GameFi là gì? Sự khác biệt giữa các dự án game truyền thống và GameFi?

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Thị trường tiền tệ điện tử đang bắt đầu xu hướng mới với sự ra đời của NFT và các trò chơi (game) dựa trên nền tảng blockchain. Đây là một trong hai xu thế có thể nói là lớn nhất trong năm 2021 tính đến thời điểm hiện tại. Một số dự án đã tạo dựng được tên tuổi trong cộng đồng những người yêu game nói chung và tiền tệ điện tử nói riêng như Axie Infinity. Công nghệ bao gồm các giải pháp mở rộng quy mô, những cải tiến trong lĩnh vực NFT và khả năng tương tác đã tạo nên một nền tảng hoàn hảo cho các game dựa trên blockchain này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến ý tưởng về GameFi. Đây là một cách kiếm tiền tệ từ các game trên blockchain. Hãy theo dõi cùng chúng tôi để hiểu rõ hơn về loại hình mới này nhé.

Blockchain đang thay đổi thế giới game như thế nào?

Có thể bạn không tin nhưng ngành công nghiệp game tạo ra nhiều doanh thu hơn so với các ngành công nghiệp như điện ảnh và âm nhạc cộng lại. Đây là ngành công nghiệp giải trí phát triển nhanh nhất trong thập kỷ qua và dường như nó không có dấu hiệu chậm lại. Năm 2020, doanh thu từ ngành này đạt con số khổng lồ lên đến 180 tỷ USD.

COVID-19 thúc đẩy doanh thu trò chơi điện tử tăng vọt trên toàn thế giới. Nguồn: IDC.

Không chỉ ở thời điểm hiện tại, từ lâu đây đã là ngành công nghiệp giải trí quy mô lớn. Nó ăn sâu vào tâm trí của nhiều người, nhiều thế hệ. Chúng ta đã quá quen thuộc với các game như Candy Crush Saga được phát hành cho các thiết bị di động. Điểm chung của các trò chơi dạng này đó là người chơi sẽ không mất phí để bắt đầu chơi. Dù vậy, bên trong trò chơi, ngoài các vật phẩm miễn phí vẫn có có các vật phẩm chỉ có thể được mua bằng tiền tệ thật.

Bỏ qua giai đoạn chơi các trò chơi miễn phí, hiện tại chúng ta có thể chơi game để kiếm tiền tệ (Play to Earn game). Và điều này được thực hiện nhờ công nghệ blockchain và NFT. Ngược lại hoàn toàn so với cách hoạt động của các loại game khác, các game dạng Play to Earn cho phép người sử dụng kiếm tiền tệ trên thời gian chơi của họ. Tiền tệ kiếm được thường là các loại tiền tệ điện tử gốc của một mạng lưới nào đó. Các nhà phát triển và nhà xuất bản cũng có lợi vì giá trị của đồng tiền tệ đó sẽ có thể tăng lên khi nhiều người sử dụng chơi hơn và trò chơi thành công. Do đó, nó đã giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất trong thị trường game hiện nay là cách tạo mô hình định giá trong game.

Vậy cụ thể GameFi là gì?

Trước hết, GameFi là một cụm từ ám chỉ các game được phát triển trên nền tảng blockchain. Nó là sự kết hợp giữa hai thuật ngữ chơi game (Game) và tài chính (Finance). Hiểu đơn giản là bạn tham gia một trò chơi trên nền tảng blockchain và có thể kiếm được thu nhập từ nó. Điều hày tương tự với việc bạn chơi các game truyền thống sau đó bán vật phẩm để thu được tiền tệ. Khác biệt ở đây là bạn sử dụng công nghệ blockchain, NFT, các nhân vật hoặc vật phẩm bạn có có thể đem giao dịch trên các chợ (marketplace) và thu về tiền tệ điện tử.

Các dự án GameFi chạy trên sổ cái phân tán của blockchain, cho phép người chơi có quyền sở hữu đối với các vật phẩm ảo trong game. Trái ngược với trò chơi truyền thống, nơi người sử dụng chơi để giành chiến thắng, các dự án GameFi áp dụng mô hình chơi để kiếm tiền tệ (Play to Earn).

Nói cách khác, GameFi khác biệt so với game truyền thống là quyền sở hữu tài sản, khả năng giao dịch của những tài sản đó và tính minh bạch của dữ liệu. Trái ngược với game truyền thống, GameFi trao thưởng cho người chơi nhiều hơn cho tất cả thời gian và kỹ năng mà họ chơi. Và không giống như các game truyền thống, họ thực sự sở hữu tài sản mà họ kiếm được trong game. Tất nhiên, nhờ vào blockchain, nó cho phép họ giao dịch nó trên các thị trường tiền tệ điện tử khác nhau.

