tên ví: Giao thức tạo ra các địa chỉ ví blockchain dễ đọc thay vì những địa chỉ là những chuỗi ký tự dài.
 • Yêu cầu mua hàng và thanh toán: Người sử dụng có thể gửi yêu cầu mua hàng và thanh toán cũng như nhận mua hàng và thanh toán.
 • Chuyển dữ liệu: Dữ liệu có thể được đính kèm cùng với một giao dịch, chẳng hạn như hóa đơn hoặc ghi chú, cùng với giao dịch tiền tệ điện tử.

Giao thức FIO cũng hỗ trợ tích hợp các ứng dụng ví blockchain và thảo luận tiền tệ điện tử. Nhiều ứng dụng đã tích hợp dịch vụ này, gồm có Edge và Trustee Wallets, cũng như các sàn giao dịch WhiteBIT và Changelly. Token FIO cũng đã được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền tệ điện tử lớn như Binance.

Mục tiêu cuối cùng của dự án là nhằm đem lại trải nghiệm người sử dụng vượt trội khi tương tác với hệ sinh thái blockchain bằng cách giảm các rủi ro như gửi tiền tệ tới sai địa chỉ ví.

Lợi ích của cộng đồng FIO

 • Chuỗi khối phi tập trung: Chuỗi FIO là một chuỗi khối công khai không cần tới bên thứ 3 vận hành nó.
 • Dễ dàng tương tác với giao diện người sử dụng đơn giản: Chủ sở hữu tiền tệ điện tử có thể sử dụng các địa chỉ blockchain đơn giản dễ nhớ như “jim @ trustwallet” để nhận tiền tệ.
 • Quyền riêng tư: Tất cả thông tin nhạy cảm đều được mã hóa trên blockchain.
 • Bảo mật: Tất cả các giao dịch FIO Chain cần có khóa riêng tư FIO, chỉ người sử dụng mới biết.
 • Khả năng tương tác: Giao thức FIO có thể tương thích với bất kỳ chuỗi khối và tiền tệ điện tử nào sau khi được tích hợp ví.
 • Dễ dàng sử dụng trong mua hàng và thanh toán bán lẻ và thương mại điện tử: Người sử dụng có thể đưa ra yêu cầu mua hàng và thanh toán và các tính năng siêu dữ liệu riêng tư.

Giao thức FIO hoạt động như thế nào?

Giao thức FIO đạt được sự đồng thuận của mạng thông qua cơ chế Proof-of-Stake được ủy quyền (DPoS). Người sử dụng nắm giữ token FIO có thể bỏ phiếu để chọn nhà sản xuất khối (BP) của họ và bất kỳ ai cũng có thể đăng ký để trở thành BP. Các đợt bỏ phiếu cho BP diễn ra sau mỗi kỷ nguyên (sau mỗi 126 khối được thiết lập), với tổng số 42 BP được chọn (21 BP hoạt động và 21 BP ở chế độ chờ).

21 nhà sản xuất khối đang hoạt động sẽ nhận được phần thưởng là 40% phí thu được cho mỗi khối mà họ giúp xác minh các giao dịch. Số tiền tệ này được chia đều sau đó. Giao thức sẽ phân phối phần còn lại cho tất cả 42 BP, theo tỷ lệ phiếu bầu. Cứ 0.5 giây lại có một khối được tạo ra. Các BP hoạt động tạo ra sáu khối, mỗi một kỷ nguyên một khối. Một BP có thể sửa đổi các hợp đồng thông minh và cài đặt hệ thống khi nó đạt được phần lớn ít nhất là 15 BP.

Tương tác chuỗi FIO có thể được gắn thẻ bằng TPID bổ sung (ID của nhà cung cấp công nghệ). Đây là một loại địa chỉ FIO. Khi điều này xảy ra, địa chỉ TPID đó sẽ nhận được một phần phí giao dịch. Tính năng này nhằm thúc đẩy việc sử dụng giao thức FIO trong hệ sinh thái blockchain.

Các ứng dụng của Giao thức FIO

Giao thức FIO đang cố gắng để trở thành một giải pháp gửi và nhận tiền tệ điện tử tốt hơn. Token FIO được sử dụng để quản lý trên chuỗi và phí giao dịch. Cộng đồng tạo ra giao thức FIO đã mô tả nó như một giao thức internet: “FIO là tiền tệ điện tử, và nó giống như HTTP đối với internet.”

Địa chỉ FIO

Địa chỉ blockchain giống như số tài khoản ngân hàng dành cho các tài sản kỹ thuật số. Nếu không có địa chỉ blockchain, bạn sẽ không thể gửi, nhận và lưu trữ các loại tài sản tiền tệ điện tử. Một vấn đề khó chịu của các địa chỉ blockchain là nó rất khó nhớ. Một sai lầm thường hay xảy ra khi chuyển tiền tệ tới các ví blockchain là nhập sai địa chỉ. Gửi tiền tệ điện tử đến sai blockchain, chẳng hạn như gửi Bitcoin đến địa chỉ ví Cardano sẽ dẫn đến mất tiền tệ, vì các giao dịch blockchain sẽ không thể hoàn tiền tệ.

