Filecoin (FIL) là gì? Tổng quan về dự án lưu trữ phi tập trung trên nền tảng blockchain

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Filecoin (FIL) là một dự án tập trung vào việc chia sẻ và lưu trữ dữ liệu trên quy mô toàn thế giới. Đây là một mạng lưới lưu trữ phi tập trung mang lại lợi ích cho tất cả những người tham gia khai thác trên mạng lưới.

Tổng quan về Filecoin

1. Filecoin là gì?

Filecoin là một nơi cho phép bất kỳ ai có thể thuê hoặc mua không gian lưu trữ. Nó tương tự như các giải pháp truyền thống như Google Drive hay Dropbox. Điểm khác biệt ở đây là nó là một giao thức phi tập trung, có nghĩa là không ai hoặc tổ chức nào có quyền kiểm soát mạng lưới đó.

Lấy ví dụ, nếu bạn thuê không gian lưu trữ trên Google Drive, Dropbox hay Amazon, dữ liệu của bạn sẽ bị quản lý bởi các công ty này. Nếu như họ ngừng hoạt động vì bất kỳ lý do nào, khả năng truy cập dữ liệu của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Mới đây nhất, việc Amazon ngừng hoạt động đã gây ra gián đoạn trong 7 giờ tại các sàn giao dịch tiền tệ điện tử. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ cần đến một nền tảng Web 3.0, nơi người sử dụng được toàn quyền quản lý dữ liệu của họ. Mạng lưới được vận hành bởi tất cả mọi người. Sẽ không có ai có quyền kiểm soát mạng lưới đó như các mô hình truyền thống. Bằng cách cho phép bất kỳ ai trên thế giới tham gia vào mạng, nó có thể tạo ra một nguồn lưu trữ dữ liệu khổng lồ.

Vậy Filecoin được ra đời khi nào và ai là người khởi xướng ra giao thức này. Dự án lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2014 bởi Protocol Labs, đứng đầu là Juan Benet. Nó được đề xuất là một mạng blockchain tương tự như Bitcoin (BTC). Điểm khác biệt là các node trong mạng có thể lưu trữ dữ liệu và chia sẻ không gian lưu trữ đó cho tất cả mọi người.

2. Filecoin hoạt động như thế nào?

Người sử dụng trong mạng Filecoin sẽ là những người sẵn sàng lưu trữ dữ liệu trên đó. Họ sẽ phải xác định vị trí và trả tiền tệ cho những người khai thác (miner) sẽ làm việc đó cho họ (có hai loại người khai thác là Storage Miner và Retrieval Miner). Vì đây là một thị trường mở nên các miner sẽ phải cạnh tranh để hỏi mức giá thấp nhất cho dịch vụ lưu trữ thay vì độc quyền một mức giá.

Để khuyến khích các miner cung cấp không gian lưu trữ cho mạng lưới, Filecoin sẽ thưởng cho họ bằng token gốc của mạng. Nói cách khác, các thợ đào dung lượng lưu trữ cung cấp cho mạng càng nhiều thì cơ hội được thưởng cho họ càng cao và ngược lại.

Dù vậy, điều đó không có có nghĩa là chỉ cần một chiếc máy tính là bạn đã có thể tham gia vào việc cung cấp không gian lưu trữ cho mạng. Để gia tăng tính ổn định, các thợ đào được yêu cầu thực hiện một số quy trình hoặc bằng chứng chuyên sâu về tính toán để cho mạng thấy rằng họ đang lưu trữ dữ liệu và hoạt động ổn định theo thời gian. Khi đạt được tiêu chí này, các thợ đào sẽ thêm các khối mới vào chuỗi khối Filecoin và nhận phần thưởng.

3. Filecoin và Google Drive

Để giúp các bạn hiểu rõ và trực quan hơn về cách thức vận hành của mạng lưới Filecoin, chúng ta sẽ cùng so sánh nó với một giải pháp truyền thống hiện nay là Google Drive nhé. Mặc dù Filecoin chia sẻ một số thuộc tính tương tự với Google Cloud Storage, nhưng cũng có sự khác biệt rõ ràng giữa hai công nghệ. Cụ thể:

 • Cách thức định giá: Định giá của Filecoin được xác định bởi sự cạnh tranh về giá giữa các miner. Trong khi định giá của Google Drive được xác định bởi các bộ phận chuyên môn của công ty.
 • Số lượng nhà lưu trữ: Ý tưởng của mạng Filecoin là sẽ có vô số nhà cung cấp lưu trữ nhỏ tham gia vào mạng lưới để cung cấp không gian lưu trữ độc lập. Trong khi Google Cloud chỉ là một số tổ chức công ty lớn.
 • Lưu trữ phân tán: Các công cụ khai thác Filecoin được đặt ở mọi nơi trên thế giới, thậm chí nó có mặt ở trên toàn thế giới. Trong khi trong trường hợp của Google Cloud, vị trí thực bị giới hạn ở nơi đặt các trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp.