Các điểm khác biệt chính giữa game truyền thống và GameFi

GameFi, giống như mọi xu hướng dựa trên blockchain khác, đã bắt đầu làm rung chuyển ngành công nghiệp game trực tuyến truyền thống. Kết hợp DeFi, NFT và các yếu tố công nghệ blockchain, GameFi mang đến một luồng gió mới cho thể loại game này. Các dự án GameFi giả định các hình thức khác nhau, nhưng hầu hết các game crypto và NFT phổ biến đều có các tính năng giúp chúng khác biệt với các online game truyền thống. Cụ thể:

  • Mô hình Play to Earn: Game trực tuyến truyền thống kiếm tiền tệ thông qua mua hàng trong ứng dụng, tiếp thị liên kết và quảng cáo. Các dự án GameFi, người sử dụng có thể kiếm tiền tệ bằng cách bán các vật phẩm trong game và thu về tiền tệ điện tử.
  • Cách tiếp cận mới của GameFi: Các dự án GameFi cho phép người chơi thêm giá trị trong thế giới thực vào các giao dịch mua trong game của họ. Các dịch vụ và vật phẩm trong trò chơi được lưu trữ trên sổ cái công khai phân tán hoặc chuỗi khối chạy trên mạng blockchain. Công nghệ blockchain này cho phép các token và vật phẩm trong trò chơi được giao dịch thành tiền tệ điện tử và cuối cùng là tiền tệ mặt thực tế.
  • Ít hoặc không có chi phí trả trước: Hầu hết các trò chơi GameFi đều được tải xuống và chơi miễn phí, điều này giúp chúng dễ tiếp cận hơn so với các trò chơi truyền thống. Mặc dù không có chi phí trả trước, một số trò chơi có thể yêu cầu bạn mua các token trong game, nhân vật và các vật phẩm khác để bắt đầu.
  • Quyền sở hữu đối với tài sản trong game: Người chơi GameFi sở hữu các tài sản và NFT. Những thứ này sẽ được lưu trữ trên blockchain suốt đời. Điều này trái ngược với các trò chơi truyền thống, có thể bị đóng cửa bất cứ lúc nào, khiến game thủ có thể mất toàn bộ tài sản trong game.

Làm thế nào để GameFi mang lại các mô hình tài chính tốt hơn vào game?

Có thể nói rằng GameFi đang mang yếu tố tài chính lồng ghép vào các game. Dù vậy, điều này thực sự có có nghĩa là gì? Đối với các game truyền thống ngày nay, người chơi không thể dễ dàng tương tác và di chuyển tài sản giữa các trò chơi. Đây là một trở ngại lớn cho sự phát triển của thị trường và nó phải được loại bỏ nếu người chơi muốn có trải nghiệm liền mạch và thú vị. Đó là điều mà GameFi đang tập trung để cải thiện mô hình tài chính của game.

Nhưng ý tưởng chính mà GameFi đang đưa ra là tất cả các dự án game có thể được quản lý ở cùng một nơi. Việc tích hợp chúng thông qua một game hub phi tập trung mở rộng có có nghĩa là các tài sản dưới dạng NFT và tài nguyên game có thể cùng nằm trong một nơi duy nhất.

Tất nhiên, người chơi cũng sẽ có thể hỗ trợ các dự án chơi game mới thông qua các nền tảng launchpad, nơi người chơi đóng góp tài chính cho các game trong giai đoạn đầu phát triển. Đổi lại họ sẽ nhận được các lợi ích độc quyền và token gốc của các trò chơi đó. Hình thức launchpad trong thế giới GameFi này gọi là IGO.

Hệ sinh thái GameFi đã từ từ bắt đầu phát triển khi có nhiều nhóm phát triển và công ty khởi nghiệp tham gia. Từ bản thân trò chơi đến các nền tảng launchpad và bộ công cụ phát triển, số lượng người tham gia trong các lĩnh vực khác nhau của hệ thống công nghệ vẫn đang tăng đều đặn.

Ngành công nghiệp game đang trải qua một cuộc cách mạng

Không có nghi ngờ gì rằng các game dựa trên blockchain sẽ có tác động to lớn đến ngành công nghiệp game. Chúng ta đã thấy các công ty thành lập trong lĩnh vực này đang bàn tán nhiều về vấn đề công nghệ. Hơn nữa, các công ty mới trong thị trường tiền tệ điện tử đang nhanh chóng thu hút sự chú ý và phát triển, Axie Infinity và Sandbox là hai ví dụ điển hình.

Không có gì kinh ngạc khi ngày càng có nhiều đội ngũ xây dựng các game để thu hút cộng đồng. Thế nhưng toàn bộ hệ sinh thái của thị trường sẽ cần những cách làm mạnh mẽ, hiệu quả để giải quyết vấn đề tương tác giữa những người chơi và giữa tất cả các game này. Đó là lúc GameFi xuất hiện, đóng vai trò là cầu nối giữa các metaverse khác nhau này.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này