Nhận thấy sự bất tiện này, cộng đồng FIO đã tạo ra một layer tiện ích giúp giải quyết vấn đề chuyển nhận tiền tệ điện tử. Giao thức FIO giúp loại bỏ rủi ro do sai sót của con người khi gửi tiền tệ. Địa chỉ FIO là một định danh cho các địa chỉ công cộng trong chuỗi khối. Thật dễ dàng ghi nhớ một địa chỉ ví là “john @ ethereum” và địa chỉ ví này tương thích với bất kỳ đồng token hay tiền tệ điện tử nào.

Người sử dụng có thể đăng ký Địa chỉ FIO trên ví hoặc sàn giao dịch hỗ trợ FIO. Foundation for Interwallet Operability đang chịu chi phí cho mỗi địa chỉ FIO mới được tao ra. Điều này nhằm mục đích khuyến khích người sử dụng trải nghiệm miễn phí giao thức FIO trong năm đầu tiên. Tất cả các tương tác với giao thức FIO đều được kiểm soát bởi các khóa riêng của FIO.

Địa chỉ FIO sẽ thu phí hàng năm, với giới hạn 100 giao dịch miễn phí. Bạn có thể trả phí hàng năm bằng token FIO. Sau khi dùng hết số lượng giao dịch miễn phí, người sử dụng có hai lựa chọn. Họ có thể gia hạn đăng ký sử dụng hàng hoặc trả phí trên từng giao dịch thực hiện. Địa chỉ FIO sẽ bị vô hiệu hóa nếu phí gia hạn không được mua hàng và thanh toán trước ngày hết hạn. Sau 90 ngày, bất kỳ người sử dụng nào cũng có thể đăng ký lại địa chỉ FIO đó.

Gửi yêu cầu mua hàng và thanh toán

Công nghệ blockchain mới chỉ cho phép người sử dụng gửi tiền tệ. Nhưng giao thức FIO lại phát triển tính năng cho phép người sử dụng gửi các yêu cầu mua hàng và thanh toán được mã hóa với loại tiền tệ và số lượng tiền tệ điện tử có thể được xác định trước. Tính năng này giúp giảm nhầm lẫn đối với người phải gửi tiền tệ nếu gửi tới nhầm địa chỉ của người khác. Tất cả dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ trên chuỗi và được mã hóa bằng thảo luận khóa Diffie-Hellman.

Ví giao tiếp với chuỗi FIO và giải mã yêu cầu bên trong ví của người mua hàng và thanh toán nếu tồn tại một yêu cầu gửi tiền tệ. Người mua hàng và thanh toán có tùy chọn để chấp thuận hoặc từ chối yêu cầu mua hàng và thanh toán.

Truyền dữ liệu

Tính năng truyền dữ liệu kèm với giao dịch giúp người sử dụng dễ dàng ghi nhớ các chi tiết cho mỗi giao dịch. Tính năng này cho phép người sử dụng đính kèm dữ liệu vào giao dịch tiền tệ điện tử, chẳng hạn như hóa đơn hoặc ghi chú nội dung của giao dịch.

Tính năng truyền dữ liệu có thể trở thành một thành phần hữu ích cho các giao dịch blockchain thương mại điện tử. Nó cho phép lưu trữ trực tuyến các hóa đơn, thông tin liên hệ và ngày tháng để tham khảo trong tương lai. Dữ liệu FIO cũng có thể lưu trư các dữ liệu như ID giao dịch, dữ liệu băm ngoài chuỗi hoặc địa chỉ hoàn tiền tệ.

Token FIO là gì?

Token FIO là một loại token cần thiết để sử dụng giao thức FIO và mua hàng và thanh toán phí trên chuỗi FIO. Token FIO, đóng vai trò là động lực kinh tế của chuỗi khối. Bạn có thể gián tiếp thu về token FIO, vì một tính năng của chuỗi FIO là chấp nhận các khoản mua hàng và thanh toán gián tiếp. Nó chấp nhận mua hàng và thanh toán bằng một loại tiền tệ điện tử trung gian, có nghĩa là, chấp nhận mua hàng và thanh toán phí bằng các loại tiền tệ điện tử khác phổ biến hơn.

Lộ trình và lịch sử phát triển của FIO

Giao thức FIO bắt đầu vào quý 4 năm 2018 khi mà Foundation for Interwallet Operability được ra mắt. Vào cuối năm 2019, tính năng địa chỉ ví FIO đã ra mắt trong đợt bán trước cùng với sự ra mắt của mạng thử nghiệm FIO Chain.