Đồng FIL của dự án Filecoin

1. Thông tin chung

 • Ký hiệu: FIL.
 • Tổng cung: 1,970,978,207.
 • Tổng cung đang lưu hành: 139,485,002.
 • Mạng lưới: Filecoin.

(Dữ liệu được cập nhật tại CoinGecko tại thời điểm viết bài.)

2. Sàn giao dịch, ví lưu trữ FIL token

 • Sàn giao dịch: Hiện tại, đồng FIL được niêm yết trên phần lớn các sàn giao dịch phi tập trung (CEX) hiện nay. Ở thời điểm hiện tại, phần lớn khối lượng giao dịch chủ yếu đến từ Binance, OKEx và Huobi Global.
Sàn giao dịch đồng FIL. Nguồn: CoinGecko.
 • Ví lưu trữ: Chúng ta có thể lưu trữ đồng FIL thông qua một số loại ví nóng như ví của các sàn CEX kể trên, hoặc thông qua một số ví di động phổ biến hiện nay như MetaMask, Trust Wallet,… Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể cân nhắc đến một số loại ví lạnh tương tự như Ledger hoặc Trezor,…

3. Đồng FIL được dùng để làm gì?

Mạng lưới Filecoin sẽ có 3 thực thế chính bao gồm khách hàng, Storage Miner và Retrieval Miner. Tương ứng với từng nhóm này, đồng FIL sẽ có những tác dụng nhất định. Cụ thể:

 • Khách hàng: Họ sẽ dùng FIL để trả phí lưu trữ họ đã mua/thuê trên mạng lưới.
 • Storage miner: Họ đóng góp không gian lưu trữ cho mạng lưới và được trả công bằng đồng FIL.
 • Retrieval Miner: Họ giúp truy xuất dữ liệu trên mạng lưới khi cần thiết và cũng được trả công bằng đồng FIL.

4. Các cách để sở hữu đồng FIL?

Một số cách để sở hữu đồng FIL như:

 • Cách 1: Tham gia giao dịch mua/bán trên các sàn CEX kể trên.
 • Cách 2: Cung cấp không gian lưu trữ cho mạng lưới để được nhận thưởng bằng đồng FIL (Storage Miner). Hoặc người sử dụng cũng có thể giúp truy xuất dữ liệu để được thưởng FIL (Retrieval Miner).
Phần thưởng bằng FIL trên Filecoin.

Có nên đầu tư vào dự án Filecoin và đồng FIL?

Filecoin đứng ra giải quyết các hạn chế của các giải pháp truyền thống như Google Drive bằng cách kết hợp giữa Web 3.0, cryptocurrency và blockchain. Nếu bạn cho rằng lòng tin của khách hàng đối với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tập trung có thể bị suy giảm, thì bạn có thể cân nhắc đầu tư vào dự án tiền tệ điện tử này. Bởi lẽ, các nhà cung cấp dịch vụ tập trung lớn như Google hoặc Amazon có thể phải đối mặt với áp lực từ Chính phủ hoặc các tổ chức kinh doanh để thay đổi, loại bỏ hoặc đơn giản là không cho phép các sản phẩm cho những người sử dụng cụ thể. Nếu họ thực sự làm như vậy, điều này có thể gây nguy hiểm cho dữ liệu của người sử dụng. Nhưng với Filecoin thì khác, không ai ngoài cộng đồng có thể tác động đến mạng lưới.

Một lý do khác để xem xét đầu tư vào dự án Filecoin là việc định giá cho dịch vụ của nó. Với cơ chế mở, rất có thể nó sẽ mang đến mức giá cạnh tranh hơn nhiều so với giá của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hiện tại. Những người tạo ra Filecoin tuyên bố rằng một phần lớn dung lượng ổ cứng trên toàn thế giới hiện chưa được sử dụng. Nếu mạng Filecoin có thể mở rộng không gian chưa sử dụng đó, điều này có thể dẫn đến giá lưu trữ thậm chí còn thấp hơn.

Lời kết

Filecoin (FIL) có thể là câu trả lời cho sự thiếu hiệu quả xung quanh việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu toàn thế giới. Hơn thế nữa, nó còn cho phép khách hàng tự do lựa chọn, giúp họ ít phụ thuộc hơn vào các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khổng lồ như Amazon Web Services, Dell,… Bằng cách này, Filecoin có thể đóng góp và giúp thị trường lưu trữ đám mây trở nên cạnh tranh hơn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này