Đến quý 1 năm 2020, giao thức FIO đã cho ra mắt các chức năng cốt lõi. Chức năng đốt token cũng được hoàn thành vào năm 2020. Vào năm 2021, nó đã phát hành các bản cập nhật code của hợp đồng cho đề xuất cải tiến FIO (FIP), cũng như khả năng chuyển địa chỉ FIO cho chủ sở hữu mới.

Tên miền FIO và địa chỉ FIO là các NFT và có thể được giao dịch. Hiện tại, đội ngũ phát triển của FIO đang tìm cách để phát triển tính năng staking token FIO.

Toàn bộ danh sách các FIP đã hoàn thành, đang tiến hành và các FIP sẽ có trong tương lai cũng như các phát triển khác có thể được tìm thấy trên website của FIO. Tất cả các bản cập nhật được thông báo trên blog chính thức của Giao thức FIO. Cộng đồng cũng hoạt động khá tích cực trên Twitter, Telegram, và Discord.

Tokenomics của FIO

Phân bổ nguồn cung của Token FIO

Token FIO có nguồn cung tối đa là 1 tỷ (trong đó 38,506,000 bị khóa vĩnh viễn). Mỗi token FIO có thể chia thành đơn vị nhỏ hơn nữa là SUF. Token FIO sẽ không bị lạm phát vượt quá nguồn cung tối đa. Hơn 350 triệu token FIO ước tính sẽ được đưa vào lưu hành vào cuối năm 2021.

FIO protocol đã thực hiện ba vòng gọi vốn, huy động được tổng cộng 6.27 triệu USD từ việc bán vốn chủ sở hữu và phát hành token riêng lẻ.

Dự đoán giá token FIO

Biểu đồ giá FIO

Token FIO đạt mức đỉnh lịch sử tại 0.560433 USD vào ngày 6 tháng 4 năm 2021. Giá hiện tại là 0.197105 USD, giảm 64% so với mức đỉnh cũ.

Các động lực có thể giúp token FIO tăng giá là:

 • Người sử dụng cần token FIO để đăng ký địa chỉ và tên miền FIO và nó được sử dụng để mua hàng và thanh toán chi phí giao dịch.
 • Người sử dụng muốn đóng góp vào sự phát triển của giao thức FIO thì họ sẽ cần tới token FIO để có quyền bỏ phiếu cho nhà sản xuất khối (BP).
 • Người nắm giữ token FIO sẽ nhận được lợi suất khi giữ FIO trong ví hay trên sàn giao dịch.
 • Các phát triển giao thức FIO trong tương lai sẽ có phí tiện ích mới.

Từ nguồn dữ liệu lịch sử của FIO protocol, FIO token là một khoản đầu tư dài hạn tốt. FIO có thể đạt 0.63 USD trong 5 năm, tương ứng với mức lợi nhuận +216%.

Có nên mua FIO không?

Giao thức FIO giúp giải quyết một vấn đề nan giải đối với địa chỉ ví blockchain. Để giúp cho việc sử dụng tiền tệ điện tử trong mua hàng và thanh toán hàng ngày và thu hút được nhiều người sử dụng hơn thì sử dụng một địa chỉ dễ nhớ sẽ là điều cần thiết để tiền tệ điện tử có thể trở nên phổ biến hơn.

Giao thức FIO được ra đời để giúp tiền tệ điện tử được sử dụng rộng rãi hơn trong mua hàng và thanh toán. Dựa trên kinh nghiệm lịch sử có thể thấy cộng đồng FIO cũng rất nỗ lực cải tiến công nghệ để đem lại những trải nghiệm người sử dụng tốt nhất.

Giao thức FIO đã có xu hướng tích cực trong 12 tháng qua. Một số ước tính rằng giá của token FIO có thể tăng trưởng ở mức trung bình +41% mỗi năm. Và trong vòng 5 năm tới nó có thể tạo ra sức sinh lời +200%.

Bạn có thể tìm mua token FIO trên các sàn giao dịch tiền tệ điện tử phổ biến như Binance, Gate.io, BitMart, Hoo.com và Bithumb Global.

FIO có phải một khoản đầu tư tốt không?

Như với bất kỳ phân tích đầu tư tiền tệ điện tử nào, khó có thể đưa ra dự đoán chính xác 100%. Tuy vậy, xét theo xu hướng tăng của những tháng cuối năm, giao thức FIO được coi là một khoản đầu tư tốt cho những ai muốn tham gia vào cộng đồng FIO và trở thành một người đồng hành cùng dự án.

Chuỗi FIO có một cơ chế minh bạch và một tiện ích thực sự có ích đối với những người sử dụng tiền tệ điện tử. Mạng cũng khuyến khích những người đam mê tiền tệ điện tử tham gia vào việc phát triển giao thức. Điều quan trọng nhất khi đưa ra quyết định đầu tư vẫn là tự nghiên cứu và quan sát dự án trong một khoảng thời gian dài trước đó.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này